4 cách thay phông nền trong Photoshop đơn giản

15/10/2023 716

Làm thế nào để thay phông nền trong photoshop vừa nhanh, lại đơn giản? Có rất nhiều cách, sau đây là 4 cách thay phông nền bằng photoshop không chỉ nhanh lại thao tác cực đơn giản

4 cách thay phông nền trong Photoshop đơn giản

Chỉ cần thay phông nền, bạn sẽ có được một bức ảnh hoàn toàn mới. Nhiều người lo lắng việc thay nền ảnh khó khăn, nhưng thực tế nó không khó như nhiều người nghĩ. Cùng SaDesign tham khảo một số cách thay phông nền trong Photoshop đơn giản trong bài chia sẻ sau đây.

thay phông nền trong photoshop

1. Cách thay phông nền trong photoshop thông thường

Đây là một trong những cách thay phông nền trong Photoshop được nhiều người sử dụng nhất. Cụ thể các bước như sau:

Bước 1: Mở bức ảnh cần thay phông nền trong Photoshop.

Bước 2: Trên thanh công cụ, chọn Quick Selection Tool (W). Nhấp chuột và kéo để chọn đối tượng bạn muốn giữ lại.

chọn Quick Selection Tool

Bước 2: Sau khi đã có vùng chọn, hãy phóng to ảnh, sau đó giảm kích thước cọ để điều chỉnh chính xác vùng chọn sao cho vùng chọn chứa tất cả đối tượng. Lưu ý, bạn không cần làm kỹ tới từng sợi tóc đâu nhé, chúng ta sẽ xử lý điều đó ở các bước sau.

Bước 3: Trên thanh menu, chọn mục Select và chọn Select and Mask (với những bản Photoshop CC 2017 trở đi và Refine Edge với những bản Photoshop trước đó). Hộp thoại xuất hiện cho phép bạn điều chỉnh vùng được chọn và chuyển thành một mặt nạ.

chọn mục Select và chọn Select and Mask

Trong bảng Properties (hoặc Refine Edge trước Photoshop CC 2017), tại View Mode chọn các chế độ để thay đổi cách bạn sẽ nhìn thấy vùng chọn của mình. Chế độ Overlay được dùng nhiều nhất vì cho màu sắc mà tương phản với bức ảnh giúp hiển thị vùng chọn rõ nét. 

tại View Mode chọn các chế độ để thay đổi cách bạn sẽ nhìn thấy vùng chọn của mình

Bước 4: Tiến hành tinh chỉnh vùng chọn bằng các công cụ trong hộp thoại. Refine Edge dùng để sửa tóc hoặc cạnh mềm. Dưới Edge Detection bạn hãy đánh dấu vào hộp Smart Radius. Điều này giúp Photoshop có thể phân biệt giữa cạnh cứng và cạnh mềm. Bạn cũng có thể tăng Radius lên một chút. Đặt một cọ Refine Edge vào vùng viền ngoài tóc và bắt đầu cọ. Tóc sẽ dần dần được thêm vào vùng chọn. Ấn giữ phím Alt và tô để có thể hoàn tác thay đổi nếu như bạn cảm thấy chưa hài lòng.

Ấn giữ phím Alt và tô để có thể hoàn tác thay đổi

Bước 5: Tại Output tích vào Decontaminate Colors để loại bỏ những màu nền còn sót lại trong vùng chọn. Trong Output, chọn New Layer with Layer Mask và nhấn OK. Bây giờ, chúng ta sẽ quay lại bức ảnh chính với vùng chọn được thêm vào như một lớp mới.

Tại Output tích vào Decontaminate Colors

Bước 6: Dán bức nền mới xuống lớp bên dưới lớp chứa đối tượng cần giữ. Điều chỉnh kích thước nền cho phù hợp.

Dán bức nền mới xuống lớp bên dưới lớp chứa đối tượng cần giữ

Bước 7: Hãy vào Image > Adjustments > Match Color để tiến hành phối màu cho bức ảnh có nền mới. 

Match Color để tiến hành phối màu cho bức ảnh có nền mới

Trong cửa sổ Match Color, tại Source hãy chọn ảnh bạn đang làm việc. 

tại Source hãy chọn ảnh bạn đang làm việc

Tích vào hộp Neutralize để loại bỏ các phôi màu khỏi lớp đã chọn và điều chỉnh Luminance và Intensity cho đến khi đối tượng và nền hòa quyện vào nhau. Click OK lại là đã hoàn thành thay phông nền trong Photoshop.

Tích vào hộp Neutralize

2. Cách thay đổi nền ảnh bằng Photoshop Online

Để thay phông nền trong Photoshop Online thì chungs ta có thể tham khảo các bước cơ bản sau đây.

Bước 1: Mở bức ảnh trong Photoshop Online cần thay phông nền.

Mở bức ảnh trong Photoshop Online cần thay phông nền

Bước 2: Chọn Object selection. Tại Object selection, chọn chế độ Unite cho khả năng tạo thêm vùng chọn (lấy thêm phần ảnh, nếu như lần quét đầu tiên không lấy hết đối tượng). Bấm giữ chuột trái vào 1 góc của ảnh, quét chuột bao chọn đối tượng. Phần mềm sẽ tính toán rồi tự động tạo vùng chọn bao quanh cô gái.

Chọn Object selection

Bước 3: Sử dụng Lasso select với chế độ Subtract (loại bỏ vùng chỉ định) để tạo vùng chọn xung quanh những phần dư ra mà bạn muốn bỏ.

Sử dụng Lasso select với chế độ Subtract

Bấm giữ chuột trái vào 1 điểm trên ảnh, quét chuột lên vùng muốn lấy hoặc là muốn loại bỏ (tùy vào chọn Unite hay Subtract) sau đó thả chuột. Lặp lại cho đến khi bạn tạo được vùng chọn để tách đối tượng ra khỏi nền bằng Photoshop Online.

quét chuột lên vùng muốn lấy hoặc là muốn loại bỏ

Bước 4: Khi đã có chọn được đối tượng ưng ý. Bạn di chuyển chuột tới menu icon phía dưới khung chứa layer. Chọn Add Raster Mask để tạo Mask. Việc tạo Mask giúp loại bỏ những vùng không được chọn, giữ lại vùng chọn.

Chọn Add Raster Mask để tạo Mask

Bước 5: Tạo một layer mới bên dưới layer có đối tượng, sau đó đổ màu đỏ cho layer mới này. 

Tạo một layer mới bên dưới layer có đối tượng

Bước 6: Dùng Brush tool, chuột trái vào bức hình để chọn nét cọ mở dần từ trong ra ngoài, size cọ khoảng 25 px, chọn Flow xuống mức 70% hay thấp hơn tùy vào yêu cầu của bạn. Màu nhớ là đen phía trên, trắng phía dưới.

Dùng Brush tool

Bước 7: Dùng cọ đấy để tô theo vùng có đường răng cưa trên cô gái cho đến khi thấy mịn hơn là được.

Bước 8: Sau khi đã tách được đối tượng, bạn chỉ cần cop phông nền mới vào. Đặt bên dưới layer đối tượng cần giữ và căn chỉnh cho phù hợp.

bạn chỉ cần cop phông nền mới vào

Bước 9: Để ánh sáng của hình ảnh sau khi thay phông nền trong Photoshop hài hòa nhất thì chúng ta chọn New adjustment layer rồi chọn Curves. 

chọn New adjustment layer rồi chọn Curves

Nếu ngay lập tức điều chỉnh thông số thì nó sẽ thay đổi độ sáng của tất cả những layer phía dưới. Nếu chỉ muốn thay đổi độ sáng của layer có đối tượng, hãy click chuột trái vào layer đối tượng => nhấn thêm phím Alt => click chuột trái lên layer Curves. 

click chuột trái lên layer Curves

Bạn sẽ thấy 1 mũi tên từ Curves chỉ xuống layer đối tượng. Điều này có nghĩa thông số Curves sẽ chỉ áp dụng cho layer có đối tượng. Bạn có thể nhấn đúp chuột trái và thật nhanh vào biểu tượng hình vuông Curves để mở ra biểu thanh đồ thị. Kéo thanh đồ thị để điều chỉnh sáng tối cho đối tượng là đã hoàn thành thay phông nền trong Photoshop Online.

Kéo thanh đồ thị để điều chỉnh sáng tối cho đối tượng

3. Cách đổi phông nền trong Photoshop bằng Generative Fill

Để thay phông nền trong Photoshop bằng Generative Fill thì bạn cần sử dụng Photoshop 2023 hoặc là bản mới hơn. Những bản trước đó chưa có công cụ Generative Fill nên không thể thực hiện được. Các bước thay phông nền trong Photoshop bằng Generative Fill như sau:

Bước 1: Mở ảnh cần thay phông nền trong Photoshop.

Bước 2: Sau đó vào Select Subject để tạo vùng chọn xung quanh đối tượng. Tính năng Select Subject rất thông minh nên hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không phải chỉnh thêm nữa.

Select Subject để tạo vùng chọn xung quanh đối tượng

Bước 3: Tiếp theo trên thanh menu nhấn vào Select => chọn Inverse hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl+Shift+I đảo ngược vùng chọn. Bây giờ, vùng chọn sẽ là phông nền phía sau người mẫu.

chọn Inverse hoặc nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl+Shift+I

Bước 4: Trên thanh menu vào Edit => chọn Generative Fill.

chọn Generative Fill

Bước 5: Trong cửa sổ Generative Fill hiện ra, bạn hãy nhập mô tả chi tiết về phông nền cần thay đổi trong Photoshop. Ví dụ như bạn muốn thay bằng nền hoa, màu gì, ánh sáng như thế nào? 

bạn hãy nhập mô tả chi tiết về phông nền cần thay đổi trong Photoshop

Bạn hãy nhập những gì mình muốn bằng tiếng Anh nhé. Generative Fill sử dụng AI của Adobe sẽ phân tích những gì bạn yêu cầu để tạo phông nền phù hợp với người mẫu. 

hãy nhập những gì mình muốn bằng tiếng Anh

Sau cùng, chúng ta nhấn Generate rồi đợi một chút. Như vậy là bạn đã thay phông nền trong Photoshop bằng Generative Fill một cách vô cùng đơn giản mà còn rất đẹp mắt.

nhấn Generate rồi đợi

4. Cách thay đổi nền ảnh bằng Adobe Firefly

Bên cạnh những cách thay đổi nền ảnh bằng Photoshop như kể trên thì chúng ta cũng có thể thay nền ảnh vô cùng đơn giản bằng một vài thao tác với Adobe Firefly. Đây là một dòng mô hình Generative AI riêng biệt sắp được ra mắt trên các sản phẩm của Adobe, với trọng tâm ban đầu chính là tạo hiệu ứng cho hình ảnh và văn bản.

Cụ thể, Adobe Firefly là một công cụ trí tuệ nhân tạo hiện đại, tiên tiến sử dụng sức mạnh xử lý ngôn ngữ tự nhiên cho phép người dùng tạo ra nội dung đa phương tiện tuyệt đẹp một cách dễ dàng. Với Adobe Firefly, bạn chỉ cần mô tả những tác phẩm hay hình ảnh mong muốn bằng ngôn ngữ tự nhiên và công cụ này sẽ tự động tạo ra nó. Adobe Firefly sử dụng thuật toán học sâu để có thể hiểu ý định đằng sau văn bản từ đó tạo ra nội dung hình ảnh chất lượng, phù hợp với mô tả của bạn.

Bước 1: Hiện Adobe Firefly chính thức chưa ra mắt mà mới chỉ có bản thử nghiệm. Để sử dụng nó, bạn cần phải đăng ký tài khoản Adobe, sau đó đăng nhập rồi nhấn vào Generate.

nhấn vào Generate

Bước 2: Chúng ta chọn ảnh cần thay đổi phông nền sau đó nhấn Open để tải ảnh lên máy chủ Adobe. Bức ảnh này sẽ được xử lý trên máy chủ, cho nên chúng ta không cần máy tính mạnh. Bạn cũng có thể tiến hành ngay trên điện thoại hoặc máy tính bảng, miễn là nó có thể thể truy cập vào Adobe Firefly.

nhấn Open để tải ảnh lên máy chủ Adobe

Bước 3: Nhấn vào Background để lựa chọn phông nền. Lúc này nền sẽ biến mất, thay vào đó là vùng ảnh trong suốt. Trường hợp vùng chọn chưa vừa ý, thì hãy nhấn vào Add để điều chỉnh cho chính xác hơn.

Nhấn vào Background để lựa chọn phông nền

Bước 4: Chúng ta nhập các thông tin mô tả về phông nền muốn thay. Ví dụ, bạn muốn thay nền là vườn hoa anh đào, trong khung giờ vàng, ánh sáng dịu nhẹ. Bạn cũng muốn nền giống như được chụp bằng máy ảnh Canon 5D Mak III với ống kính 200mm f/2.0 thì hãy điền vào. Sau đó nhấn vào Generate.

nhập các thông tin mô tả về phông nền muốn thay

Bước 5: Adobe Firefly sẽ trả về những bức ảnh với nền phù hợp, bạn chỉ cần chọn bức ảnh có nền ưng ý nhất là được.

chọn bức ảnh có nền ưng ý nhất

Trên đây là tổng hợp một số cách thay phông nền trong Photoshop đơn giản. Càng những bản Photoshop càng mới thì các tính năng, công cụ sẽ càng tiên tiến, tối ưu cho người dùng. Do đó hãy cập nhật lên phiên bản mới nhất ngay nhé. SaDesign Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn tự thay phông nền cho bức hình của mình.

 
Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.