Ưu - Nhược điểm của Photoshop Portable

19/12/2023 927

Photoshop Portable hiện được nhiều người sử dụng vì nó được nhận xét là không mất phí, không cần cài đặt, gọn nhẹ, không tốn nhiều bộ nhớ,... Vậy phần mềm Photoshop Portable có thực sự tốt?

Ưu - Nhược điểm của Photoshop Portable

Photoshop Portable hiện được nhiều người sử dụng vì nó được nhận xét là không mất phí, không cần cài đặt, gọn nhẹ, không tốn nhiều bộ nhớ,... Vậy phần mềm Photoshop Portable có thực sự tốt? Cùng tìm hiểu về Photoshop Portable để hiểu rõ về ưu điểm, hạn chế của phần mềm này qua những chia sẻ ngay sau đây từ SaDesign nhé.

Photoshop Portable

1. Tổng quan về Photoshop Portable

Hiện Photoshop Portable được sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên không phải ai cũng biết Photoshop Portable là gì? 

1.1. Ứng dụng Portable là gì

Trước khi tìm hiểu về Photoshop Portable thì chúng ta cần hiểu ứng dụng Portable là gì đã. Portable dùng để chỉ những ứng dụng không sử dụng trình thiết lập. Toàn bộ những file cần thiết để chạy ứng dụng sẽ nằm trong một thư mục mà bạn đặt ở bất kỳ đâu trên hệ thống.

Nếu bạn di chuyển thư mục thì ứng dụng vẫn có thể hoạt động như cũ. Thay vì phải cài đặt, những ứng dụng Portable thường có thể download ở dưới dạng file nén. Để sử dụng, bạn chỉ cần giải nén vào một thư mục rồi chạy tệp thực thi của nó.

Nếu như ứng dụng cho phép lưu thiết lập, những cài đặt đó có thể được lưu trong ở các file nằm ở cùng thư mục chứa ứng dụng.

Ứng dụng này có thể đồng bộ dễ dàng với máy tính khác bằng cách dùng hệ thống lưu trữ như Dropbox.

1.2. Photoshop Portable là gì?

Photoshop Portable là gì?

Sau khi đã biết ứng dụng Portable thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Photoshop Portable. Photoshop Portable là một ứng dụng Portable. Nó là phiên bản rút gọn của phần mềm Adobe Photoshop, để sử dụng bạn chỉ cần tải về và chạy trực tiếp ở trên máy tính mà không cần phải tiến hành cài đặt. 

Bạn có thể lưu trữ Photoshop Portable vào USB hoặc trên đám mây để dùng khi nào cần. Dung lượng của Photoshop Portable nhỏ hơn so với bản gốc Photoshop, cụ thể là chỉ khoảng từ 100-200 MB.

2. Photoshop Portable có ưu - nhược điểm gì?

Việc sử dụng Photoshop Portable mang lại cả ưu điểm lẫn hạn chế, cụ thể như sau:

2.1. Ưu điểm của Photoshop Portable

Ưu điểm của Photoshop Portable

 • Tính miễn phí: Một trong những lý do khiến nhiều người sử dụng Photoshop Portable là vì nó miễn phí. Với Adobe Photoshop thì hàng tháng hoặc hàng năm bạn sẽ mất phí bản quyền để sử dụng. Hiện nay, giá bản quyền của Adobe Photoshop vào khoảng 10 USD/tháng tùy khu vực. Tuy nhiên, khi sử dụng Photoshop Portable thì bạn sẽ không mất phí.

 • Không yêu cầu cài đặt: Với Photoshop Portable, bạn sẽ không cần tiến hành cài đặt các bước rườm rà như bản Photoshop gốc mà chỉ cần click vào là chạy được ngay, rất đơn giản.

 • Dung lượng nhỏ gọn: Photoshop Portable là bản đã được tinh chỉnh để trở nên gọn nhẹ nhất có thể, nó không khiến bạn tốn ổ cứng và khi sử dụng cũng ngốn ít ram hơn hẳn.

 • Dễ quản lý: Tất cả các file cần thiết để sử dụng đều nằm trong một thư mục duy nhất. Do đó, bạn hoàn toàn có thể sắp xếp cũng như quản lý một cách đơn giản, không sợ bị rối.

2.2. Nhược điểm của Photoshop Portable

Nhược điểm của Photoshop Portable

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì việc sử dụng Photoshop Portable cũng tiềm ẩn một số hạn chế như sau:

 • Không được cập nhật: Thực tế thì Adobe Photoshop gốc luôn không ngừng cải tiến, nâng cấp, sửa lỗi. Mỗi năm Adobe sẽ cho ra mắt nhiều phiên bản khác nhau và người dùng chỉ cần cập nhật. Nhưng các phiên bản Photoshop Portable bị ngắt kết nối mạng vĩnh viễn, cho nên bạn sẽ không được cập nhật chính thức. Nếu muốn, chỉ có cách lên mạng tìm và tải những phiên bản khác để cài đặt.

 • Không hỗ trợ người dùng: Adobe rất chú trọng tới vấn đề vi phạm bản quyền, cho nên họ hoàn toàn không hỗ trợ bất cứ ai sử dụng bản Portable của Photoshop.

 • Dễ dính virus: Các phần mềm Photoshop Portable miễn phí có nguồn gốc không rõ ràng thường tiềm ẩn nguy cơ bị tin tặc lợi dụng, biến thành những công cụ tấn công người dùng rất cao.

3. Dùng Photoshop Portable có nguy hiểm không?

Từ những đánh giá ưu nhược điểm kể trên có thể thấy mặc dù Photoshop Portable mang nhiều ưu điểm, nhưng chúng cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Một số rủi ro mà bạn có thể gặp phải khi sử dụng Photoshop Portable có thể kể đến như:

Dùng Photoshop Portable có nguy hiểm không

 • Virus và mã độc: Photoshop Portable không phải là bản có bản quyền của Adobe cho nên có thể chứa virus hay mã độc. Do đó, khi bạn sử dụng rất có thể bị sẽ bị mất dữ liệu, máy tính dễ bị tin tặc xâm nhập làm lây nhiễm sang những thiết bị khác. Cho nên, bạn cần tiến hành kiểm tra kỹ file Photoshop Portable trước khi tải, sau đó sử dụng phần mềm diệt virus để quét file.

 • Vi phạm bản quyền: Thực tế thì Photoshop Portable là phiên bản không chính thức của Adobe Photoshop. Cho nên chúng vi phạm bản quyền của Adobe, việc bạn sử dụng Photoshop Portable cũng là đang vi phạm bản quyền của Adobe. Bạn sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm pháp lý nếu như dùng Photoshop Portable với mục đích thương mại hoặc công khai.

 • Không được hỗ trợ: Photoshop Portable không được hỗ trợ bởi Adobe hay các nhà phát triển khác. Vì thế, nên bạn sẽ không thể tiến hành cập nhật, vá lỗi cũng như yêu cầu sự trợ giúp khi sử dụng Photoshop Portable. Ngoài ra bạn cũng không thể tiến hành tương tác với những sản phẩm khác của Adobe hay các phần mềm liên quan.

4. Photoshop Portable có mấy phiên bản?

Photoshop Portable chính là một phiên bản không chính thức của Adobe Photoshop. Nó được tạo ra bởi người dùng Photoshop với mục đích để chạy trực tiếp từ USB hoặc từ ổ đĩa cứng mà không cần phải tiến hành cài đặt. Thực tế thì Adobe Photoshop bản gốc có bao nhiêu phiên bản thì Photoshop Portable cũng sẽ có từng ấy phiên bản. Mặc dù có nhiều phiên bản nhưng chỉ có một số ít phiên bản được sử dụng nhiều. Hiện nay 3 phiên bản Photoshop Portable được dùng phổ biến bao gồm:

Photoshop Portable có mấy phiên bản

 • Photoshop CS6 Portable: Đây phiên bản được dựa trên phần mềm chỉnh sửa mạnh mẽ Adobe Photoshop CS6. Dung lượng của phiên bản Photoshop CS6 Portable khá nhỏ và cấu hình máy tính sử dụng cũng thấp nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các tính năng chính như ở bản Photoshop CS6 chính thức. 

 • Photoshop CC 2021 Portable: Đây là phiên bản được dựa trên Adobe Photoshop CC 2021. Khác với Photoshop CS6 Portable, ở phiên bản Photoshop CC 2021 Portable đã có nhiều tính năng hỗ trợ mới như là Neural Filters, Pattern Preview, Sky Replacement,... giúp mang lại hiệu quả chỉnh sửa, xử lý ảnh vượt trội.

 • Photoshop CC Lite Portable: Đây là phiên bản dựa trên bản Adobe Photoshop CC Lite - bản rút gọn của Photoshop CC. Cũng như những phiên bản trên, Photoshop CC Lite Portable có mức dung lượng thấp, chỉ khoảng 200MB với nhiều tính năng cơ bản của Photoshop.

5. Có nên dùng Photoshop Portable không?

Khi đã nắm chắc được những ưu, nhược điểm của Photoshop Portable là gì, thì chúng ta cùng xem có nên dùng Photoshop Portable không? Thực tế, thì tùy vào nhu cầu của mỗi người mà sẽ xem xét và đưa ra quyết định rằng có nên dùng Photoshop Portable không.

Có nên dùng Photoshop Portable không

Nhìn chung, thì Photoshop Portable vẫn là một phần mềm tốt, kích thước nhỏ gọn và đầy đủ chức năng dành cho những người dùng nghiệp dư. Song, các bạn nên cẩn trọng vì việc sử dụng một phần mềm lậu có thể gặp phải nguy cơ bị chỉnh sửa mã nguồn, bị lợi dụng phát tán virus. Do đó, hãy sử dụng nếu bạn tìm được địa chỉ tải Photoshop Portable tin cậy, nguồn tải uy tín.

Tuy nhiên, các giới hạn của bản Photoshop Portable có thể không phù hợp đối với người dùng chuyên nghiệp, các designer. Do đó, nếu bạn đã muốn chuyên tâm cho công việc thiết kế của mình thì nên đầu tư mua bản full, chính hãng, có bản quyền của Adobe để được hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về Photoshop Portable. Hãy cân nhắc kỹ việc sử dụng Photoshop Portable nhé. Chúng tôi khuyến khích việc bạn sử dụng phiên bản Adobe Photoshop chính hãng để tối ưu, an toàn nhất.

 
Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.