03 Cách đổ bóng chữ trong Photoshop CỰC DỄ

08/12/2023 728

Để phần text trong Photoshops có chiều sâu, ấn tượng thì bạn có thể thử hiệu ứng đổ bóng cho text nhé. Phần bóng hợp lý, tự nhiên sẽ giúp cho tổng thể bức ảnh của bạn đẹp hơn đấy. Cùng tham khảo một số cách đổ bóng chữ trong Photoshop đơn giản ngay sau đây nhé.

03 Cách đổ bóng chữ trong Photoshop CỰC DỄ

Để phần text trong Photoshops có chiều sâu, ấn tượng thì bạn có thể thử hiệu ứng đổ bóng cho text nhé. Phần bóng hợp lý, tự nhiên sẽ giúp cho tổng thể bức ảnh của bạn đẹp hơn đấy. Cùng tham khảo một số cách đổ bóng chữ trong Photoshop đơn giản ngay sau đây nhé.

 

1. Tại sao cần đổ bóng chữ trong Photoshop?

Trong một số trường hợp, phần chữ là chủ thể chính của bức ảnh, bạn muốn nó là điểm nhấn, trở nên nổi bật, thu hút ánh nhìn thì đổ bóng chữ trong Photoshop là giải pháp tối ưu nhất.

bóng chữ trong Photoshop

Đổ bóng chữ trong Photoshop là một kỹ thuật nhằm tạo ra hiệu ứng 3D cho chữ viết, giúp cho chữ nổi bật hơn trên nền. Đổ bóng chữ giúp tạo ra cảm giác chiều sâu, khối và ánh sáng cho ảnh của bạn. Bạn cũng có thể tùy chỉnh màu sắc, kích thước cũng như hướng và độ mờ của bóng sao cho phù hợp với ý tưởng của mình.

2. Các cách đổ bóng chữ trong Photoshop

Hiện có khá nhiều cách để tạo đổ bóng chữ trong Photoshop, tùy nhu cầu về bóng chữ mà bạn có thể tham khảo một số cách sau đây.

2.1. Cách đổ bóng chữ xoay ngược trong Photoshop 

Để có thể đổ bóng chữ trong Photoshop có hiệu ứng bóng quay ngược như gương thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Mở phần mềm Photoshop trong máy tính lên. Sau đó, bạn tạo một file mới với kích thước cũng như màu nền tùy ý bằng cách chọn File => New trên thanh công cụ hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl+N. Bạn cũng có thể đổ bóng chữ trong Photoshop trực tiếp trên các hình ảnh sẵn có.

Mở phần mềm Photoshop trong máy tính lên

Bước 2: Trên thanh công cụ chọn Text hoặc nhấn phím tắt T rồi gõ một đoạn Text bất kì. Tiến hành tùy chỉnh font, kích thước cũng như màu sắc cho chữ để chuẩn bị tiến hành cách đổ bóng chữ trong Photoshop.

chọn Text hoặc nhấn phím tắt T rồi gõ một đoạn Text bất kì

Bước 3: Nhân đôi Layer text bằng cách click chuột phải vào Layer => Duplicate Layer trên thanh công cụ.

Duplicate Layer trên thanh công cụ

Bước 4: Chọn Layer vừa nhân đôi, nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl+T để tiến hành điều chỉnh vị trí của Layer này. Sau đó click chuột phải rồi chọn Flip Vertical để quay ngược Layer mới so với vị trí lúc ban đầu.

chọn Flip Vertical

Bước 5: Trên thanh công cụ dùng Move Tool (V) để di chuyển Layer vừa chỉnh xuống phía dưới Layer gốc, lớp Layer này sẽ là lớp bóng đổ tạo hiệu ứng đổ bóng chữ trong Photoshop.

dùng Move Tool

Bước 6: Click chuột phải vào Layer vừa chỉnh sau đó chọn Rasterize Type để thay đổi text sang dạng Graphic.

chọn Rasterize Type

Bước 7: Để tạo một mặt nạ bên trên Layer này, bạn hãy chọn biểu tượng Add Vector mask.

Add Vector mask

Bước 8: Chọn vùng Add Vector mask của Layer copy => chọn công cụ Gradient Tool (G) để đổ màu cho chữ. Chọn kiểu màu Gradient phù hợp rồi nhấn giữ và kéo chuột trên Layer này theo chiều từ dưới lên trên.

chọn công cụ Gradient Tool (G)

Bước 9: Tiến hành căn chỉnh và giảm độ mờ Opacity cho Layer vừa tạo xuống khoảng khoảng 50% sẽ giúp chữ trông tự nhiên hơn.

giảm độ mờ Opacity cho Layer

Bước 10: Sau khi đã hoàn thiện, nhấn giữ tổ hợp phím tắt Ctrl+Shift+E rồi chọn tất cả các Layer để kết hợp các Layer với hình nền gốc sau đó lưu hình ảnh lại là được.

2.2. Tạo đổ bóng ngắn cho chữ trong Photoshop

Nếu bạn muốn bóng của chữ ở dạng ngắn thì có thể sử dụng tính năng Blending Option. Hãy thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Trên thanh công cụ chọn Text hoặc nhấn phím tắt T rồi gõ một đoạn Text bất kì lên bức ảnh trong Photoshop. Tiến hành tùy chỉnh font, kích thước cũng như màu sắc cho chữ để chuẩn bị tiến hành cách đổ bóng chữ trong Photoshop.

chọn Text hoặc nhấn phím tắt T

Bước 2: Vào layer chữ nhấn chuột phải, chọn mục Blending Option để tạo hiệu ứng đổ bóng chữ trong Photoshop.

chọn mục Blending Option

Bước 3: Nhấn chọn Drop Shadow rồi tiến hành điều chỉnh các thông số sau:

 • Angle: Độ nghiêng bóng

 • Distance: Khoảng cách bóng

 • Spread: Độ lớn của bóng

 • Size: Kích cỡ

chọn Drop Shadow

Bước 4: Sau khi đã điều chỉnh xong thì bạn hãy nhấn OK, Như vậy là đã hoàn thành xong cách đổ bóng chữ trong Photoshop vông cùng đơn giản rồi.

nhấn OK

2.3. Cách đổ bóng dài cho chữ trong Photoshop

Nếu bạn muốn bóng của chữ dài thì có thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Trên thanh công cụ chọn Text hoặc nhấn phím tắt T rồi gõ một đoạn Text bất kì lên bức ảnh trong Photoshop. Tiến hành tùy chỉnh font, kích thước cũng như màu sắc cho chữ để chuẩn bị tiến hành cách đổ bóng chữ trong Photoshop.

Bước 2: Nhấn chuột phải vào layer text sau đó chọn Blending Option. Sau đó chọn đồng thời cả Drop shadow và stroke rồi lần lượt điều chỉnh các thông số dưới đây:

 • Size: Kích thước viền chữ

 • Position: Vị trí nền đổi sang outside 

 • Color: Màu sắc viền chữ

Nhấn chuột phải vào layer text sau đó chọn Blending Option

Bước 3: Nhấn chọn mục fx ở cuối cửa sổ Blending Option để tạo thêm một Drop shadow nữa.

 tạo thêm một Drop shadow

Bước 4: Vào Drop shadow để chỉnh tăng thuộc tính Distance. 

tăng thuộc tính Distance

Bước 5: Tiếp tục điều chỉnh Drop shadow rồi điều chỉnh Distance giống bước 3 theo mục đích thiết kế của mình. 

điều chỉnh Distance

Kết quả mà bạn nhận được sẽ là chữ được đổ bóng dài. Như vậy là bạn đã hoàn thiện việc đổ bóng chữ trong Photoshop.

bạn nhận được sẽ là chữ được đổ bóng dài.

2.4. Cách tạo viền cho chữ trong Photoshop

Ngoài việc đổ bóng chữ trong Photoshop thì bạn cũng có thể tiến hành tạo viền cho chữ trong Photoshop. Để những con chữ trong Photoshop có đường viền thì bạn có thể thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Trên thanh công cụ chọn Text hoặc nhấn phím tắt T rồi gõ một đoạn Text bất kì lên bức ảnh trong Photoshop. Tiến hành tùy chỉnh font, kích thước cũng như màu sắc cho chữ để chuẩn bị tiến hành cách đổ bóng chữ trong Photoshop.

Trên thanh công cụ chọn Text hoặc nhấn phím tắt T

Bước 2: Nhấn chuột phải vào layer text sau đó chọn Blending Option. 

Nhấn chuột phải vào layer text sau đó chọn Blending Option.

Bước 3: Sau đó chọn Stroke, điều chỉnh các thông số cơ bản:

chọn Stroke

 • Size: Kích thước viền chữ.

 • Position: Vị trí viền, đổi sang Outside nhé!

 • Color: Màu sắc viền chữ.

Sau đó nhấn OK là được.

NHẤN OK

3. Mẹo để tạo đổ bóng chữ trong Photoshop đẹp

Cách tạo đổ bóng chữ trong Photoshop rất đơn giản, nhưng để bóng đẹp, độc đáo cũng như tự nhiên nhất thì bạn nên lưu ý một số điểm như sau:

 • Hãy sử dụng tính năng Layer Styles trong Photoshop để có thể tùy chỉnh nhiều hiệu ứng cho layer như Bevel and Emboss (Làm nổi và chìm), Outer Glow (Phát sáng ngoài), Inner Shadow (Bóng trong), Gradient Overlay (Lớp phủ màu),... Bạn có thể vào Layer Styles bằng cách chuột phải layer sau đó chọn Blending Option. Hộp thoại hiện ra chính là hộp thoại của Layer Styles.

 • Nhớ điều chỉnh Opacity nhé. Nó là một thông số quan trọng khi bạn thực hiện đổ bóng chữ trong Photoshop vì nó ảnh hưởng tới độ trong suốt của bóng. Bạn có thể điều chỉnh Opacity của bóng ở trong cửa sổ Layer Style khi chọn Drop Shadow. Lưu ý, bạn nên giữ Opacity của bóng thấp hơn mức Opacity của chữ để tạo được cảm giác chiều sâu và khối cho chữ.

 • Điều chỉnh hai thông số Distance và Spread  sao cho phù hợp. Trong đó, Distance chính là khoảng cách giữa chữ và bóng, còn Spread là thông số về độ lan rộng của bóng. Bạn có thể tăng hoặc giảm mức Distance và Spread để tạo ra các hiệu ứng bóng khác nhau, tùy vào nguồn ánh sáng và góc nhìn của bạn.

 • Điều chỉnh Size và Angle phù hợp. Size là độ lớn của bóng, còn thông số Angle là góc chiếu sáng của bóng khi so với chữ. Bạn hãy thay đổi Size và Angle phù hợp để tạo bóng trong chữ trong Photoshop sinh động hơn.

 • Cũng đừng quên việc điều chỉnh màu sắc bóng nhé. Bóng thường mặc định là màu đen nhưng bạn hoàn toàn có thể đổ các màu khác cho bóng đấy ạ. Hãy thử các màu sắc khác nhau để chọn được màu sắc phù hợp nhất nhé.

Trên đây là tổng hợp về một số cách đổ bóng chữ trong Photoshop vô cùng đơn giản. Hy vọng những chia sẻ trên đây từ SaDesign có thể giúp bạn chỉnh sửa, thiết kế được những bức ảnh ưng ý nhất.

 
Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.