Khắc phục lỗi răng cưa trong Photoshop cực đơn giản

20/11/2023 1,361

Tình trạng chữ, đối tượng xuất hiện những viền răng cưa khiến hình ảnh không đẹp mắt, thiếu độ mượt, chất lượng ảnh không đảm bảo. Nếu bạn gặp răng cưa trong Photoshop đừng lo lắng, chúng ta có thể khử răng cưa trong Photoshop thông qua một số cách trong bài chia sẻ sau đây.

Khắc phục lỗi răng cưa trong Photoshop cực đơn giản

Tình trạng chữ, đối tượng xuất hiện những viền răng cưa khiến hình ảnh không đẹp mắt, thiếu độ mượt, chất lượng ảnh không đảm bảo. Nếu bạn gặp răng cưa trong Photoshop đừng lo lắng, chúng ta có thể khử răng cưa trong Photoshop thông qua một số cách trong bài chia sẻ sau đây.

1. Nguyên nhân xuất hiện lỗi răng cưa trong Photoshop

Thực tế cho thấy, tình trạng răng cưa trong Photoshop rất phổ biến, nhất là với những người mới sử dụng phần mềm này, chưa biết cách khắc phục. Lỗi răng cưa trong Photoshop được gọi là "Aliasing". Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản, đây là lỗi hình ảnh bị mất nét, chữ bị mất nét vậy. Viền của các đối tượng hay viền nét chữ bị đứt thành dạng răng cưa làm mất tính thẩm mỹ. Lỗi chữ bị răng cưa trong Photoshop thường xuất hiện do một số nguyên nhân như sau:

lỗi răng cưa trong Photoshop

 • Độ phân giải ảnh quá thấp: tình trạng răng cưa trong Photoshop thường xảy ra khi mà độ phân giải của ảnh quá thấp. Khi độ phân giải của ảnh không đủ mà bạn còn phóng lớn ảnh sẽ xảy ra tình trạng chữ hoặc hình ảnh xuất hiện lỗi răng cưa ở phần viền.

 • Phóng to ảnh quá mức: bên cạnh lỗi do độ phân giải ảnh thấp thì lỗi răng cưa trong Photoshop cũng có thể xuất hiện khi bức ảnh bị biến đổi kích thước quá lớn. Khi bạn phóng to bức ảnh lên một kích thước lớn hơn nhiều so với kích thước ban đầu, thì các pixel sẽ trở nên rõ ràng và dẫn đến hiện tượng răng cưa.

 • Sử dụng không gian màu không rõ ràng: trong Photoshop, không gian màu đề cập tới các màu sắc được biểu diễn, quản lý trong hình ảnh số. Khi người dùng không sử dụng không gian màu một cách chính xác hay không hiểu rõ về cách chuyển màu giữa các không gian màu, sẽ dẫn tới việc xuất hiện lỗi răng cưa trong ảnh.

 • Áp dụng hiệu ứng gây răng cưa trong Photoshop: nếu áp dụng nhiều hiệu ứng sáng tạo như là đổ bóng, ánh sáng, gradient,... không đúng cách hoặc không thực hiện cẩn thận thì có thể gây ra lỗi răng cưa trong Photoshop. 

2. Cách khử răng cưa trong Photoshop

Tình trạng răng cưa trong Photoshop ảnh hưởng lớn đến chất lượng ảnh cũng như giá trị thẩm mỹ. Cho nên bạn cần tiến hành sửa lỗi, khử răng cưa nhanh chóng. Đối với những nhà thiết kế chuyên nghiệp thì việc xử lý lỗi răng cưa trong Photoshop vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, với những người mới bắt đầu với nghề thiết kế, mới làm quen với phần mềm Photoshop thì sẽ gặp không ít khó khăn. Cùng tham khảo một số cách sửa răng cưa trong Photoshop ngay sau đây nhé.

2.1. Thay đổi thuộc tính của text để khử răng cưa trong Photoshop

Thay đổi thuộc tính của text để khử răng cưa trong Photoshop

Nếu như bạn nhập text vào Photoshop mà viền của chữ xuất hiện những đường răng cưa không mượt thì có thể bạn đang đặt thuộc tính text không phù hợp. 

Khi viết một chữ, bạn hãy chú ý đến phần cài đặt thuộc tính của chữ nằm ở bên cạnh cài đặt size và căn chỉnh. Chuyển từ thuộc tính None sang những thuộc tính khác như Sharp, Crisp, Smooth, Strong thì chữ của bạn sẽ không còn bị hiện tượng răng cưa nữa mà trở nên mềm mại hơn.

Đây là cách khử răng cưa trong Photoshop được sử dụng nhiều nhất. Bạn cần chú ý rằng khi đoạn text của bạn vẫn đặt ở tùy chọn “None” thì nó sẽ bị tình trạng chữ răng cưa. Ngoài ra, nếu như thực hiện sai bất kỳ thao tác nào thì bạn cũng có thể sử dụng lệnh Undo trong Photoshop để khôi phục lại thao tác vừa thực hiện. 

2.2. Khử răng cưa trong Photoshop bằng bộ lọc Unsharp Mask

Nếu như bức ảnh của bạn có đối tượng, chữ viết bị răng cưa thì bạn có thể thử khắc phục với bộ lọc Unsharp Mask. Các thao tác khử răng cưa cụ thể như sau:

Bước 1: Đầu tiên chúng ta hãy mở ảnh cần mở ảnh cần khử răng cưa trong Photoshop lên. Để mở ảnh, bạn có thể vào File => chọn Open => chọn ảnh cần mở => Open. Hoặc dùng tổ hợp phím tắt là Ctrl+O. Sau đó bạn vào Filter trên thanh menu và chọn Sharpen nhấn Unsharp Mask. 

chọn Sharpen nhấn Unsharp Mask

Bước 2: Sau đó bạn cần thiết lập các thông số như:

 • Amount: Điều chỉnh phụ thuộc vào các chi tiết ảnh. Nếu ảnh của bạn đầy đủ chi tiết tốt, thì bạn chỉnh theo tỷ lệ Amount lớn - Radius nhỏ và ngược lại.

 • Radius: Là thiết lập về độ rộng quầng sáng dọc trong ảnh. Chúng ta nên thiết lập từ 0,5 - 3 đơn vị.

 • Threshold: Dùng để tạo độ tương phản trong ảnh. Nên để giá trị cao vì giá trị nhỏ sẽ gây nhiễu ảnh. 

thiết lập các thông số

Sau khi thiết lập xong hãy nhấn OK để lưu. Như vậy là đã hoàn thành xong việc khử răng cưa trong Photoshop rồi.

2.3. Sửa răng cưa trong Photoshop bằng bộ lọc Blur trong photoshop

Với bộ lọc Blur trong photoshop bạn cũng hoàn toàn có thể xóa bỏ lớp răng cưa viền của đối tượng, text. Thực hiện theo các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Bạn click chuột phải vào Layer Background sau đó chọn Duplicate Layer. Tiếp theo bạn chọn Ok để xác nhận.

chọn Duplicate Layer

Bước 2: Trên thanh menu chọn Filter => chọn Blur => chọn Surface Blur.

chọn Surface Blur

Bước 3: Thiết lập Radius ở khoảng 0,5 - 3 để chất lượng màu ảnh không bị giảm quá nhiều. Chỉ số Threshold nên thiết lập ở mức vừa phải, nếu để giá trị quá cao thì ảnh sẽ bị mờ. Sau đó hãy nhấn OK để lưu.

Thiết lập Radius ở khoảng 0,5 - 3

Bước 4: Sau đó hãy vào thanh menu chọn Filter => Blur => chọn Gaussian Blur. 

chọn Gaussian Blur

Bước 5: Thiết lập lại giá trị Radius nhỏ vừa phải để hình không bị mờ. Sau đó nhấn OK để thay đổi.

Thiết lập lại giá trị Radius nhỏ vừa phải

Bước 6: Trên thanh công cụ hãy chọn công cụ Eraser Tool. Sau đó thiết lập Opacity ở mức 45%, Flow ở mức 35-37%.

Opacity ở mức 45%

Bước 7: Thiết lập size ở mức 21, Hardness ở mức 0%. Tiếp theo bạn hãy click vào vùng ảnh cần xóa, để làm nổi bật các chi tiết ảnh. Bạn hãy xóa những vị trí ảnh ở mặt trước hoặc đổ bóng vật thể làm nổi chi tiết ảnh.

Thiết lập size ở mức 21

Bước 8: Tiếp theo bạn chọn Layer, chọn Blending mode với chế độ Screen hoặc Soft Light để cho 2 layer hòa vào nhau.

chọn Blending mode với chế độ Screen hoặc Soft Light

2.4. Dùng Anti-aliasing khử răng cưa trong photoshop

Nếu hình ảnh của bạn gặp tình trạng răng cưa thì có thể sử dụng bộ lọc bổ trợ Anti-aliasing giúp giảm nhiễm hình ảnh hiệu quả. Để sử dụng được tính năng này thì chúng ta tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần mở hình ảnh muốn khử răng cưa Photoshop.

Bước 2: Tiếp theo, bạn hãy lựa chọn công cụ phù hợp để chỉnh sửa vùng bị răng cưa. Bạn có thể chọn dùng Pen Tool, Shape Tool hoặc bất kỳ công cụ nào khác mà có thể tạo được vùng chọn quanh răng cưa.

chọn dùng Pen Tool hoặc Shape Tool

Bước 3: Trong thanh tùy chọn Options Bar phía trên màn hình Photoshop, bạn sẽ thấy một tùy chọn có tên là "Anti-aliasing" hoặc là "Smoothing." Hãy bật tùy chọn này lên.

Hãy bật tùy chọn Anti-aliasing hoặc là Smoothing

Bước 4: Lúc này bạn có thể bắt đầu thực hiện chỉnh sửa trên hình ảnh, bao gồm việc vẽ đường thẳng, chỉnh sửa các biên giới. Khi bạn vẽ hay điều chỉnh, công cụ Anti-aliasing sẽ tự động làm mịn đường biên giới để tránh hiện tượng răng cưa.

Bước 5: Sau khi hoàn thành việc chỉnh sửa, thì hãy kiểm tra kết quả để đảm bảo rằng các đường viền trông mượt mà hơn, không còn hiện tượng răng cưa.

2.5. Dùng Pen Tool khử răng cưa trong Photoshop

Công cụ Pen Tool cũng là cách loại bỏ răng cưa trong Photoshop một cách tối ưu.

Bước 1: Nhấn Ctrl + O để mở hình ảnh cần khử răng cưa.

Bước 2: Chọn công cụ Pen Tool trên thanh công cụ.

Chọn công cụ Pen Tool trên thanh công cụ

Bước 3: Dùng Pen Tool để vẽ đường thẳng hoặc biên giới bạn muốn chỉnh sửa để khử răng cưa. Vẽ từ điểm bắt đầu cho đến điểm kết thúc của đoạn đường.

Bước 4: Sau khi bạn đã vẽ xong, bạn sẽ thấy các điểm neo cùng điểm điều khiển trên đường. Sử dụng Convert Anchor Point Tool (Công cụ Chuyển Điểm Neo) để điều chỉnh những điểm này làm mịn đường thẳng và khử răng cưa.

Bên cạnh việc chỉnh sửa những điểm neo và điểm điều khiển, bạn cũng có thể tiến hành chỉnh sửa khác như tạo hình dạng, tạo biên giới, chỉnh sửa màu sắc.

Bước 6: Sau khi hoàn thành chỉnh sửa, hãy kiểm tra kết quả xem các biên giới và đường thẳng đã mượt mà hơn và hết hiện tượng răng cưa chưa.

3. Lưu ý khi sửa lỗi răng cưa trong Photoshop

Trong quá trình khử răng cưa trong Photoshop, để đạt hiệu quả tối ưu nhất cũng như thuận tiện khi chỉnh sửa thì bạn nên lưu ý một số điểm như sau:

 • Làm việc trên bản sao: Khi bạn cần khử răng cưa trong Photoshop thì hãy nhớ luôn phải làm việc trên các bản sao của hình ảnh ban đầu. Điều này giúp bạn thử nghiệm và điều chỉnh bản chỉnh sửa mà không làm hỏng hình ảnh gốc.

 • Sử dụng các lớp điều chỉnh: Lưu ý sử dụng những lớp điều chỉnh. Khi bạn muốn xóa nền hoặc phần không mong muốn ở trong hình ảnh, hãy sử dụng những lớp điều chỉnh để có thể điều chỉnh lại bất kỳ sửa đổi nào mà không gây ảnh hưởng đến dữ liệu gốc.

 • Điều chỉnh độ phân giải: Khi chỉnh sửa ảnh, hãy sử dụng những bức ảnh có độ phân giải cao. Điều này giúp ảnh được làm mịn các đường cong, đường biên hình ảnh, giảm thiểu hiện tượng răng cưa, cho chất lượng bản thiết kế sắc nét và rõ ràng nhất.

 • Kiểm tra kết quả thường xuyên: Trong quá trình thực hiện các sửa đổi, hãy tiến hành zoom vào khu vực gần để kiểm tra xem tình trạng răng cưa có giảm thiểu hay không. Điều này đảm bảo rằng kết quả ảnh cuối cùng sẽ tốt ở mọi tỷ lệ hiển thị.

 • Lưu dưới dạng tệp PSD: Tệp PSD là tệp nguyên gốc trong Photoshop, nó gồm tất cả các lớp, các hiệu ứng và thông tin chỉnh sửa. Lưu dưới dạng này cho phép bạn quay trở lại chỉnh sửa tất cả các phần một cách linh hoạt. Tuy nhiên, tệp PSD có kích thước lớn và không thể mở trực tiếp ở một số ứng dụng xem ảnh khác. Để chia sẻ công việc hay xuất ra các định dạng khác, bạn có thể sử dụng tính năng Export trong Photoshop để tạo những phiên bản khác như JPEG, PNG hay PDF.

Trên đây là những thông tin khái lược về lỗi răng cưa trong Photoshop. Hy vọng những chia sẻ của Sadesign trên đây có thể giúp các bạn khắc phục tình trạng răng cưa này.

 
Hotline

0868 33 9999
Hotline
Hotline
Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.