13 Mẹo chụp phơi sáng bằng điện thoại

27/11/2020 4,597

Bạn có biết rằng chỉ cần biết cách chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại thông minh là bạn sẽ có thể chụp được những bức hình lung linh nhất ngay cả trong điều kiện thiếu sáng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 13 mẹo chụp phơi sáng bằng điện thoại dưới đây.

13 Mẹo chụp phơi sáng bằng điện thoại

Bạn có biết rằng chỉ cần biết cách chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại thông minh là bạn sẽ có thể chụp được những bức hình lung linh nhất ngay cả trong điều kiện thiếu sáng. Hãy cùng chúng tôi tham khảo 13 mẹo chụp phơi sáng bằng điện thoại dưới đây.

chụp phơi sáng bằng điện thoại

Phơi sáng đúng cách ngay từ đầu

Bạn cần chú ý hướng dẫn chụp phơi sáng bằng điện thoại ngay từ đầu khi đã chọn đúng chủ thể trên màn hình cảm ứng để giúp cho camera có thể xác định độ phơi sáng thích hợp. Nếu như cần, bạn có thể sử dụng các công cụ bù trừ phơi sáng ngay trên chiếc điện thoại của mình. Ảnh thiếu sáng sẽ rất khó chỉnh sửa hơn so với ảnh thông thường, nên tốt hơn hết là bạn cần phải xác định sẵn hướng đi cho bức ảnh của mình.

Hiệu chỉnh bằng chế độ manual

Nếu bạn thực sự muốn có được những tấm ảnh tốt nhất có thể, hãy học cách điều chỉnh các thông số như chỉ số ISO và cả tốc độ màn trập một cách thủ công.

sử dụng chế độ manual để chụp phơi sáng

Giữ màn trập ở trạng thái mở lâu nhất có thể

tốc độ màn trập

Do giá trị ISO trực tiếp sẽ ảnh hưởng đến độ nhiễu của ảnh cũng như khẩu độ của camera không thể thay đổi được trên chiếc điện thoại thông minh, giữ màn trập mở lâu hơn là sự lựa chọn thông minh nhất để bạn có những bức ảnh đẹp ở mức phơi sáng nhất định.

Giữ cân bằng cho thiết bị chụp hình của bạn

Luôn đặt thiết bị của bạn ở trên một mặt bằng phẳng nhất có thể. Ngay cả khi điện thoại của bạn có được tính năng chống rung quang học, điều này sẽ giúp bạn giữ được màn trập ở trạng thái mở lâu hơn hoặc có thể  thực hiện giảm giá trị ISO xuống, đồng thời không bị bàn tay của bạn làm ảnh hưởng.

giữ cân bằng cho thiết bị

Cân bằng trắng

Ánh sáng càng yếu thì camera của bạn lại càng khó xác định được giá trị cân bằng trắng cần tìm, nên bạn cần "vọc" các cài đặt có trong chiếc điện thoại để có thể xem giá trị nào là đẹp nhất theo giống như quan điểm của bạn.

Tận dụng ánh sáng môi trường làm lợi thế cho bản thân

Một số thay đổi nhỏ nhất về ánh sáng cũng có thể gây nên sự khác biệt lớn cho bức hình của bạn. Khi chụp phơi sáng trên điện thoại, bạn hãy sử dụng mọi nguồn sáng có thể để thực hiện  chiếu sáng cho đối tượng chụp của bạn.

Hạn chế dùng đèn flash

đèn flash điện thoại

Bạn sẽ có những thắc mắc vì tôi đã nói rằng nên có càng nhiều ánh sáng càng tốt, nhưng khi nguồn sáng chỉ là một điểm nhỏ đến từ đèn flash và màu sắc của đối tượng sẽ bị biến dạng, nó không như ánh sáng tự nhiên từ môi trường. Vì vậy, tuy có những lợi ích riêng, bạn hãy chú ý nên hạn chế dùng đèn flash càng nhiều càng tốt.

Đừng "zoom"

zoom camera trên điện thoại

Nhiều chuyên gia nhiếp ảnh thường có phương châm rằng "zoom bằng chân của mình." Nếu bạn muốn có một cái nhìn rõ ràng hơn về các đối tượng trong bức hình chụp, hãy lại gần nó, thay vì thực hiện phóng to ảnh bằng camera. Ngoài khía cạnh nghệ thuật, đây cũng được coi là lựa chọn tốt hơn vì căn bản tính năng phóng to trên điện thoại thông minh và gần như là vô dụng.

Sử dụng tỉ lệ khung hình và độ phân giải mặc định

độ phân giải camera điện thoại

Độ phân giải càng cao thì bức ảnh của bạn sẽ càng chi tiết. Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra rằng sự thay đổi tỉ lệ khung hình, có nghĩa là bạn đã crop hình ảnh của mình và thực hiện làm giảm độ phân giải xuống.

Chụp ảnh RAW

Không như định dạng jpeg, ảnh RAW là loại ảnh không bị nén và không bị chỉnh sửa. Điều này cũng đồng nghĩa với việc là bạn có thể chỉnh sửa thủ công (hậu kỳ) nhiều hơn, bao gồm thiết lập độ sắc nét, đổ bóng đồng thời giúp ảnh không bị cháy sáng và thực hiện tùy chỉnh độ cân bằng trắng.

jpeg vs raw

Sử dụng bộ lọc (filter) và thực hiện chỉnh sửa một cách phù hợp

Những nhà nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể hay "chế nhạo" các bộ lọc hình ảnh, nhưng chúng có tác dụng là làm giảm độ noise của hình ảnh. Cụ thể, với công cụ "Fade" có trong đó có nhiều ứng dụng, bạn có thể làm giảm độ tương phản ở những vùng ảnh bị noise để có thể tạo cho ảnh cảm giác đẹp và rõ ràng hơn.

Chuyển sang tông đen trắng

Ngoài việc tăng tính nghệ thuật cho bức hình của bạn, tông màu đen trắng cũng làm giảm độ noise kỹ thuật số của bức ảnh mà biến chúng thành các "film grain"

"Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng"

Mẹo cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng trong cách chụp phơi sáng bằng điện thoại là bạn phải biết rằng mỗi điện thoại đều khác nhau. Vậy nên hãy nắm vững những điểm mạnh cũng như điểm yếu của chiếc điện thoại của mình để điều chỉnh các thao tác sao cho phù hợp. Trên đây là những chia sẻ về các mẹo chụp phơi sáng bằng điện thoại giúp bạn có được những bức hình ưng ý nhất. Nếu như bạn thấy bài viết này từ SaDesign hay và hữu ích thì đừng quên nhấn Like và Share nhé. Đừng bỏ lỡ Hướng dẫn cách chụp hình đồ ăn đẹp Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY ============================ Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp DOWNLOAD: ✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/ ✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.