Chụp concept là gì? Ý tưởng chụp Concept độc đáo

15/12/2023 602

Ảnh chụp concept hiện là xu hướng chụp ảnh phổ biến hiện nay cho phép mọi người có thể thỏa sức sáng tạo với những ý tưởng hoặc chủ đề cụ thể. Nếu bạn đang quan tâm đến các concept chụp ảnh đẹp thì hãy tham khảo những ý tưởng độc đáo được Sadesign tổng hợp trong bài viết sau.

Chụp concept là gì? Ý tưởng chụp Concept độc đáo

Ảnh chụp concept hiện là xu hướng chụp ảnh phổ biến hiện nay cho phép mọi người có thể thỏa sức sáng tạo với những ý tưởng hoặc chủ đề cụ thể. Nếu bạn đang quan tâm đến các concept chụp ảnh đẹp thì hãy tham khảo những ý tưởng độc đáo được Sadesign tổng hợp trong bài viết sau.

chụp concept

1. Định nghĩa về chụp concept

Chụp concept là cách sắp xếp, bố trí bố cục trong không gian nhất định để tạo ra nội dung, giúp truyền tải trọn vẹn cảm xúc của một bộ ảnh. Với kiểu chụp này thì mọi ý tưởng từ phụ kiện, bối cảnh cho tới trang phục đều đã được lên sẵn và chọn lọc kỹ càng. Nhờ đó giúp việc tạo ra bộ ảnh được liên quan và gắn kết với nhau.

Định nghĩa về chụp concept

Với kiểu chụp này các nhiếp ảnh gia có thể thực hiện những bức ảnh dựa trên các chủ đề có sẵn. Các loại hình như: Chụp ảnh cưới, ảnh thời trang, ảnh nghệ thuật, chân dung,... đều là những dạng chụp ảnh theo concept.

2. Lợi ích khi chụp ảnh theo concept

Việc thực hiện chụp ảnh theo concept mang lại rất nhiều lợi ích, nếu bạn muốn có được một bức ảnh chuyên nghiệp, ấn tượng, mang đậm cá tính riêng của mình thì thực sự là sự lựa chọn tốt nhất. Những lý do sau giúp bạn giải đáp lý do vì sao nên thực hiện chụp ảnh theo concept:

Lợi ích khi chụp ảnh theo concept

 • Hiệu quả chụp ảnh cao: Khi có concept người chụp có thể biết chính xác những chuẩn bị những gì, nhờ đó giúp mọi việc diễn ra thuận lợi, tiết kiệm thời gian, công sức hiệu quả.

 • Giúp việc quản lý chụp ảnh tốt hơn: Mọi thứ đã nằm trong kế hoạch và có ý tưởng đầy đủ sẽ giúp bạn có thể quản lý công việc tốt, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng người để tránh tình trạng trùng lặp công việc. Đồng thời giúp xác định những thứ còn thiếu để nhanh chóng bổ sung.

 • Đảm bảo ảnh được chụp đúng ý tưởng: Ý tưởng của bộ ảnh đều được thể hiện đầy đủ, chi tiết trong concept. Việc tuân thủ các bước được ghi lại, sẽ giúp bạn bám sát được yêu cầu chụp, từ đó giúp cho sản phẩm thể hiện được đúng theo ý tưởng.

3. Cách giúp tạo ra được những concept đẹp

Bạn đang tìm kiếm cách để có thể tạo nên được concept chụp ảnh đẹp?

Cách giúp tạo ra được những concept đẹp

Hãy tham khảo các bước sau đây:

 • Cần xác định mục đích concept: Việc hiểu được mục đích của buổi chụp và mong muốn của người chụp sẽ giúp bạn định hướng được phong cách, nội dung, cũng như các bối cảnh sao cho phù hợp.

 • Nghiên cứu, tìm kiếm thông tin: Tìm hiểu các concept chụp ảnh hiện được ưa chuộng trên thị trường để có thể lên ý tưởng đối với concept của mình.  

 • Thống nhất về concept chụp: Việc thống nhất concept chụp với tất cả thành viên trong nhóm là việc làm cần thiết để mọi người hiểu và kết hợp hài hòa với nhau nhằm đạt được hiệu quả cao trong công việc.

 • Lên ý tưởng chụp ảnh theo concept: Các ý tưởng gồm trang phục, địa điểm, màu sắc, góc chụp, thời gian, ánh sáng, tư thế,.. tất cả đều cần lựa chọn và lên ý tưởng để đảm bảo chúng phù hợp với concept chụp, giúp bức ảnh ấn tượng, hài hòa. 

 • Xây dựng kịch bản chụp tổng quát: Kịch bản gồm có nội dung chính thể hiện trong bộ ảnh. Viết rõ ràng thông điệp, cảm xúc, cũng như ý nghĩa được truyền tải qua từng khung hình.

 • Thống nhất về concept chụp với khách hàng: Điều này nhằm đảm bảo concept chụp phù hợp với yêu cầu cũng như mong muốn của khách. Vì thế bạn hãy giới thiệu chi tiết về concept để khách hàng phối hợp để tạo nên một buổi chụp hiệu quả.

4. Gợi ý những concept chụp ảnh ấn tượng nhất

4.1. Concept vintage

Đây là concept mang phong cách cổ điển, lãng mạn có xen lẫn chút hoài cổ. Với concept này bạn có thể chọn địa điểm chụp tại những nơi có kiến trúc cổ xưa, tại khu vườn xanh mát hay cánh đồng hoa,...

Concept vintage

Theo đó, trang phục phù hợp với concept này thường màu sắc trầm, nhạt, đi kèm với các phụ kiện như: Mũ, nón, ô, vali, sách, xe đạp,.. để tăng giá trị thẩm mỹ đối với mỗi bức ảnh.

4.2. Concept chụp ảnh Hàn Quốc

Concept chụp ảnh phong cách Hàn Quốc là một trong những ý tưởng chụp ảnh nhận được sự yêu thích đặc biệt của giới trẻ hiện nay. Với concept này địa điểm chụp ảnh phù hợp là mang hơi hướng hiện đại, kết hợp với trang phục có màu sắc tươi sáng, nổi bật. Phụ kiện đi kèm không cần nhiều, chỉ cần đơn giản để tạo nên được sự thời thượng cho bộ ảnh.

Concept chụp ảnh Hàn Quốc

4.3. Concept chụp ảnh chân dung

Với kiểu concept này thì thường sẽ chú trọng đến yếu tố khuôn mặt, cũng như cảm xúc của mẫu ảnh. Với kiểu concept phù hợp để chụp tại những địa điểm có ánh sáng tốt, không gian được bài trí đơn giản. 

Trang phục dành cho kiểu bối cảnh này mang màu sắc trung tính, đơn giản, cũng không nên sử dụng các phụ kiện đi kèm nhằm để tạo điểm nhấn cho khuôn mặt của người mẫu.

Concept chụp ảnh chân dung

4.4. Concept ảnh nghệ thuật

Với concept này mang đậm yếu tố nghệ thuật được gửi gắm qua mỗi tấm ảnh. Tuy nhiên để có được tính nghệ thuật trong từng khung hình thì không phải ai cũng có thể tạo nên và truyền tải được đến người chụp. 

Với concept bạn nên chọn các bộ trang phục có màu sắc đối lập, tương phản, phối với các phụ kiện khác nhau để nhằm tạo nên ấn tượng cho bộ ảnh.

Concept ảnh nghệ thuật

Ảnh thuật phải mang được giá trị của chủ thể trong ảnh, cũng như mang đậm giá trị nghệ thuật chân chính nhất. Ảnh nghệ thuật giờ đây không còn giới hạn đối tượng chụp. Với concept này bất cứ ai cũng có thể trở thành nhân vật chính trong chính câu chuyện của mình.

4.5. Concept chụp ảnh hoa

Mỗi mùa đều có những loại hoa nở rộ và tỏa sáng theo cách riêng, giúp tạo nên những sắc màu riêng biệt. Vì thế mà concept chụp ảnh theo các mùa hoa trong năm ngày càng được các bạn trẻ đón nhận, trở thành trào lưu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Concept chụp ảnh hoa

Tùy vào mỗi mùa hoa nở trong năm để có thể tạo nên được những concept chụp ảnh phù hợp. Ví dụ như ở Hà Nội sẽ có rất nhiều các concept mùa hoa đặc biệt được yêu thích như: 

 • Chụp ảnh với hoa sen 
 • Cúc họa mi
 • Thạch thảo
 • Hoa đào
 • Hoa cải vàng
 • Chụp ảnh gánh hoa,...

4.6. Concept chụp ảnh sinh nhật

Đây hiện đang là concept xu hướng phổ biến được các bạn trẻ ưa chuộng. Những tấm ảnh độc đáo được chụp trong ngày sinh nhật tạo nên những khoảnh khắc quý giá nhằm ghi lại một hành trình trưởng thành, cũng như đánh dấu một cột mốc mới đối với thanh xuân của mỗi người.

Concept chụp ảnh sinh nhật

Với concept này thường sử dụng những món đồ đơn giản, mang đặc trưng của bữa tiệc sinh nhật như: Hoa, bánh kem, nến, bóng bay,... Nhân vật chính sẽ diện những bộ trang phục tươi tắn, bắt mắt. Với concept việc xác định tone màu và phong cách chụp rất quan trọng để có thể tạo nên được sự nổi bật đối với mỗi bức ảnh.

4.7. Concept chụp ảnh với Việt Phục

Đây là concept chụp ảnh mang đậm giá trị văn hóa của người Việt. Theo đó, trang phục dùng trong concept này thường là trang phục cổ trang của thời nhà Nguyễn, được phối kết hợp cùng với các phụ kiện tương ứng nhằm lột tả được vẻ đẹp truyền thống người Việt thời xưa. 

Concept chụp ảnh với Việt Phục

Bộ áo ngũ thân với áo tấc tay thụng cho nữ giới và áo ngũ thân tay chẽn dành cho nam giới giúp tạo nên được những khung hình ấn tượng, mang đậm dấu ấn cá nhân.

Với concept này thì bối cảnh chụp ngoài trời tại các ngôi chùa, mái đình, lăng tẩm, nhà cổ,.. sẽ càng thể hiện được dấu ấn văn hóa và lịch sử, phù hợp với concept chụp ảnh này.

Hy vọng với những ý tưởng chụp concept mà Sadesign mang đến trên đây sẽ giúp các bạn có thể xây dựng được cho mình những bối cảnh đẹp, ấn tượng nhằm tạo nên những shoot hình để đời.

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.