Cách chụp ảnh tĩnh vật cho người mới bắt đầu

16/12/2023 405

Chụp ảnh tĩnh vật là thể loại khá độc đáo với góc nhìn từ chủ thể đơn giản nhưng mang lại hiệu quả hình ảnh ấn tượng, thú vị. Những bí quyết chụp ảnh tĩnh vật độc đáo và nghệ thuật mà Sadesign mang đến trong bài viết sau sẽ rất hữu ích dành cho các nhiếp ảnh gia mới vào nghề.

Cách chụp ảnh tĩnh vật cho người mới bắt đầu

Chụp ảnh tĩnh vật là thể loại khá độc đáo với góc nhìn từ chủ thể đơn giản nhưng mang lại hiệu quả hình ảnh ấn tượng, thú vị. Những bí quyết chụp ảnh tĩnh vật độc đáo và nghệ thuật mà Sadesign mang đến trong bài viết sau sẽ rất hữu ích dành cho các nhiếp ảnh gia mới vào nghề. 

chụp ảnh tĩnh vật

1. Giới thiệu về ảnh tĩnh vật

Chụp ảnh tĩnh vật là thể loại ảnh nghệ thuật được tập trung vào chủ thể không chuyển động như đồ vật nhân tạo hay đồ vật tự nhiên. Việc chụp ảnh tĩnh vật như thế nào để có thể tạo nên được những bức ảnh nghệ thuật độc đáo thực sự là thách thức đối với người chụp.

Với loại ảnh này người chụp có thể chủ động sắp xếp, vận dụng vật chất, ánh sáng, cũng như bố cục để giúp cho khung hình thêm phần nổi bật hơn. Chúng cho phép người chụp kiểm soát được mọi khía cạnh của bức ảnh. 

Giới thiệu về ảnh tĩnh vật

Chụp ảnh tĩnh vật là cách giúp bạn khám phá được cái đẹp và sự thú vị từ những chi tiết nhỏ, giúp thể hiện được cảm xúc thông qua các bức ảnh.

2. Các loại ảnh tĩnh vật phổ biến

Ảnh tĩnh vật được chia làm nhiều loại hình mà chúng ta có thể kể đến như:

Các loại ảnh tĩnh vật phổ biến

  • Ảnh sản phẩm: Thường dùng trong quảng cáo và bán hàng trực tuyến. Những bức ảnh này có chất lượng cao nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm chuyên nghiệp.
  • Ảnh nghệ thuật: Với loại ảnh này các nhiếp ảnh gia có thể thoải mái thể hiện ý tưởng, cảm xúc thông qua hình ảnh với việc sắp xếp và bố trí sáng tạo để tạo nên được hiệu ứng nghệ thuật độc đáo.
  • Ảnh chân dung: Ảnh này cho phép bạn tập trung vào việc chụp các đối tượng như: Đất nặn, búp bê, đồ vật mang hình dạng con người,.. với yêu cầu có khả năng tạo nên biểu cảm, cũng như hiệu ứng độc đáo để thổi hồn được vào bức ảnh.

3. Những thứ cần có khi chụp ảnh tĩnh vật

3.1. Chọn đối tượng chụp phù hợp

Đối tượng chụp là yếu tố quan trọng nhất nhằm đảm bảo phù hợp với mục đích nghệ thuật mà người chụp muốn hướng tới. Yếu tố này được chuẩn bị tốt sẽ góp phần quan trọng để tạo nên được một bức ảnh ấn tượng nhất cho bạn.

Khi chọn đối tượng để chụp ảnh bạn cần chú ý chọn những đối tượng có hình dáng, màu sắc thu hút, nhưng phải phù hợp với thông điệp muốn truyền tải qua bức ảnh.

3.2. Đạo cụ và phụ kiện cần thiết

Khi đã chọn được đối tượng chụp phù hợp thì điều quan trọng tiếp theo là chọn đạo cụ, phụ kiện trong quá trình chụp ảnh:

Đạo cụ và phụ kiện cần thiết

  • Nền và phông nền: Ưu tiên phông nền giản để giúp kéo sự tập trung đến những đối tượng chính. Bạn cũng có thể chọn nền sáng để tạo ra sự tương phản, nổi bật hơn cho đối tượng.

  • Đạo cụ và phụ kiện: Các đạo cụ mà bạn có thể dùng đến gồm gương, lửa nhân tạo,.. tất cả các đạo cụ sử dụng cần phù hợp với đối tượng chụp và có tác dụng bổ trợ để giúp cho đối tượng nổi bật và có hiệu ứng độc đáo hơn.

4. Chia sẻ kỹ thuật chụp ảnh tĩnh vật cơ bản

4.1. Góc chụp

Yếu tố góc chụp có khả năng quyết định đến việc bạn có thể tạo nên được bức ảnh đặc biệt hay không. Bạn có thể thử qua những góc chụp cơ bản khác nhau như: Từ trên xuống, từ dưới lên, chụp từ các góc cạnh khác nhau,...

Bạn hãy thử qua tất cả các góc để có thể chọn được góc phù hợp nhất cho đối tượng của mình.

4.2. Ánh sáng

Ánh sáng là yếu tố rất quan trọng khi chụp ảnh đối với mọi loại hình nhiếp ảnh khác. Vì thế khi chụp ảnh tĩnh vật bạn cần đặc biệt chú ý đến yếu tố này để mang tới hiệu ứng ánh sáng đẹp nhất cho bức ảnh.

Ánh sáng

Ánh sáng sử dụng có thể là ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo đều được, điều này sẽ tùy vào nhu cầu của người chụp. Bạn hãy thử nghiệm với ánh sáng mềm hoặc ánh sáng cứng để tạo nên sự tương phản và chi tiết đối với ảnh chụp.

4.3. Khẩu độ, tốc độ chụp và ISO của ảnh

Người chụp cần chú ý trong việc lựa chọn khẩu độ, tốc độ chụp và ISO cho ảnh đảm bảo phù hợp với quá trình chụp ảnh. Những yếu tố này sẽ quyết định đến hình dáng, ánh sáng và giá trị thẩm mỹ của một bức ảnh tĩnh. Vì thế người chụp cần đặc biệt quan trọng đến yếu tố này khi chụp ảnh.

Hy vọng với những chia sẻ thú vị và chi tiết trên đây về cách chụp ảnh tĩnh vật sẽ giúp các bạn có thể tạo nên được cho mình những bức ảnh mang đậm chất nghệ thuật và dấu ấn cá nhân của mình.

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.