Kinh nghiệm chụp ảnh đổ bóng

06/12/2020 4,614

Dù là chụp ảnh với thể loại nào thì cũng cần đến sự sáng tạo và đổ bóng cũng vậy. Bằng cách ẩn giấu các chủ thể trong bóng tối, các nhiếp ảnh gia những bức hình đổ bóng ta một điều gì đó bí mật trong bức ảnh, cho phép khi người xem nhìn vào tự điền vào khoảng không gian đo và tưởng tượng ra được những câu chuyện thú vị riêng biệt.

Kinh nghiệm chụp ảnh đổ bóng

Dù là chụp ảnh với thể loại nào thì cũng cần đến sự sáng tạo và đổ bóng cũng vậy. Bằng cách ẩn giấu các chủ thể trong bóng tối, các nhiếp ảnh gia những bức hình đổ bóng ta một điều gì đó bí mật trong bức ảnh, cho phép khi người xem nhìn vào tự điền vào khoảng không gian đo và tưởng tượng ra được những câu chuyện thú vị riêng biệt.

chụp ảnh đổ bóng

Bài viết này sẽ đưa ra một vài kỹ thuật chụp ảnh đổ bóng ấn tượng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn, hy vọng nó hữu ích cho bạn  chụp ra được những bức ảnh đổ bóng hấp dẫn và ấn tượng.

Chụp trong điều kiện ánh sáng mặt trời gay gắt

ánh mặt trời gay gắt

Thông thường thì khi chụp ảnh thì chúng ta nên tránh chụp vào thời điểm nắng gay gắt, lúc ánh sáng có cường độ mạnh. Tuy nhiên, việc chụp ảnh đổ bóng thì lại khác, nó rất ưu với điều kiện có ánh sáng như thế. Bạn có thể chụp ảnh đổ bóng ở bất cứ nơi đâu mà bạn muốn, chỉ cần nhìn thấy có bóng đổ in xuống mặt đất, hoặc là bóng đen che mất một phần cảnh vật tưởng với chủ đề con lại ở vùng sáng thì chắc chắn bạn đã có được bức ảnh đổ bóng thú vị rồi.

Chụp ảnh vào giờ vàng

giờ vàng trong nhiếp ảnh

Giờ vàng là khoảng  thời gian lúc bình minh và hoàng hôn, đây là 2 khung giờ mà các nhiếp ảnh gia ưng ý nhất để có được những bức hình nghệ thuật. Trong việc chụp ảnh đổ bóng cũng vậy khi chụp vào thời điểm này thì nó sẽ mang đến ánh sáng lớn, lúc đó bóng đổ xuống sẽ có độ tương phản cao, bóng đổ dài hơn, màu sắc cũng lung linh hơn,.. do đó việc chụp vào khung giờ đó chắc chắn sẽ mang đến hiệu quả tốt hơn.

Sử dụng nguồn sáng nhân tạo hay sắp đặt

Trong nhiếp ảnh thì người ta sẽ chia làm hai nguồn ánh sáng đó là ánh sáng tự nhiên (mặt trời, mặt trăng) và ánh sáng nhân tạo (đèn điện, ngọn nến, bếp lửa,..). Khi bạn chụp bóng đổ, bạn cũng có thể tận dụng các ánh sáng nhân tạo, tất nhiên là ánh sáng đủ mạnh để có bóng đổ như muốn của bạn. Việc sử dụng ánh sáng nhân tạo sẽ giúp bạn có thể chụp hình ảnh bóng đổ vào ban đêm, hoặc có thể tạo ra nhiều nguồn sáng ở nhiều hướng khác nhau mà không phụ thuộc như ánh sáng tự nhiên.

Tìm những hình dạng do ánh sáng đổ bóng tạo ra

hình dạng do đổ bóng tạo ra

Chụp bóng đổ sẽ giúp bạn tạo ra được rất nhiều khung hình tuyệt vời trên tường hay trên mặt đất, có thể là hàng rào, cửa sổ, bờ vách,.. rất nhiều hình ảnh trừu tượng khác. Tùy thuộc vào thời điểm trong ngày và góc chiếu của ánh sáng mặt trời mà bóng đổ cũng sẽ có hình dạng khác nhau và sự tương phản khác nhau.

Chủ thể bị che bớt bởi phần tối

chủ thể bị che bớt bởi phần tối

Có một phần chủ thể được nằm ở phần tối, nên chắc chắn sẽ khiến cho người xem tò mò hơn và tạo ra được bí ẩn, cuốn hút hơn.  Ví dụ: Nếu chủ thể của bạn là một con người, phần đầu của người đó lại ẩn trong vùng tối, và khi người xem nhìn vào người ta sẽ tự hỏi rằng người ấy là ai, thế nào, có chuyện gì,.. và làm họ càng chú ý và nhìn lâu hơn, nói tóm lại là tạo ra được cảm giác bí ẩn.

Soi bóng

soi bóng

Khi bạn làm việc với một điều kiện có ánh sáng phù hợp, thì sự phản xạ trên bề chất liệu nào đó cũng sẽ tạo nên bóng đổ in hình những cảnh vật đó như bề mặt gương kính, mặt nước, tường,..Khi bạn bắt gặp một chủ thể mà bạn muốn nó đổ bóng để chụp, thì bạn cần phải nhìn xuống mặt đất xem chủ thể đó có đổ bóng hay không, hay ở gần đó vũng nào nào mà bóng đổ qua đó không.

Bóng đổ qua khung cửa sổ

đổ bóng qua cửa sổ

Khi ánh sáng được chiếu vào khung cửa, cửa sổ luôn là chủ đề thú vị vì nó có nhiều góc đẻ chụp. Chụp bóng đổ với bóng xiên qua ngang khung cửa hoặc rèm cửa cũng sẽ tạo ra những hình ảnh bất ngờ. Đó là khi mà ánh sáng được tạt ngang qua đó rồi đổ bóng vào các phần khác của nội thất, lúc này bạn sẽ có nhiều góc để chụp hơn, mỗi góc sẽ mang điểm thú vị riêng.

Thay đổi phối cảnh bằng cách chụp góc cao, xuyên khe, đối xứng

Nếu như hình bóng đổ ở trên một mặt phẳng nào đó, hay trên mặt đất,.. thì bạn cần chụp từ góc có vị trí cao hơn cũng như tạo phối cảnh cho đẹp. Khi có một góc chụp có sự đối xứng cao thì nó cũng tạo ra được bố cục mạnh, hoặc bạn cũng có thể chọn một góc nào đó để chụp kiểu xuyên khe qua phần bóng đổ đó.

Lật ngược ảnh theo chiều đứng

Lật ngược hình ảnh theo chiều đứng trong quá trình xử lý hình ảnh có thể sẽ tạo ra được một hình ảnh thú vị và thu hút hơn. Trong phần mềm công cụ lật ảnh thường sử dụng "flip" hoặc "rotate".  SaDesign tin rằng, chỉ cần áp dụng vào những cách này bạn sẽ thực hiện được nhiều những bức ảnh ấn tượng với các hiệu ứng bóng đổ trên nền sáng đẹp mắt. Chúc bạn thành công! Xem thêm Kỹ thuật chụp ảnh bóng đen Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY ============================ Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp DOWNLOAD: ✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/ ✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.