Kỹ thuật chụp ảnh bóng đen

05/12/2020 4,532

Có thể nói chụp ảnh bóng đen chính là một kỹ thuật tuyệt vời để có thể mô tả lại những bí ẩn, những cảm xúc theo một cách đơn giản nhất nhưng lại nội bật được những nội dung muốn truyền tải đến người xem.

Kỹ thuật chụp ảnh bóng đen

Có thể nói chụp ảnh bóng đen chính là một kỹ thuật tuyệt vời để có thể mô tả lại những bí ẩn, những cảm xúc theo một cách đơn giản nhất nhưng lại nội bật được những nội dung muốn truyền tải đến người xem.

kỹ thuật chụp ảnh bóng đen

Chụp ảnh bóng đen chính là việc ghi lại các đối tượng tối trên một phông nền màu sáng, đối tượng chụp sẽ xuất hiện như một bóng đen trên khung cảnh sáng đó. Như chúng ta biết thì bóng thường sẽ được chụp ngược với ánh sáng mặt trời, hoặc là nguồn sáng nhân tạo. Còn ảnh bóng đen thì được hiện thị thông qua hình dáng, đường viền xung quanh. Bài viết dưới đây SaDesign sẽ chỉ ra một số kỹ thuật chụp ảnh bóng đen ấn tượng, đơn giản để màn đến một tác phẩm đặc sắc nhất.  

Sắp đặt lại đối tượng chụp

ảnh bóng đen

  Điều đầu tiên chúng ta cần làm khi chụp ảnh bóng đen là cần phải sắp đặt đối tượng ở phía trước ánh sáng ( có nghĩa là làm tối đen đối tượng). Khi có nguồn sáng tương phản với đối tượng chắc chắn bạn có được bức ảnh bóng đen ấn tượng. Nguồn sáng cần được bảo phủ bởi đối tượng để duy trì tỷ lệ phơi sáng, lựa chọn đối tượng làm sao cho nó có sự phân biệt rõ ràng, sắc nét và in đậm được sự tương phản với ánh sáng đó, và không nên lựa chọn các đối tượng quá nhỏ. Nếu đối tượng của bạn là người, thì bạn cần cố gắng phân biệt các đặc điểm trên khuôn mặt của họ ra khỏi phong nền chứ không chỉ đơn giản là phác thảo hình dáng đó, nếu bạn làm được điều đó thì bức ảnh sẽ càng thú vị hơn.  Ngoài ra bạn cũng có thể tách các yếu tố của đối tượng chứ đừng để hợp nhất thành một khối thống nhất tương phản lại ánh sáng, với cách làm này thì nó càng giúp làm tăng sự cảm hứng cho bức ảnh của bạn.  

Ánh sáng trong chụp ảnh bóng đen

ánh sáng khi chụp ảnh bóng đen

  Nói đến ánh sáng, thì bạn phải kiểm tra kỹ là mình đã tắt đèn flash máy ảnh chưa, sau đó điều chỉnh phông nền ánh sáng thay vì bạn chú ý đến ánh sáng của đối tượng. Chắc chắn là đối tượng được làm tối mà không làm ảnh hướng đến phông nền. Nếu bạn sử dụng quá nhiều ánh sáng thì ánh sáng sẽ rọi vào đối tượng và làm đối tượng có thể nhìn thấy. Còn nếu không có đủ ánh sáng thì phông nên sẽ trở thành màu xám và đương nhiên bức ảnh của bạn sẽ bị hỏng. Để khắc phục được vấn đề này thì bạn phải đảm bảo rằng phông nền phải sáng hơn đối tượng. Khi bạn muốn có một bức ảnh bóng đen tổng thể sắc nét và đẩy đủ nội dung thể hiện trong đó thì bạn có thể bổ sung một vài chi tiết nhỏ ánh sáng vào trọng tâm của đối tượng để mang sự thu hút và nổi bật, vừa sống động mà lại thực tế hơn.  

Khóa phơi sáng

chụp bóng đen vào lúc hoàng hôn

  Khi bạn đã làm xong 2 yêu tố trên thì việc tiếp theo là bạn sắp xếp bố cục khung hình để mang đến sự chính xác và khóa phơi sáng vào hậu cảnh chứ không phải chủ đề. Để thực hiện được điều này bạn có thể ấn nửa cò bấm máy để đô phần sáng trong hình ảnh. Làm thế nào để phần sáng của hình ảnh là vùng trung tính, đó là bạn cần để đối tượng ở vùng tối hơn vùng sáng để nó được phơi sáng như bóng đen. Bạn phải nhớ rằng bạn cần phải đo ánh sáng điểm mà không phải là nguồn sáng mạnh của mặt trời hoặc nguồn ánh sáng mạnh khác để có được thời điểm chụp thích hợp. Nói tóm lại là bạn cần đảm bảo rằng không có một nguồn sáng nào giữa bạn và chủ đề vì điều này sẽ không cho phép bạn thiết lập được thời điểm chụp thích hợp.  

Lấy nét vào chủ thể

lấy nét chủ thể và khuôn mặt

  Hãy nét vào chủ đề của bạn thay vì hậu cảnh, điều này sẽ giúp cho chủ đề của bạn được sắc nét hơn thay vì bị mờ nhòe, và nó cũng giúp cho luật phối cảnh của bóng đen được tốt hơn. Bạn nên tiến lại gần với chủ đề của mình để dễ dàng đặt được nguồn sáng mạnh nhất ở phía sau chủ đề và bạn có thể thay đổi góc chụp để có được những bức ảnh khác nhau. Trong trường hợp nếu như bạn và đối tượng chụp không thể di chuyển thì hãy zoom vào hình ảnh để rõ hơn nhé.

TÓM LẠI

Qua bài viết trên thì các bạn cần chú ý đến những yếu tố cần thiết khi chụp ảnh bóng đen như sau:

  • Thứ nhất: Thời điểm để chụp (bạn có thể lựa chọn vào khung giờ vàng như lúc bình minh hay hoàng hôn buông xuống).
  • Thứ 2: Cài đặt khẩu độ hẹp.
  • Thứ 3: Lấy nét chế độ manual.
  • Thứ 4: Sử dụng loa che nắng ống kính ( lens hood) để giải quyết vấn đề ngăn ánh sáng làm lóe.

Quan trọng là khi chụp thì bạn cần chụp ở góc có thể nhìn thấy nét rõ ràng của nhân vật, chẳng hạn như chủ thể là con người thì để gương mặt nghiêng để nhìn thấy rõ được mũi, miệng, cằm,…Nên tránh các chi tiết khác của nhân vật bị dính vào nhau, vì trong hình bóng đen sẽ không thấy rõ được những điểm đó và bức ảnh trở nên không thu hút, nhạt nhòa. Và đừng quên Kỹ thuật chụp ảnh ngược sáng đơn giản nhờ 10 bí quyết sau Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY ============================ Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp DOWNLOAD: ✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/ ✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.