7 mẹo chụp ảnh khi trời nắng gắt

04/12/2020 4,731

Trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí 7 mẹo giúp bạn cải thiện chất lượng chụp ảnh khi trời nắng gắt. Hãy áp dụng ngay để có những bức hình hoàn hảo tới từng chi tiết bạn nhé. Lets go.

7 mẹo chụp ảnh khi trời nắng gắt

Trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí 7 mẹo giúp bạn cải thiện chất lượng chụp ảnh khi trời nắng gắt. Hãy áp dụng ngay để có những bức hình hoàn hảo tới từng chi tiết bạn nhé. Lets go.

chụp ảnh khi trời nắng gắt

Có rất nhiều người dành những ngày nghỉ để ở cùng bạn bè, người thân tại các bãi biển, thảo nguyên rộng lớn, hay là những vùng núi hoang sơ yên bình. Tuy nhiên, dù ở bất cứ đâu chúng ta cũng không thể điều chỉnh được thời tiết, đặc biệt là nắng gắt. Bình thường, chúng ta rất thích có nắng để mang đến bức hình ấm áp và đẹp. Tuy nhiên, nếu như nắng gắt quá thì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ảnh, khiến ống bị lóa, và màu sắc không được đẹp, phần tối thì được đẩy lên tông quá cao. Dưới đây là một số mẹo nhỏ có thể áp dụng vào khi bạn chụp ảnh trời điều kiện nắng gắt. Bạn đọc có thể tham khảo.

Tự tạo bóng râm

Đây là một trong những thủ thuật cơ bản của nhiếp ảnh khi chụp ảnh dưới thời tiết nắng gắt là tạo ra bóng râm cho riêng mình, đặc biệt là khi bạn không thể di chuyển đối tượng đó vào một bóng râm nào đó. Đơn giản là bạn có thể sử dụng một chiếc ô, một tấm bìa cứng lớn hoặc một chiếc lá to, nói chung bất cứ thứ gì có thể che được để tạo bóng trên đối tượng chụp. Điều này nó sẽ giúp cho máy ảnh cân bằng được lượng ánh sáng và giúp vật thể không chịu ánh sáng giữ dội của mặt trời.

Luôn luôn di chuyển

luôn luôn di chuyển

Một nguyên tắc khác trong nhiếp ảnh đó là luôn luôn di chuyển, bởi khi di chuyển thì ở góc độ nào chúng ta cũng có thể sẽ có được cơ hội chụp được bức hình đẹp hơn. Nếu không di chuyển vật thể thì bạn tự động di chuyển bản thân mình để thay đổi góc độ, đi tròn xung quanh và tăng giảm độ cao. Điều này sẽ giúp cho việc thay đổi hướng ánh sáng khi chiếu vào đối tượng, và tránh được hình ảnh bị lóa hay ngược sáng.

Sử dụng đèn Flash

dùng đèn flash ngoài

Bạn thấy đó khi chụp ở dưới trời nắng gắt bức ảnh của bạn thường hay bị cháy sáng, đó là do máy ảnh nghĩ lúc này đã đủ ánh sáng và sau đó chúng tự động giảm độ phơi của đối tượng xuống. Cách khắc phục được điểm này là bạn nên sử dụng đèn Flash, nghe vô lý nhưng nó lại có tác dụng lấp đầy các khoảng trống của đối tượng để lại một bóng đen kéo dài, hoặc có thể bóng của chiếc mũ, từ đôi kính. Khi bóng đen đó không quá tối thì ánh sáng trên bức ảnh sẽ được làm cân bằng, tránh dẫn tới hình ảnh bị hỏng.

Sử dụng một filter

sử dụng filter lúc chụp ảnh khi trời nắng gắt

Sẽ có 2 loại filter giúp bạn tránh được ánh nắng gắt gao đó là:

  • Bộ lọc mật độ trung tính nó sẽ giúp giảm lượng ánh sáng đi vào máy hơn.
  • Bộ lọc phân cực, đây là bộ lọc cũng có chức năng giống như bộ lọc trên, vừa giúp làm giảm phản chiếu ánh sáng mà còn kiểm soát được màu sắc trong ảnh tốt hơn.

Sử dụng loa che nắng

sử dụng loa che để chụp ảnh khi trời nắng gắt

Loa che nắng (lens hood) không còn lạ gì đối với các nhiếp ảnh gia, nó là một vòng được làm bằng nhựa hay kim loại và được gắn trước ống kính, nó có tác dụng như một vòng bảo vệ bên ngoài, không cho các yếu tố khác có thể xâm hại vào bên trong của ống kính như là nước, bụi bẩn, và các ánh sáng không cần thiết khác.  Nếu như không có loa che nắng thì bạn có thể sử dụng các dụng cụ che nắng khác như bìa cứng, dây ruy băng hoặc có thể sử dụng tay của mình để che bớt ánh sáng.

Tăng tốc độ màn trập

tốc độ màn trập

Ánh mặt trời vào những ngày nắng gắt sẽ mang nhiều ánh sáng hơn vì thế bạn cần phải sử dụng tốc độ màn trập siêu nhanh, ngay cả khi không cần tới ống kính khẩu độ góc rộng. Nói theo cách khác thì đây chính là thời điểm hoàn hảo để có được những bức ảnh hành động tốc độ cao, ví như hình ảnh người nào đó đang bật nhảy khỏi mặt đất, hoặc những con chó đang chạy trên biển.

Đo sáng bức ảnh cẩn thận

đo sáng bức ảnh cẩn thận

Dù chụp với bất kỳ cách nào thì việc chụp dưới ánh nắng gắt của mặt trời sẽ mang đến sự khó khăn nhất định cho nhiếp ảnh. Chính vì thế bạn cần phải đo sáng ở khung hình rất cẩn thận trước khi chụp, để nó được ở điều kiện tốt nhất. Bạn có thể chụp trước một vài tấm ảnh mẫu để điều chỉnh cho dễ. Bạn cũng có thể chọn vị trí tại một điểm giữa, nơi mà không quá nhiều ánh sáng, và cũng không quá tối, sau đó sử dụng điểm đó để chụp. Điều này sẽ giúp bức ảnh có đủ ánh sáng để nhìn thấy. SaDesign tin rằng với 07 mẹo chụp ảnh khi trời nắng trên đây sẽ giúp bạn chụp được những bức hình vô cùng ưng ý. Và đừng quên Kỹ thuật chụp trang sức được chia sẻ trong bài viết này bạn nhé. Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY ============================ Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp DOWNLOAD: ✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/ ✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.