Tách tóc bằng Channel trong Photoshop

10/02/2021 5,556

Nếu như bạn muốn cắt ghép hình ảnh mái tóc từ người này sang người khác trong Photoshop thì cách đơn giản nhất là sử dụng kênh channel. Và để giúp bạn biết cách tách tóc bằng channel trong Photoshop, chúng ta hãy cùng đi khám phá các thông tin trong bài viết dưới đây

Tách tóc bằng Channel trong Photoshop

Nếu như bạn muốn cắt ghép hình ảnh mái tóc từ người này sang người khác trong Photoshop thì cách đơn giản nhất là sử dụng kênh channel. Và để giúp bạn biết cách tách tóc bằng channel trong Photoshop, chúng ta hãy cùng đi khám phá các thông tin trong bài viết dưới đây.

tách tóc bằng channel trong photoshop

Giới thiệu về channel trong Photoshop

Tách tóc ra khỏi background được xem là một trong những kỹ thuật ghép và chỉnh sửa ảnh cơ bản nhất trong phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp Photoshop. Tuy nhiên nếu như bạn không biết cách làm và chỉ tách riêng phần tóc khi sử dụng công cụ Lasso Tool thì chắc chắn sẽ không tách được toàn bộ mái tóc có những chi tiết nhỏ kèm theo. Do đó, việc sử dụng một kênh hỗ trợ chuyên biệt là rất cần thiết và channel trong Photoshop chính là sự lựa chọn số 1.

channel trong photoshop
Channel trong Photoshop là kênh thông tin màu sắc được dùng để tạo ra tự động khi bạn thực hiện mở một hình ảnh mới. Chế độ màu sắc của hình ảnh sẽ được xác định số lượng các kênh truyền hình màu được tạo ra. Ví dụ, nếu như một hình ảnh RGB có một kênh cho mỗi màu (đỏ, xanh lá cây, và cả màu xanh) cộng với một kênh tổng hợp cũng được sử dụng để hỗ trợ công việc chỉnh sửa hình ảnh. Kích thước tập tin phù hợp là rất cần thiết cho một kênh phụ thuộc vào những thông tin điểm ảnh trong kênh. Một số định dạng tập tin, thường bao gồm cả định dạng TIFF và Photoshop, nén kênh thông tin và bạn sẽ có thể tiết kiệm không gian. Kích thước của những tập tin không nén, bao gồm cả các kênh alpha và các lớp, xuất hiện như là giá trị tốt nhất trong thanh trạng thái ở dưới cùng của cửa sổ khi bạn lựa  chọn kích cỡ tài liệu từ trình đơn pop-up.   Lưu ý: Khi bạn tiến hành lưu một tập tin trong một định dạng hỗ trợ chế độ màu sắc của hình ảnh và các kênh màu sắc cũng sẽ được bảo tồn. Kênh Alpha được bảo tồn chỉ khi bạn thực hiện lưu một tập tin trong Photoshop ở duwois dạng PDF, TIFF, EPS, hoặc là các định dạng thô. Định dạng DCS 2.0…

Cách tách tóc bằng channel trong photoshop

Bước 1: Mở Photoshop

Mở phần mềm Adobe Photoshop trên máy tính lên, sau đó chọn một bức ảnh bất kì để tách bằng cách vào File, nhấn Open và chọn bức hình đang muốn chỉnh sửa, cắt ghép.

mở ảnh cần tách tóc

Bước 2: Duplicate ảnh

Sau khi đã mở bức ảnh, bạn hãy thực hiện nhân đôi bức ảnh này lên bằng cách kích chuột vào phần Layer --> Duplicate để chuyển sang chế độ Channel

chuyển sang chế độ channel

Bước 3: Chọn Channel của bức ảnh

Bạn hãy kích chuột vào từng Channel có sẵn, và nhấn chọn Channel nào hiển thị rõ tương phản giữa nhân vật trong bức hình với Background. Tại bức hình này thì bạn có thể thấy rõ chế độ Blue là có độ tương phản rõ rệt nhất.

chế độ blue có độ tương phản cao

Bước 4: Duplicate Channel

Bạn thực hiện kích chuột phải vào chế độ Blue, lựa chọn Duplicate Channels để tiến hành nhân đôi Channels.

Bước 5: Làm rõ nét độ tương phản

Tại Channel vừa được sao chép, để làm rõ nét hơn độ tương phản của nhân vật và Background, bạn cần phải sử dụng một trong 2 phương pháp sau để điều chỉnh độ tương phản của hình ảnh:

làm rõ độ tương phản của nhân vật
- Levels ( Ctrl +L): Bạn vào mục Image , nhấn chọn Adjustments và chọn mục Levels. - Curves (Ctrl + M): Bạn vào Image, nhấn chuột chọn Adjustments rồi chọn Curves để chỉnh sửa. Nếu như bạn muốn làm tăng nhanh độ tương phản chọn White Point, còn nếu như bạn muốn đảo ngược màu Channel thì hãy nhấn tổ hợp phím tắt là Ctrl + I.

Bước 6: Dùng Brush

Bạn sử dụng công cụ Brush (phím tắt B) và tô trắng đối tượng. Giữ phím Ctrl trên bàn phím, sau đó bạn kích chuột vào ảnh Thumbnail của Channel Blue copy.

tô trắng đối tượng

Bước 7: Chọn lại Channel RGB

Bạn thực hiện lựa chọn lại chế độ Channel RGB và qua vùng layer để nhân đôi layer vừa làm việc. Sau khi đã thực hiện xong tất cả các bước trên là bạn đã tách thành công bức ảnh kèm với toàn bộ phần tóc của nhân vật. Lúc này, bạn chỉ việc ghép nhân vật này với một hình nền khác là được. Cuối cùng chúng ta sẽ thu được kết quả như sau:

kết quả thu được
Trên đây là những chia sẻ về cách tách tóc bằng channel trong Photoshop, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích. Nếu như bạn muốn được tư vấn kỹ hơn về vấn đề này thì hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ nhanh nhất. Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY ============================ Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp DOWNLOAD: ✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/ ✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.