Chụp phơi sáng là gì? Kỹ thuật chụp phơi sáng ngày và đêm

28/11/2020 4,850

Với những người không nằm trong ngành nhiếp ảnh thì định nghĩa phơi sáng, hay chụp ảnh phơi sáng vẫn rất khó hiểu. Trong bài viết ngày hôm nay, SaDesign xin chia sẽ về chế độ chụp phơi sáng cũng như một số thủ thuật nhỏ để giúp các bạn có những bức hình phơi sáng đẹp hơn.

Chụp phơi sáng là gì? Kỹ thuật chụp phơi sáng ngày và đêm

Với những người không nằm trong ngành nhiếp ảnh thì định nghĩa phơi sáng, hay chụp ảnh phơi sáng vẫn rất khó hiểu. Trong bài viết ngày hôm nay, SaDesign xin chia sẽ về chế độ chụp phơi sáng cũng như một số thủ thuật nhỏ để giúp các bạn có những bức hình phơi sáng đẹp hơn.

chụp phơi sáng là gì

Phơi sáng là gì?

Phơi sáng (Exposure) là một thuật ngữ trong lĩnh vực nhiếp ảnh nó chỉ lượng ánh sáng mà cảm biến sẽ nhận được trong quá tình chụp một bức ảnh. Đây cũng chính là một yếu tố quyết định đến độ sáng tối của một bức ảnh, và đánh giá xem bức ảnh đó có bị thừa sáng hay thiếu sáng hay không. Sẽ có 3 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đế độ phơi sáng của bức ảnh đó là: Khẩu độ (aperture), tốc độ màn trập (shutter speed) và độ nhạy sáng (ISO), và yếu tố này người ta gọi là tam giác phơi sáng.

Cách chụp ảnh phơi sáng đẹp

ảnh phơi sáng phong cảnh chụp từ xa

Để chụp được một bức ảnh đẹp, từ độ nét cho đến độ sâu trường ảnh thì bạn cần phải làm được đó là cân bằng được tam giác phơi sáng. Tuy nhiên, việc làm được điều đó thì bạn cần phải trai qua một quá trình rèn luyện ở thực tế. Hầu hết trên các máy ảnh hiện nay, thì các thông số trên đều được điều chỉnh động ở trong phần cài đặt sẵn của máy, tuy nhiên, mức thông số cài đặt sẵn này nó chỉ có tác dụng ở trong một môi trường nhất định nào đó. Nếu như bạn chụp ảnh ở trong một môi trường có điều kiện chụp thiếu ánh sáng, dư sáng hoặc là trong một ngày mưa, chụp chuyển động nhanh mà bạn lại muốn có được một hiệu ứng nghệ thuật trong bức ảnh đẹp mắt thì bạn phải điều chỉnh cân bằng thông số tam giác phơi sáng bằng tay.

chụp ảnh phơi sáng bằng điện thoại di động

Về thông số trên máy ảnh thì các bạn chuyển qua chế độ M (manuel), file ảnh nên để là file RAW và các bạn thiết lập như sau:

 • ISO thông thường là các bạn để là ISO 100 hoặc bạn có thể để cao hơn một chút]
 • Khẩu độ thì các bạn khép khẩu tầm F/8-F/32, trong khoảng này thì các bạn khép khẩu cho phù hợp với từng điều kiện môi trường và hiệu ứng đặc biệt của mỗi lens.

Ví dụ: Nếu bạn dùng lens Nikon 35F2D ở khẩu độ F/11 có 13 nó sẽ mang đến bức ảnh sắc nét và đẹp hơn. Vì thế nó cũng tùy thuộc vào mỗi ống kính của các bạn khép khẩu sao cho phù hợp.

 • Về tốc độ màn chập, khi bạn chụp phơi sáng thì bạn các bạn nên để chế độ phơi sáng trung bình từ 1 – 30 giây và có thể lâu hơn ở chế độ BULD. Sau đó điều chỉnh chế độ sáng toàn màn hình và lấy nét tự động đa điểm.

Sau khi bạn đã thiết lập xong các thông số đó thì bạn có thể lắp máy ảnh vào chân máy ảnh hoặc để ở chỗ nào chắc chắn, rồi sau đó thiết lập máy ảnh về chế độ chụp hẹn giờ từ 2 -10 giây hoặc có thể sử dụng dây bấm mềm hay remote điều khiển từ xa cũng được Tiếp đó các bạn có thể thực hiện một vài bức ảnh khác nhau để điểu chỉnh khung hình cũng như độ sáng đã ổn chưa để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Gợi ý để điều chỉnh phơi sáng tốt trong một số trường hợp

Chụp phong cảnh ban ngày

chụp phơi sáng ban ngày

 • Sử dụng chân máy để giữ máy ảnh không bị rung
 • Chuyển sang chế độ ưu tiên khẩu độ, trong khi đó thì máy ảnh sẽ tự động cài đặt tốc độ màn trập và bạn chọn thủ công thông số khẩu độ.
 • Bạ có thể chụp khẩu độ ở f/8, còn nếu bạn cần độ sâu cho trường ảnh nhiều hơn thì có thể sử dụng f/11 hoặc f/16 (đây là hướng dẫn điều chỉnh khẩu độ trên máy ảnh full-frame).
 • Sử dụng ISO cơ sở
 • Vừa chụp vừa điều chỉnh khẩu độ để có độ phơi sáng thích hợp nhất.
 • Lưu ý là không làm cho các vùng sáng trên máy ảnh bị cháy sáng quá.

Chụp phơi sáng ban đêm

chụp phơi sáng ban đêm

 • Cố định máy trên chân máy ảnh rồi thiết lập thông số khẩu độ, tốc độ, ISO, WB sao cho phù hợp với khung cảnh đó. Canh góc chụp sao cho đúng với mong muốn của mình.
 • Chuyển sang chế độ lấy nét bằng tay (MF)
 • Nếu bạn không dùng dây bấm mềm hay Remote thì chỉnh máy sang chế độ chụp hẹn giờ: nhấn nút chức năng Fn - Drive Mode - Self-timer 2- 10 sec. Mục đích là nó sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa sự rung động của máy trong quá trình phơi sáng.
 • Sau khi bấm chụp thì không chạm vào máy ảnh cho đến khi quá trình chụp của bạn đã hoàn tất.

Sau khi đã có được những bức ảnh ưng ý thì các bạn có thể hoàn tất hoặc xử lý hậu kỳ ảnh để bức ảnh thêm hoàn hảo nhất theo mong muốn của bạn. Xem ngay

Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY ============================ Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp DOWNLOAD: ✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/ ✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.