Cách chụp ảnh ban đêm như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

15/12/2020 4,559

Để có được bức hình ấn tượng, đặc biệt là vào ban đêm thì cần phải dựa trên rất nhiều yếu tố. Vậy những yếu tố đó là gì, hãy cùng Sadesign tham khảo những cách chụp ảnh ban đêm sao cho thật đẹp và ấn tượng nhất sau đây.

Cách chụp ảnh ban đêm như nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Để có được bức hình ấn tượng, đặc biệt là vào ban đêm thì cần phải dựa trên rất nhiều yếu tố. Vậy những yếu tố đó là gì, hãy cùng Sadesign tham khảo những cách chụp ảnh ban đêm sao cho thật đẹp và ấn tượng nhất sau đây.

cách chụp ảnh ban đêm

Chọn địa điểm chụp ảnh thuận lợi

Đây là một trong những điều mà bạn cần đặc biệt chú ý trong cách chụp đêm đẹp. Một vị trí chụp ảnh tốt, hướng ra những điểm tốt sẽ đảm bảo yếu tố về mặt ánh sáng và có những ý tưởng chụp ảnh đẹp nhất.

địa điểm chụp ảnh ban đêm
Hãy chú ý về thời gian, vị trí chụp để có được những bức ảnh ấn tượng nhất nhé!.

Mở khẩu độ lớn

Mở khẩu độ lớn chính là một trong những cách chụp ảnh vào ban đêm mà bạn đặc biệt cần phải ghi nhớ. Bởi vì, khi chụp ảnh vào ban đêm thường thì sẽ bị thiếu ánh sáng. Cho nên việc cài đặt ống kính với khẩu độ lớn sẽ vô cùng cần thiết. 

mở khẩu độ lớn

Hãy mở khẩu độ ở mức lớn tùy vào chất lượng của lens và bạn đang sử dụng. Sử dụng ống kính khẩu lớn sẽ rất có lớn trong điều kiện chụp ảnh thiếu sáng.

Tăng độ nhạy sáng ISO

Nếu như bạn không có lens khẩu lớn, hãy tăng ISO  và giảm tốc độ chụp. Đây là cách chụp ảnh ban đêm đẹp mà bạn cần ghi nhớ.

độ nhạy sáng iso
Tuy nhiên, bạn nên đặc biệt chú ý là ISO không nên tăng quá cao, bởi vì điều này sẽ gây ra hiện tượng nhiễu hạt.

Tốc độ màn trập của máy

Nói tới cách chụp hình ban đêm, chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua chi tiết tốc độ màn trập của máy. Nếu chụp chủ thể đang chuyển động, bạn cần phải tăng tốc độ chụp để ảnh không bị nhòe và rung, kết hợp với đó là tăng ISO và khẩu độ của ống kính. Nếu bạn chụp ảnh phong cảnh hay chụp tĩnh, thì hãy chú ý sử dụng tốc độ chậm, kèm với đó là nên dùng chân máy hỗ trợ và chọn chế độ chụp hẹn giờ để chụp ảnh.

tốc độ màn trập

Tự tạo ánh sáng

Để có thể tạo ánh sáng, bạn nên sử dụng đèn Flash hoặc dùng các tấm hắt sáng, cùng với việc tận dụng một cách tối đa các nguồn sáng ở xung quanh để mang đến hiệu ứng chụp đặc biệt.  Nếu như bạn chụp ở trong phòng thì hãy dùng đèn flash và đánh dội trên trần nhà để đảm bảo cho ánh sáng mềm và tỏa đều hơn.

Chụp file RAW và xử lý hậu kỳ

So sánh giữa định dạng JPEG và RAW Khi chụp ảnh vào buổi đêm, bạn nên để chúng ở chế độ JPG và RAW, đặc biệt việc sử dụng file RAW sẽ giúp bạn chỉnh sáng ảnh khi cần một cách tốt nhất với phần mềm photoshop hoặc lightroom

Thiết lập cài đặt chụp đêm

Việc thiets lập các cài đặt chụp đêm chính là một trong những công việc giúp cho bạn có thể kiểm soát tốt nhất độ phơi sáng. Hãy lựa chọn chế độ chụp Manual, mở ống kính hẹp, dùng tốc độ màn trập chậm để chụp.  Bạn có thể thiết lập độ mở hẹp khoảng f/16, xoay chỉnh tốc độ màn trập đế khi điểm phơi sáng ở giữa của dải Chỉ số phơi sáng. Chụp thử và xem lại kết quả ở trên màn hình LCD của bạn. Nếu bạn thấy bức ảnh sáng quá thì hãy giảm 1-2 stop để mang lại điểm nhìn tốt hơn.

thiết lập cài đặt chụp đêm

Sử dụng Mirror Lock-up

Sự chuyển động dù là nhỏ nhất cũng là nguyên nhân khiến cho máy ảnh xảy ra tình trạng rung. Để khắc phục tình trạng này bạn có thể kích hoạt ngay tính năng Mirror Lock-up bằng cách tìm chúng ở trong trình đơn phần Settings của menu điều khiển.

Thực hiện cài đặt cân bằng trắng vào ban đêm 

 

Việc bạn sử dụng tự động cân bằng trắng, sẽ khiến cho DSLR bị nhầm lẫn với các thiết lập tốt nhất của cân bằng trắng (WB) khi chụp vào ban đêm. Để kết quả phù hợp, bạn cần thiết lập WB, thử mây để làm ấm cảnh hoặc ánh đèn sân khấu để làm mát nhiệt độ để chúng trở nên xanh hơn. Những chia sẻ trên đây của SaDesign về cách chụp ảnh ban đêm đã giúp cho bạn có thể tạo nên được những bức ảnh đẹp ấn tượng và đẹp nhất. Hãy ứng dụng thử với máy ảnh của mình để thấy được hiệu quả, chúc các bạn thực hiện thành công!. Xem ngay 11 gợi ý cách chụp hoàng hôn "chất"

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.