10 quy tắc về bố cục trong nhiếp ảnh

22/11/2020 4,468

Để có thể tạo nên được một bức hình đẹp, thì việc nắm vững những quy tắc về bố cục trong nhiếp ảnh là điều đặc biệt quan trọng và cần thiết. Vậy những bố cục đấy bao gồm những quy tắc nào? Hãy cùng Sadesign tìm hiểu ở bài viết sau đây.

10 quy tắc về bố cục trong nhiếp ảnh

Để có thể tạo nên được một bức hình đẹp, thì việc nắm vững những quy tắc về bố cục trong nhiếp ảnh là điều đặc biệt quan trọng và cần thiết. Vậy những bố cục đấy bao gồm những quy tắc nào? Hãy cùng Sadesign tìm hiểu ở bài viết sau đây.

bố cục trong nhiếp ảnh

Quy tắc 1 phần 3

quy tắc 1 phần 3

Đây là quy tắc đầu tiên cần nói tới trong bố cục trong chụp ảnh. Quy tắc 1 phần 3 có nghĩa là bạn nên chú ý tới các yếu tố quan trọng nhất trong khung cảnh của bạn và đặt chúng theo chiều dọc theo những dòng, hay tại những điểm nơi giao nhau. Làm như vậy sẽ giúp bạn tạo nên được sự cân bằng cho bức ảnh. Hiện một số máy ảnh còn cung cấp những tùy chọn để áp đặt các quy luật của lưới phần ba so với màn hình LCD, để chúng sử dụng dễ dàng hơn.

Cân bằng các thành phần

Cân bằng các thành phần là một trong các bố cục chụp ảnh đặc biệt cần thiết. Trước hết bạn cần phải đặt các chủ đề ra khỏi trung tâm, điều này cũng có thể tạo ra được một hình ảnh đặc biệt thú vị, nhưng cũng để lại một khoảng trống trong cảnh. Do đó, bạn cần phải chú ý để sao cho việc thực hiện cân bằng các thành phần trong một bức ảnh một cách tốt nhất.

Các đường dẫn

Trong các bố cục trong chụp ảnh bạn cần chú ý tới đường dẫn. Việc suy nghĩ về cách đặt đường trong ảnh sẽ ảnh hưởng tới cách xem hình ảnh. Có rất nhiều đường dẫn khác nhau như: dòng – thẳng, đường chéo, cong, ngoằn ngoèo, xuyên tâm,... giúp tăng cường thành phần của hình ảnh.

Đối xứng và mẫu

Tính đối xứng và các mẫu, cả tự nhiên và nhân tạo sẽ giúp cho tác phẩm của bạn vô cùng bắt mắt. Một trong những cách tuyệt vời để sử dụng chúng là để phá vỡ tính đối xứng, giới thiệu căng thẳng và một điểm đến hiện trường.

bố cục trong nhiếp ảnh: đối xứng

Điểm nhìn

Bạn hãy dành một chút thời gian cho việc suy nghĩ về vị trí mà mình sẽ chụp trước khi thực hiện chụp hình. Không chỉ chụp ngang tầm mắt, hãy xem xét để chụp ảnh từ trên cao xuống, từ phía sau, từ phía bên hay từ một chặng đường dài đi từ rất gần.

Background

Mắt chúng ta có thể phân biệt giữa các thành phần khác nhau trong một cảnh. Máy ảnh có xu hướng san bằng nền trước và nền, sẽ có thể phá hỏng một bức ảnh tuyệt vời. Cho nên, bạn cần quan sát, nhìn xung quanh và tạo một nền đơn giản, không phô trương để đảm bảo chúng không làm ảnh hưởng tới chủ đề.

Chiều sâu

chiều sâu bức ảnh

Vì nhiếp ảnh chỉ có hai chiều, cho nên cần đảm bảo chọn thành phần cẩn thận để có thể truyền tải ý nghĩa của chiều sâu. Có thể tạo chiều sâu trong một bức ảnh bằng việc bao gồm các đối tượng ở phía trước, mặt đất trung bình và nền. Một kỹ thuật khá có ích đó là thực hiện chồng chéo, che khuất một phần với một đối tượng khác, giúp cho hình ảnh có chiều sâu hơn.

Khung

nguyên tắc tạo khung

Có rất nhiều đối tượng để giúp cho khung hoàn hảo tự nhiên. Việc đặt xung quanh các cạnh của các thành phần sẽ giúp bạn cô lập chủ đề chính từ thế giới bên ngoài. Nhờ đó mà hình ảnh tập trung hơn, thu hút mắt đến điểm chính cần quan tâm.

Cắt xén

Hình ảnh sẽ thiếu tác động bởi chủ đề chính quá nhỏ, chúng có thể bị mất trong môi trường xung quanh. Bằng cách cắt chặt chẽ xung quanh chủ đề, đảm bảo đối tượng được sự chú ý.

Thử nghiệm

Thử nghiệm với các thành phần hình ảnh sẽ giúp loại bỏ khỏi bức ảnh và xóa những thứ không mong muốn. Việc thử nghiệm là rất cần thiết để giúp cho tác phẩm của bạn trở nên hoàn hảo hơn.  Bởi vì bạn sẽ không thể rút kinh nghiệm hay có thể tạo nên một bức ảnh hoàn hảo nếu như chưa thử. Cho nên, hãy đặc biệt chú ý tới điều này khi sáng tạo tác phẩm của mình nhé! Với những bố cục trong nhiếp ảnh SaDesign đã chia sẻ ở bài viết trên đây đã mang tới những thông tin vô cùng hữu ích dành các nhiếp ảnh gia trong tương lai để tạo nên được một bức hình đẹp.  Đừng bỏ lỡ Những điều thú vị về kỹ thuật chụp Light Painting trong nhiếp ảnh Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY ============================ Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp DOWNLOAD: ✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/ ✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.