Máy ảnh DSLR là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

21/04/2021 7,070

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy ảnh khác nhau nhưng máy ảnh DSLR vẫn được nhiều người dùng ưu ái lựa chọn. Thiết bị đem tới nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng nhờ hệ thống cảm biến thông minh, dễ dàng thay đổi ống kính, phụ kiện hỗ trợ phong phú,...

Máy ảnh DSLR là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại máy ảnh khác nhau nhưng máy ảnh DSLR vẫn được nhiều người dùng ưu ái lựa chọn. Thiết bị đem tới nhiều trải nghiệm thú vị cho người dùng nhờ hệ thống cảm biến thông minh, dễ dàng thay đổi ống kính, phụ kiện hỗ trợ phong phú,...

Máy ảnh DSLR

Máy ảnh DSLR là gì?

Máy ảnh DSLR (Digital Single Lens Reflex) là dòng máy ảnh phản xạ ống kính kỹ thuật số, sử dụng hệ thống gương bằng lăng kính hoặc một loạt gương bổ sung để phản chiếu ánh sáng từ ống kính của máy ảnh tới kinh ngắm. 

Nói một cách đơn giản, máy ảnh DSLR là thiết bị sử dụng hệ thống gương chiếu trực tiếp ánh sáng vào ống kính và khung ngắn để giữ lại hình ảnh phía sau camera giúp bạn nhìn thấy và chụp ảnh.

Máy ảnh DSLR có cấu tạo như thế nào?

Máy ảnh DSLR được cấu tạo tương đối phức tạp với nhiều bộ phận khác nhau, trong đó có các phần không thể thiếu là:

  1. Hệ thấu kính (ống kính)
  2. Gương phản xạ (gương lật)
  3. Cửa sập mặt phẳng lấy nét (màn trập)
  4. Sensor (cảm biến)
  5. Màn hình tập trung
  6. Thấu kính hội tụ
  7. Hệ thống gương ngũ giác
  8. Ống ngắm trực tiếp.

Cấu tạo Máy ảnh DSLR

Nguyên lý hoạt động của máy ảnh DSLR

Khi bạn nhìn vào khung ngắm ở phía sau của máy ảnh (8), thì những gì bạn nhìn thấy đó chính là những thứ sẽ có trong bức ảnh mà bạn chụp. Khung cảnh mà bạn chuẩn bị chụp sẽ đi vào máy ảnh thông qua ánh sáng rồi đi tới vị trí gương lật (số 2) rồi tụ lại trên buồng máy ảnh, sau đó đi tiếp tới vị trí của bộ phận điều khiển ánh sáng có tên gọi là hệ thương gương ngũ giác (số 7). Sau đó, hệ thống này sẽ chuyển đổi hướng đi của ánh sáng để chúng đi qua bộ phận khung ngắm (số 8) và đến được mắt của bạn.

Khi bạn chụp bức ảnh, gương lật sẽ đưa lên trên để ánh sáng trực tiếp sẽ xuyên qua nó. Tiếp đến, màn trập (số 3) sẽ mở và ánh sáng sẽ đến được vị trí của phim (số 4). Màn trập sẽ tiếp tục mở cho tới khi phim có thể ghi lại được đầy đủ hình ảnh, rồi nó sẽ đóng lại và gương lật sẽ trở về vị trí ban đầu đưa ánh sáng lên khung ngắm.

Nguyên lý làm việc của máy DSLR

Quá trình chụp sẽ không dừng lại ở đó mà tiếp theo là một loạt các quá trình phức tạp xảy ra. Bộ xử lý của máy ảnh sẽ lấy thông tin từ phim rồi chuyển chúng thành định dạng phù hợp và lưu trên thể nhớ. Cả quá trình này chỉ mất trong thời gian ngắn và một số loại máy ảnh DSLR chuyên nghiệp có thể thực hiện quá trình này chỉ 11 lần trong 1 giây.

Ưu điểm của máy ảnh DSLR

Người dùng nên mua và sử dụng máy ảnh DSLR với các lý do sau đây:

Kính ngắm quang học

Thiết bị cho phép người dùng chụp ảnh bằng cách ngắm khung hình qua kính ngắm quang học trên nóc máy. Với kính ngắm quang học, bạn dễ dàng nhìn thấy nhiều chi tiết hơn mà không phải lo việc bóng phản chiếu trên màn hình LCD khi chụp ngoài trời. Ngoài ra còn đem lại cảm giác chuyên nghiệp.

Tốc độ khởi động và chụp nhanh

Đây là điểm cộng đối với dòng máy ảnh phản xạ ống kính kỹ thuật số. Cơ chế hoạt động của máy ảnh DSLR vô cùng linh hoạt, các nút bấm, gương lật nhanh chóng được nhấc lên, màn hình trập mở ra và bạn sẽ không mất quá nhiều thời gian khởi động mà có thể chụp được những khoảnh khắc đắt giá.

Thiết kế ấn tượng, chất lượng cao

Máy ảnh DSLR luôn đem tới cảm giác chắc chắn cho người dùng. Vỏ máy được làm từ kim loại hoặc nhựa cao cấp nên có chất lượng tốt. Dù có kích thước và trọng lượng lớn hơn so với các dòng máy ảnh khác nhưng với thiết thế thông minh nên khi cầm các ngón tay của người dùng không bị chuột rút, khi phải gập liên tục.

Thiết kế hiện đại, chắc chắn

Cảm biến ảnh lớn

Chất lượng hình ảnh của DSLR được nâng cao nhờ sử dụng cảm biến ảnh kích thước lớn. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể ghi lại nhiều chi tiết với các dải tương phản cao hơn, tạo độ sâu cho trường ảnh. Hơn nữa, cảm biến càng lớn thì khả năng khử nhiễu càng cao, ảnh sẽ có chất lượng cao hơn dù bạn chụp trong điều kiện thiếu sáng.

Phụ kiện phong phú

Máy ảnh DSLR có nhiều phụ kiện đi kèm cho phép bạn thỏa sức sáng tạo, có thể chụp mọi lúc mọi nơi. Không những thế, thiết bị còn có khả năng tùy biến vô hạn với việc thay đổi ống kính, bổ sung filter để tạo hiệu ứng hay chỉ đơn giản là sử dụng flash ngoài. Tính năng linh hoạt này cũng sẽ giúp nhiếp ảnh gia tùy chỉnh chế độ phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Với các chia sẻ trên đây về máy ảnh DSLR, SaDesign hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu bạn đang muốn trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, còn chần chừ gì nữa mà không “rinh” ngay một item DSLR chất lượng.

Xem thêm 5 mẫu máy ảnh chụp sự kiện chuyên nghiệp

Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp DOWNLOAD: ✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/ ✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.