"Bí kíp" Chụp ảnh bằng máy ảnh du lịch

11/12/2020 4,608

Chụp ảnh bằng máy ảnh du lịch đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người dùng hiện nay. Thiết bị không chỉ giúp bạn lưu lại khoảnh khắc đẹp bên gia đình, người thân mà còn giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đầu tư đáng kể khi sử dụng các thiết bị máy ảnh chuyên nghiệp. Nếu bạn chưa từng chụp ảnh bằng máy ảnh du lịch thì đừng quá lo lắng

Chụp ảnh bằng máy ảnh du lịch đang trở thành sự lựa chọn của nhiều người dùng hiện nay. Thiết bị không chỉ giúp bạn lưu lại khoảnh khắc đẹp bên gia đình, người thân mà còn giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí đầu tư đáng kể khi sử dụng các thiết bị máy ảnh chuyên nghiệp. Nếu bạn chưa từng chụp ảnh bằng máy ảnh du lịch thì đừng quá lo lắng. Trong bài viết này, SADESIGN.VN sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn những "bí kíp" để có những bức hình đẹp như chụp bằng máy cơ.

chụp ảnh bằng máy ảnh du lịch

Cách chọn bố cục khi chụp ảnh bằng máy ảnh du lịch

Bố cục là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự hài hòa của bức ảnh. Dù bạn có một máy ảnh xịn nhưng bố cục lộn xộn, mất cân đối thì khó có thể cho ra một bức ảnh ưng ý. Vậy nên, khi chụp ảnh người dùng cần nắm chắc các loại bố cục để lựa chọn cho mình cách chụp phù hợp. Có các loại bố cục khi chụp ảnh bằng máy ảnh du lịch mà bạn nên lựa chọn đó là:

Quy tắc 1/3 - The rule of Thirds

quy tắc 1 phần 3
Đây là một trong những bố cục phổ biến được nhiều người chọn lựa khi chụp ảnh bằng máy ảnh du lịch. Với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì đây là quy tắc cơ bản nhất giúp bố cục ảnh trở nên đẹp hơn. Khi ấn chọn bố cục 1/3 màn hình máy ảnh của bạn sẽ hiện 2 đường kẻ ngang, chia thành 3 phần bằng nhau cắt tại 4 điểm. Trong nhiếp ảnh 4 đường đó sẽ được gọi là 4 đường mạnh và 4 điểm sẽ là 4 điểm mạnh. Khi chụp bạn cần chọn điểm nhấn của chủ thể trùng với các đường mạnh và điểm mạnh này. Quy tắc 1/3  sẽ được áp dụng khi chụp phong cảnh nhất là các bức ảnh có bầu trời.

Quy tắc 2/3

 

Bên cạnh quy tắc 1/3 thì quy tắc  ⅔ cũng được lựa chọn khá nhiều. Đây là quy tắc dựa trên “tỷ lệ vàng” trong quy luật tạo hình. Chính vì thế chúng được áp dụng khi chụp ảnh chân dung, muông thú,...

Lựa chọn bố cục đối xứng

Đây là bố cục chụp hình mà chủ thể nằm ngay trên đường trung trực của ảnh và không gian đối xứng với nhau. Khi lựa chọn bố cục này người dùng cần căn chỉnh sao cho hợp lý để bức hình trở lên mềm mại và ấn tượng hơn.

bố cục ảnh đối xứng

Bố cục chéo góc

bố cục tam giác vàng
Trọng tâm của bức ảnh sẽ được đặt ở góc ảnh, các chi tiết sẽ được sắp xếp theo một đường chéo. Đường chéo là đường dài nhất nên khi chụp ảnh bằng máy du lịch với bố cục này sẽ giúp ảnh của bạn có thêm nhiều chi tiết hơn.

Bố cục đơn giản từ đường dẫn

Chụp ảnh theo bố cục đường dẫn không chỉ có tác dụng dẫn dắt người xem mà còn làm gia tăng chiều sâu của tấm ảnh. Chúng được áp dụng khi chụp danh lam, thắng cảnh,...

Cách chụp xóa phông bằng máy ảnh du lịch

Ngoài bố cục thì kỹ thuật xóa phông cũng giữ vai trò quan trọng giúp bức ảnh của bạn trở nên sinh động và hài hòa hơn. Để chụp ảnh xóa phông bằng máy ảnh du lịch, bạn thực hiện theo chỉ dẫn sau:

Xóa phông và làm mờ phông

Các sản phẩm máy ảnh du lịch không thể so sánh với các thiết bị chuyên nghiệp về kỹ thuật xóa phông. Thế nhưng không có nghĩa là chúng không thể xóa/làm mờ phông được. Để thực hiện được bạn cần hiểu rõ các tính năng trên thiết bị của bạn và một số thủ thuật khác khi chụp ảnh là cho ra tấm ảnh mờ phông đẹp mắt.

chụp ảnh macro
Hai kỹ thuật không thể thiếu khi làm mờ đó chính là chụp macro/close-up và zoom. 

  • Đối với kỹ thuật chụp macro: Bạn chọn chế độ macro trên máy ảnh, đứng gần vật thể, ngắm và thử nhiều lần đến khi chủ thể nét trong khuôn hình, background phía mờ đi là được.
  • Đối với kỹ thuật chụp zoom: Bạn thực hiện thao tác zoom ảnh nên cho tới khi đạt mức mong muốn. Người dùng không nên zoom hết cỡ, sẽ khiến cho ảnh bị nhiễu và rung. Tùy thuộc vào từng vật thể mà bạn căn chỉnh độ zoom phù hợp.

Một số thủ thuật nâng cao hiệu ứng xóa phông

Các máy ảnh du lịch giá rẻ hiện nay không có lợi thế về zoom. Do đó để xóa phông đẹp hơn bạn cần phải sử dụng đến một số thủ thuật như:

  • Hậu cảnh cách xa chủ thể: Hậu cảnh ở xa sẽ giúp chủ thể trở nên nổi bật hơn. Nếu như hậu cảnh là một rặng cây cách xa chủ thể khoảng 5 mét thì không nên chụp hoa trên giàn mà nên chụp 1 cành hoặc 1 bông hoa để tương ứng với hậu cảnh.
  • Hậu cảnh đơn giản, quá rối: Để cho ra những tấm ảnh phông đẹp với hậu cảnh quá rối thì bạn nên thay đổi nền bằng cách sử dụng tấm vải hoặc bìa đơn sắc để làm nổi bật chủ thể.
  • Hậu cảnh tối hơn chủ thể: Bạn thay đổi góc chụp, kiểm soát ánh sáng để chủ thể nổi bật hơn.

Tạo nền đen cho ảnh

Có rất nhiều cách đơn giản để tạo nền đen cho tấm ảnh ví dụ như dùng setup ánh sáng, sử dụng phần mềm chỉnh ảnh,....Thế như việc tạo nền đen đơn giản nhất đó là dùng bìa, vải tối màu,...Hoặc bạn có thể chụp ảnh vào khoảng 5h chiều với hậu cảnh tối hoặc chọn chế độ chụp ảnh tuyết với máy ảnh du lịch. Với nội dung thông tin trong bài viết trên đây về chụp ảnh bằng máy ảnh du lịch, hy vọng sẽ giúp ích bạn. Nếu có câu hỏi nào cần được hỗ trợ, hãy comment phía dưới, đội ngũ nhân viên SADESIGN.VN sẵn sàng hỗ giải đáp bạn mọi lúc, mọi nơi. Đừng bỏ qua Chụp ảnh Flash mắt đỏ và Cách khắc phục

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.