11 gợi ý cách chụp hoàng hôn "chất"

10/12/2020 4,688

Muốn chụp ảnh với hoàng hôn không phải chỉ là việc bạn cầm chiếc máy ảnh lên và bấm là có thể tạo ra một bức ảnh đẹp, có chiều sâu được, mà chúng ta cần phải nắm vững được các kiến thức và thủ thuật chụp mới tạo ra bức ảnh ấn tượng độc đáo.

11 gợi ý cách chụp hoàng hôn

Muốn chụp ảnh với hoàng hôn không phải chỉ là việc bạn cầm chiếc máy ảnh lên và bấm là có thể tạo ra một bức ảnh đẹp, có chiều sâu được, mà chúng ta cần phải nắm vững được các kiến thức và thủ thuật chụp mới tạo ra bức ảnh ấn tượng độc đáo.

cách chụp hoàng hôn

Thông thường, chúng ta đi du lịch cũng chỉ chụp những bức ảnh hoàng hôn một cách tự phát và ngẫu hứng, tuy nhiên để bức ảnh mang đến sự ấn tượng thì bạn cần phải trang bị cho mình những cách chụp hoàng hôn cực chất. Dưới đây sẽ một vài gợi ý có thể giúp bạn chụp ảnh hoàng hôn đẹp, cực chất và cuốn hút từ các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp.

Bạn cần chọn một địa điểm lý tưởng để thực hiện

hoàng hôn trên cầu long biên

Bạn cần phải khảo sát trước địa điểm mà mình muốn chụp hoặc trước khi chụp  hãy quan sát và xem xét xem về các góc chụp. Quan trọng là hãy chú ý đến yếu tố tiền cảnh và hậu cảnh cũng như các nhân vật trong tâm. Việc lựa chọn địa điểm cần được làm nhanh vì nếu như quá lâu bạn sẽ bỏ lỡ khoảng thời gian đẹp nhất của hoàng hôn.

Chọn chụp ảnh vào khung giờ vàng 

giờ vàng trong nhiếp ảnh

Cũng như khi bạn chụp ảnh vào lúc bình minh, thì hoàng hôn cũng vậy ánh sáng chính là một yếu tố quyết định đến bức ảnh có đẹp hay không. Chính vì thế mà bạn cần lựa chọn thời điểm thích hợp để có được khung hình ấn tượng, lung linh nhất nhé. Trên thực tế thì khung giờ vàng nó không cố định ở bất kỳ thời gian nào, mà nó cũng tùy thuộc vào địa điểm mà bạn chụp nữa. Tuy nhiên, hãy nắm bắt những thời điểm bạn cho là đẹp nhất để chụp ảnh nhé.

Chỉnh chế độ chụp riêng khi chụp hoàng hôn 

HDR là gì

Thường thì chúng ta chụp những bức ảnh hoàng hôn là ảnh chụp ngược sáng và ánh sáng yếu. Chính vì thế bạn có khó được bức ảnh đẹp nếu để chế độ chụp tự động sẵn có mà bạn cần điều chỉnh nó về chế độ chụp hình có khẩu độ tốt nhất, và nó có thể chụp nhiều ở chế độ phơi sáng khác nhau. Để tốt nhất thì bạn nên chụp ở thiết bị có khẩu độ cao, và có chế độ HDR thì bức ảnh hoàng hôn của bạn sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Tạo điểm nhấn cho bức ảnh 

hoàng hôn trên vịnh hạ long

Dù bạn chụp ảnh ở thể loại nào đi nữa cũng cần phải có điểm nhấn vì nó sẽ giúp bức ảnh đẹp và cuốn hút hơn. Điểm nhấn có thể có rất nhiều như con người, động vật hay núi đá, một con tàu, con thuyền,… Chính những điểm nhấn này sẽ giúp bức ảnh trở nên sinh động hơn, theo như các nhiếp ảnh gia thì khi có chủ thể nổi bật thì hãy tạo dáng nghiêng 900 để phô diễn được hết các đường nét của cơ thể.

Quy tắc 1/3

quy tắc 1 phần 3

Hãy nhớ là áp dụng quy tắc 1/3 khi chụp ảnh mặt trời mọc và lặn, nếu như bạn không đặt các yếu tố đáng chú ý của bức ảnh như đường chân trời, silhouette và mặt trời vào trọng tâm của bức ảnh thì bức ảnh của bạn chắc chắn sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Sử dụng chức năng Automatic Exposure Bracketing (AEB)

Automatic Exposure Bracketing

Khi bạn lựa chọn chức năng này thì bạn sẽ chụp cùng lúc được 3 bức ảnh khác nhau mà không cần phải thay đổi bất cứ cài đặt nào. Chức năng này có hầu hết ở trong các máy DSLR.

Tắt chế độ tự động cân bằng ánh sáng trắng

Nếu như bạn để chế độ cân bằng ánh sáng trắng tự động chắc chắn sẽ mất đi các tông màu ấm áp của cảnh mặt trời. Thay vì sử dụng cân bằng trắng thì bạn có thể sử dụng cân bằng khác hoặc tăng nhiệt độ màu lên để thấy sự khác biệt.

Mang theo chân máy

chân máy chụp ảnh

Việc mang theo chân máy ảnh là việc rất cần thiết  cho việc chụp ảnh để việc chụp ảnh của bạn dễ dàng và thoải mái hơn.

Chế độ lấy nét bằng tay

chế độ lấy nét bằng tay

Nhiều khi việc chụp ảnh trong ánh sáng quá mạnh hay quá yêu thì việc lấy nét rất khó, nên bạn có thể lấy nét bằng tay.

Hãy chụp cả cảnh vật xung quanh bạn

hoàng hôn tại bagan myanmar

Hoàng hôn buông xuống mang theo một màu sắc rất ấn tượng vì thế bạn nên chụp với nhiều kiểu ảnh khác nhau trong thời gian này, hay tìm kiếm xung quanh bạn để có nhiều góc và phong cảnh chụp nhé, thay vì bạn chỉ tập trung vào một đối tượng nào đó.

Chỉnh sửa ảnh 

hoàng hôn trên bờ biển

Sau khi chụp xong bạn có thể chỉnh sửa ảnh một chút để thêm ấn tượng, không cần quá cầu kỳ chỉnh sửa bằng các phần mềm, mà bạn có thể dùng ngay các phần mềm đơn giản của điện thoại hoặc máy tính. SaDesign Hy vọng với những gợi ý cách chụp hoàng hôn trên đây các bạn sẽ có được những khung hình hoàng hôn tuyệt đẹp. Hãy cùng lên kế hoạch để có một chuyến đi du lịch và lưu giữ lại những khoảnh khắc đẹp đẽ nhất của hoàng hôn nhé. Xem ngay Cách chụp ảnh dưới mưa  

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.