3 loại ánh sáng trong nhiếp ảnh và Cách sử dụng

22/12/2020 4,860

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của bức ảnh chụp. Do đó việc làm chủ được ánh sáng trong nhiếp ảnh là rất quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách sử dụng ánh sáng trong môi trường chụp ảnh để có thể tạo ra được những kiệt tác hoàn hảo nhất.

3 loại ánh sáng trong nhiếp ảnh và Cách sử dụng

Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của bức ảnh chụp. Do đó việc làm chủ được ánh sáng trong nhiếp ảnh là rất quan trọng đối với các nhiếp ảnh gia. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn biết cách sử dụng ánh sáng trong môi trường chụp ảnh để có thể tạo ra được những kiệt tác hoàn hảo nhất.

ánh sáng trong nhiếp ảnh có mấy loại?

Các loại ánh sáng trong chụp ảnh

Cùng là ánh sáng nhưng mỗi loại ánh sáng khác nhau sẽ mang lại những nét độc đáo riêng cho từng bức hình. Việc ứng dụng những loại ánh sáng phù hợp cho nội dung bức hình là yếu tố cơ bản, người chụp ảnh cần đặc biệt quan tâm. Các loại ánh sáng cơ bản trong chụp hình đó là:

Ánh sáng tự nhiên chiếu từ bên ngoài

Đây là loại ánh sáng môi trường đầu tiên rất đáng quan tâm đến chính là nguồn sáng tự nhiên từ ngoài trời. Nó có thể là ánh sáng từ cửa sổ, từ giếng trời hay là từ những khung cửa đang được mở.

ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài

Ánh sáng tự nhiên bên trong

Ánh sáng từ nến hay ánh sáng từ lò sưởi đều là những loại ánh sáng tự nhiên được coi là những ánh sáng tự nhiên ở trong nhà. Loại ánh sáng này hoàn toàn khác với ánh sáng mặt trời chiếu từ phía bên ngoài.

ánh sáng tự nhiên từ bên trong

Ánh sáng nhân tạo trong nhà

Có rất nhiều nguồn sáng nhân tạo thường gặp trong mọi không gian nhà cửa. Ví dụ như đèn trần, đèn led,  đèn spotlight, đèn bách đăng, đèn bàn, đèn trang trí, đèn sàn, đèn neon, đèn tuýp, đèn vách,…

ánh sáng nhân tạo trong nhà

Cách sử dụng ánh sáng trong chụp ảnh

Tùng  nguồn sáng khác nhau sẽ mang đến những phong cách khác nhau cho bức hình. Mỗi một loại ảnh cần được sử dụng loại ánh sáng phù hợp. Do đó, Chúng ta sẽ cùng nhau quan sát một vài điều kiện ánh sáng trong các không gian khác nhau như sau:

Ảnh chụp hình chân dung

Giống như với bất kỳ loại ánh sáng nào khác, cho dù là tự nhiên hay  là ánh sáng  nhân tạo thì ánh sáng môi trường chỉ là một trong nhiều lựa chọn lighting cho các  nhiếp ảnh gia.

ánh sáng khi chụp hình chân dung
Trong ảnh chân dung, ánh sáng môi trường có thể sử dụng chỉ là ánh nắng từ một bên cửa sổ. Để chụp được ảnh, người thực hiện  thực sự sẽ chỉ cần một chiếc máy ảnh. Để đạt được bức ảnh theo ý muốn nhất thì bạn có thể sử dụng thêm một tấm hắt sáng và tản sáng hoặc một bức tường nền. Trái lại, bạn cũng có thể không sử dụng nguồn sáng môi trường tự nhiên mà chỉ dùng những chiếc đèn flash thông minh. Đèn flash chạy bằng điện chắc chắn sẽ mạnh hơn, vậy nên nhiếp ảnh gia cũng có thể cân nhắc dùng thêm cả nguồn sáng này.

Ảnh chụp hình trong sự kiện

Ánh sáng môi trường có thể là trợ thủ rất đặc lực cho những nhiếp ảnh gia chụp sự kiện. Những sự kiện như tiệc cưới hoặc là trong các tiệc đêm thường rất đông đúc và tấp nập. Người thợ chụp hình có thể sẽ không có lựa chọn đem quá nhiều dụng cụ trong  điều kiện như vậy. Rất nhiều nhiếp ảnh gia chụp sự kiện chỉ có trên tay một chiếc máy ảnh cùng với một chiếc đèn speedlight khi đi tác nghiệp.

ảnh chụp hình sự kiện
Cho phép ánh sáng môi trường khi được lọt lọt vào khung hình là một trong những chìa khóa để bắt được không khí của căn phòng, của sự kiện hay của bữa tiệc trong những bức ảnh của bạn. Những nguồn sáng này có thể là đèn trang trí, đèn chăng dây,  đèn chiếu sáng bàn ăn, đèn vách, vân vân,… Chú ý, bạn có thể làm là hỏng ánh sáng môi trường bằng cách sử dụng một chiếc đèn flash mạnh, nhất là ở những sự kiện có sử dụng đến khói hay ở những loại đèn trang trí màu sắc khác nhau. Bạn không nên loại bỏ tất cả những nguồn sáng đó khỏi khung hình chỉ để phục vụ mục đích phơi sáng mặt chủ thể. Cân bằng giữa công suất đèn flash và tốc độ màn trập là chìa khóa để có thể đạt được những bức ảnh vừa sáng mà vẫn giữ được không gian có sẵn. Hơn nữa, bạn cũng có thể sử dụng ánh sáng môi trường ở phía background để có thể tạo các hình bóng.

Chụp ảnh nội thất

Hầu hết các nhiếp ảnh gia và tạp chí chỉ sử dụng ánh sáng môi trường khi chụp ảnh nội thất. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, người chụp sẽ cần đến một chân máy để có thể sử dụng tốc độ màn trập thấp hơn để tránh việc cháy tối những vùng thiếu sáng trong khung hình. Nếu trong không gian căn phòng có những nguồn sáng đáng chú ý như đèn neon hay đèn ngủ, bạn cũng nên bật chúng lên để có thể đưa vào bức ảnh.

ảnh chụp nội thất
Tốt nhất,  bạn nên có tính chọn lọc với lượng ánh sáng môi trường trong khung hình để đảm bảo được tính hài hòa cũng như sự tự nhiên cho bức ảnh. Quan trọng hơn cả, là bạn cần phải loại bỏ những nguồn sáng thừa thãi trong không gian đang được chụp được những bức ảnh có độ kiểm soát tốt nhất. Thông thường, những thông số được các nhiếp ảnh gia sử dụng để chụp ảnh nội thất còn phụ thuộc thời gian trong ngày và lượng ánh sáng tự nhiên mà không gian chụp hình nhận được. Phổ biến nhất là rơi vào khoảng f/5.6 – f/8, ISO 2000 – 4000, tốc khoảng 1/30s – 1/100s.
chú ý nguồn ánh sáng khi chụp ảnh nội thất
Đối với một số khung cảnh rất khó chụp. Ví dụ như trong những  những căn phòng có một bên rất tối và lại không có ánh sáng môi trường chiếu vào, nhưng bên còn lại vừa sáng nên người chụp sẽ không thể phơi sáng lâu hơn. Bởi lẽ, nếu  làm như vậy thì  sẽ gây cháy sáng vùng có đủ ánh sáng. Tất nhiên, vấn đề này hoàn toàn có thể được giải quyết bằng cách chụp nhiều mức phơi sáng khác nhau và được ghép lại bằng phần mềm chỉnh sửa, nhưng đôi khi điều này sẽ gây nhiều bất tiện. Bạn có thể chọn đưa vào một vài nguồn sáng môi trường để tạo ra bầu không khí hơn cho bức ảnh.

Nhiệt độ màu khi chụp hình

Một trong những vấn đề phổ biến nhất khi người thợ chụp hình sử dụng nhiều nguồn sáng môi trường khác nhau trong cùng một khung hình.  Đặc biệt nhất là khi sử dụng thêm cả đèn flash, là  có sự không đồng đều về nhiệt độ màu trong bức ảnh. Ánh nắng tự nhiên sẽ có nhiệt độ rơi vào khoảng 5600K, trong khi ánh đèn vonfram sẽ chỉ rơi vào khoảng 3200K. Khi chụp ngoài trời, bạn sẽ cần phải đặt nhiệt độ màu vào khoảng 5000 – 7500 Kelvin để cho bức hình của bạn trông được tự nhiên nhất. Ví dụ như khi bạn đặt nhiệt độ màu ở 3000K thì  mọi thứ trong bức ảnh sẽ bị ám xanh, đặc biệt nó sẽ càng tồi tệ hơn với những vật có màu trắng giống như váy cưới.

nhiệt độ màu khi chụp hình
Khi bạn chụp ảnh trong nhà ở dưới bóng đèn cũng vậy thì nhiệt độ màu phải được điều chỉnh về mức 3200K. Còn nếu như trong trường hợp, bạn đặt lên khoảng 5650K thì chắc chắn bức ảnh của bạn sẽ bị ám cam. Việc đặt nhiệt độ màu hình ảnh chính xác vô cùng quan trọng quyết định sự thành công của bức ảnh. Tuy nhiên, khi làm việc với nhiều loại ánh sáng bạn vẫn sẽ phải gặp vấn đề chênh màu. Sau đây là một số cách để khắc phục tình trạng này cụ thể như: + Bạn có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ màu khi hậu kỳ thay đổi. + Dùng các tấm gel màu để làm thay đổi màu ánh sáng từ các nguồn sáng khác để phù hợp hơn với nhiệt độ màu của ánh sáng trong môi trường. + Thay bóng đèn trong nhà để có nhiệt độ màu giống như với ánh sáng tự nhiên, sau đó thực hiện điều chỉnh lại khi hậu kỳ nếu cần. Trên đây là những chia sẻ về cách sử dụng ánh sáng trong nhiếp ảnh để giúp bạn có được những bức hình ưng ý nhất. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích thì hãy tiếp tục ủng hộ SaDesign bằng cách nhấn nút Like và Share dưới đây nhé. Xem thêm Chụp phơi sáng là gì? Kỹ thuật chụp phơi sáng ngày và đêm Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY ============================ Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp DOWNLOAD: ✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/ ✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.