Cách Set thông số máy ảnh chụp tiệc cưới

21/03/2021 4,930

Rất nhiều bạn rất quan tâm đến vấn đề set thông số máy ảnh chụp tiệc cưới như thế nào cho đúng nhất. Để giải đáp thắc mắc này, bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tường tận vấn đề này để bạn có thể chụp tiệc cưới đúng và dễ dàng nhất.

Cách Set thông số máy ảnh chụp tiệc cưới

Rất nhiều bạn rất quan tâm đến vấn đề set thông số máy ảnh chụp tiệc cưới như thế nào cho đúng nhất. Để giải đáp thắc mắc này, bài viết sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu tường tận vấn đề này để bạn có thể chụp tiệc cưới đúng và dễ dàng nhất.

Thông số máy ảnh chụp tiệc cưới

Bạn cần thực hiện các cài đặt về chế độ chụp, cách lấy nét và cân bằng trắng,... điều này sẽ giúp cho bạn có thể hiểu rõ hơn về máy mà mình đang sử dụng. Từ đó có thể kiểm soát tốt được phần nào trong quá trình chụp mà không cần phải điều chỉnh thông số khác nhau trong mỗi lần chụp.

Chế độ chụp

chế độ chụp

Bạn nên chọn chế độ chụp M (Manual). bởi chế độ này giúp cho việc kiểm soát khẩu độ, tốc độ dễ dàng hơn, đồng thời giúp tránh thông số thay đổi ngoài ý muốn. Ở máy Nikon, bạn chỉ cần mở khóa Lock và xoay sang M. Với các máy đời cao, bạn cần nhấn phím Mode và xoay con lăn phụ sang Manual.

Tốc độ

Tốc độ chụp trong nhà, rạp thiếu sáng là 1/60s để có thể thu được nhiều ánh sáng ambient light (ánh sáng môi trường). Đồng thời, giúp làm giảm cường độ đèn flash, giúp cân bằng hậu cảnh với chủ thể.

Bạn cần tăng tốc độ chụp 1/60 – 1/200s ở môi trường ánh sáng tốt hơn, điều này giúp giữ đúng độ sáng hậu cảnh.

Thông thường, đối với việc chụp tiệc cưới sẽ dùng ống kính góc rộng từ 24-70mm kết hợp với đèn flash. Vì thế màn tốc độ chụp không cần quá cao. Đèn Flash giúp bạn bắt chuyển động của chủ thể và giảm rung tốt. Bạn nên chọn tốc độ từ 1/60s – 1/200s là đủ dùng. Bạn có thể bật chống rung để ảnh nét tốt hơn.

cài đặt tốc độ

Khẩu độ

Khẩu độ f/5.6 đến f/8.0 là vừa để ảnh có độ nét tốt. Khẩu độ f/5.6 kết hợp với tiêu cự 24mm cho trường ảnh đủ dày. Điều này đảm bảo chủ thể chắc chắn nằm trong trường ảnh nét. 

Bạn không nên chọn khẩu độ quá nhỏ. Bời bạn sẽ phải dùng flash công suất cao, vì thế mà khó để thu ánh sáng môi trường. Bạn nên để khẩu độ cố định để giúp cho buổi chụp dễ dàng hơn.

setup khẩu độ

Cài đặt ISO

Bạn hãy sử dụng ISO 400 trong môi trường ánh sáng tốt, điều này giúp giảm cường độ đèn flash, tăng độ nhạy với ánh sáng môi trường. Nếu môi trường ánh sáng yếu, bạn hãy tăng lên 800-1600. 

Ảnh tiệc khi in, rất khó nhận biết ISO 100 hay 1600. Yêu cầu chỉ cần đảm bảo được màu sắc, ánh sáng tốt, cho nên để khẩu độ cố định là hợp lý.

Chế độ lấy nét

  • AF-S 1: điểm trung tâm với chủ thể tĩnh
  • AF-C 1: điểm trung tâm với chủ thể di chuyển

Lấy nét 1 điểm trung tâm được xem là điểm lấy nét tốt nhất trên máy ảnh. Điều này sẽ giúp bạn lấy nét nhanh, chính xác ngay cả trong môi trường ánh sáng yếu. 

Đèn trợ nét và flash hỗ trợ rất tốt cho điểm trung tâm. Khi chủ thể di chuyển, bạn chỉ việc chuyển từ AF-S sang AF-C theo nét, máy ảnh sẽ theo nét, đến khi bạn nhấn chụp.

điều chỉnh độ lấy nét

Cài đặt cân bằng trắng

Chụp ảnh tiệc cưới, đa số flash làm ánh sáng chính, vì thế bạn hãy chọn cân bằng trắng với Flash Preset. Sử dụng nhiệt độ màu khoảng 5000 – 5500k, chỉnh cho màu sắc hơi ấm. Bạn chụp thử và điều chỉnh tại White Balance Shift và để màu sắc ảnh như ý.

Cài đặt đèn flash sau khi cài đặt thông số máy ảnh chụp ảnh tiệc cưới

  • Chụp TTL nếu chưa có nhiều kinh nghiệm
  • Chụp M với công suất 1/8. 

cài đặt đèn flash

Bạn có 2 sự lựa chọn cho mình là TTL và M. Nếu chụp ảnh trong môi trường nhiều biến động, bạn nên sử dụng TTL. Máy tính cường độ flash sẽ phù hợp để chụp ảnh đủ sáng. Hãy bù trừ sáng để có độ sáng đúng ý. Cách này sẽ khiến độ sáng thay đổi nhiều hơn M.

Nếu như môi trường chụp ổn định, bạn hãy dùng chế độ M với công suất 1/8. Chụp thử và thay đổi công suất cho phù hợp.

Chú ý về độ sáng của hậu cảnh và chủ thể khi chụp. Chủ thể dư sáng, bạn hãy giảm cường độ đèn flash. Hậu cảnh dư sáng cần tăng tốc độ chụp, hậu cảnh tối giảm tốc độ chụp. 

Đèn flash hầu như không ảnh hưởng tới hậu cảnh khi thay đổi tốc độ chụp. Hy vọng thông tin về set thông số máy ảnh chụp tiệc cưới trên đây có ích đối với bạn! Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại comment bên dưới, đội ngũ SaDesign sẽ giúp bạn.

Mời bạn theo dõi bài viết Lưu ý khi cài đặt thông số chụp ảnh chuyển động trên máy ảnh nikon Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY ============================ Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp DOWNLOAD: ✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/ ✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.