Những điều bạn chưa biết về công nghệ nhận dạng và xử lý hình ảnh

Nhận dạng hình ảnh là gì?

Công nghệ nhận dạng và xử lý hình ảnh là một trong những ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Rất nhiều các công ty lớn, những công ty công nghệ đã tìm cách để ứng dụng công nghệ hình ảnh trong việc sản xuất nhiều thiết bị ngày nay. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ được về công nghệ nhận dạng và xử lý hình ảnh là gì? Tác dụng của chúng là gì? Hãy cùng SaDesign tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây

Nhận dạng hình ảnh là gì?

Hiện nay có rất nhiều định nghĩa về công nghệ nhận dạng hình ảnh. Nhận dạng hình ảnh hay được biết đến với tên gọi khác là tầm nhìn máy tính. Đây là  một trong những kỹ thuật dùng để tìm kiếm các cách tự động hóa tất cả công việc mà một hệ thống thị giác của con người có thể làm. 

Có rất nhiều ứng dụng trong cuộc sống hiện nay, chẳng hạn như: TensorFlow của Google, DeepFace của Facebook, dự án Oxford của Microsoft. Đây đều là những chương trình sử dụng hệ thống nhận dạng hình ảnh học sâu như một phương thức làm việc và đạt được những hiệu quả bất ngờ.

Ngoài ra, các giao diện chương trình ứng dụng – các API được lưu trữ hiện nay như:  Google Cloud Vision, Clarifai, Imagga… Những dữ liệu này cho phép các doanh nghiệp có thể sử dụng và là giải pháp giúp tiết kiệm một số tiền lớn cho các nhóm phát triển.

Nhận dạng hình ảnh là gì?
Nhận dạng hình ảnh là gì?

Ưu điểm lớn nhất của các dịch vụ mã nguồn mở nhận diện hình ảnh hiện nay là vô kể. Ngoài việc tiến hành tính toán giúp nhận dạng hình ảnh trên đám mây, giúp cho hoạt động kinh doanh trở nên hiệu quả hơn và rẻ hơn rất nhiều.Các API còn có thể được tích hợp vào nội bộ công ty mà không gặp những trục trặc về bản quyền hay sự cố. Thậm chí, các nhà phát triển API mở này có thể sử dụng để phát triển một doanh nghiệp mới trong lĩnh vực nhận dạng hình ảnh.

Tác dụng chính của việc sử dụng công nghệ hình ảnh

Hiện nay, công nghệ nhận dạng hình ảnh có được những tiềm năng rất lớn và được nhiều ngành công nghiệp sử dụng rộng rãi. Những công ty hàng đầu thế giới hiện nay như: Tesla, Google, Uber, Adobe Systems vv cũng sử dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh. 

Theo các nghiên cứu của chúng tôi, ngành công nghiệp nhận diện hình ảnh được ứng dụng và tồn tại trên khắp thế giới. Cụ thể theo dự tính của các nhà nghiên cứu, ngành công nghệ nhận dạng hình ảnh sẽ đạt 38,92 tỷ USD vào năm 2021. Đây thực sự là một con số khổng lồ. 

Ngày nay càng có nhiều các ứng dụng imagetech tận dụng nhận dạng hình ảnh để sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau và trong cả kinh doanh. Chính những ưu điểm của công nghệ này đã giúp ngành này có được một vị thế không hề nhỏ trong xã hội.

Những tác dụng của việc sử dụng nhận dạng hình ảnh
Những tác dụng của việc sử dụng nhận dạng hình ảnh
 • Các công cụ mã nguồn mở giúp việc lập trình dễ dàng hơn, giúp việc tính toán chi phí phải chăng hơn. 
 • Các khung công tác và thư viện nguồn mở hiện nay giúp nhiều công ty có thể sử dụng, và hưởng lợi từ công nghệ nhận diện hình ảnh theo cấp số nhân.Ví dụ,  các cơ sở dữ liệu mở lớn như Pascal VOC và ImageNet đã cung cấp quyền truy cập vào hàng triệu hình ảnh được gắn thẻ. Điều này đã giúp ích rất lớn cho các công ty công nghệ hình ảnh phát triển và cải tiến các ứng dụng cũng như các thuật toán học máy – Machine learning của riêng mình.
 • Đây cũng là một thư viện đa nền tảng nguồn mở – OpenCV, giúp ích cho các  nhà phát triển chuyên nghiệp nhận dạng hình ảnh thời gian thực. 
 • Công nghệ nhận dạng hình ảnh là tài nguyên có thẩm quyền lớn nhất và điểm giải quyết đầu tiên dành cho các chuyên gia nhận dạng hình ảnh. 
 • Công nghệ này như một bộ thư viện tuyệt vời khác cho tầm nhìn máy tính bao gồm Open, VXL và nhiều loại khác.

Công nghệ nhận diện hình ảnh được sử dụng theo nhiều cách khác nhau, với những ứng dụng không giới hạn. Việc Phân tích hình ảnh đã được đưa đến một đẳng cấp mới nhờ vào các giải pháp nguồn mở và các công cụ học sâu – deep learning. 

Các kỹ thuật xử lý hình ảnh kỹ thuật số phổ biến hiện nay

Hiện nay, công nghệ nhận dạng được đưa vào rất nhiều các ngành nghề khác nhau. Các hình ảnh phát triển trong các phần mềm di động, web và phần mềm phục vụ cho vô số lý do. Bao gồm: nhận dạng đối tượng, nhận dạng mẫu, định vị các bản sao (chính xác hoặc một phần), tìm kiếm hình ảnh theo phân đoạn, xử lý hình ảnh (Retouch,…), cải thiện ứng dụng di động UX… 

Xử lý hình ảnh kỹ thuật số
Xử lý hình ảnh kỹ thuật số

Đặc biệt nhất chính là kỹ thuật xử lý hình ảnh. Công việc này có rất nhiều giai đoạn: nhập ảnh, phân tích, thao tác và tạo ảnh. Trên thực tế, có hai phương pháp xử lý hình ảnh phổ biến nhất là: kỹ thuật số – Digital và analog. 

Trong kỹ thuật xử lý hình ảnh, thuật toán máy tính đóng vai trò vô cùng quan trọng. Các kỹ thuật chính để xử lý hình ảnh kỹ thuật số thông dụng nhất hiện nay gồm có:

 • Chỉnh sửa hình ảnh: kỹ thuật này thường sử dụng một số công cụ phần mềm đồ họa như:  Photoshop, Lightroom, Gimp,…
 • – Phục hồi hình ảnh: kỹ thuật này dùng có nhiệm vụ để tách  một hình ảnh ban đầu sạch ra khỏi hình ảnh tham nhũng được thực hiện để lấy lại các thông tin bị mất.
 • Phân tích thành phần độc lập: kỹ thuật này dùng để  phân tách tín hiệu đa biến tính toán thành các thành phần phụ cộng.
 • Nhiễu xạ không đẳng hướng: hay còn được gọi là khuếch tán Perona-Malik. Kỹ thuật này có tác dụng giảm nhiễu hình ảnh mà không loại bỏ các phần quan trọng của hình ảnh.
 • Lọc tuyến tính. Đây là một kỹ thuật xử lý hình ảnh kỹ thuật số dùng để chỉ các tín hiệu đầu vào biến đổi theo thời gian. Đồng thời tạo ra các tín hiệu đầu ra phụ thuộc vào ràng buộc của tuyến tính.
 • Mạng nơron: đây là các mô hình tính toán dùng để giải quyết các nhiệm vụ khác nhau.
 • Pixelation: kỹ thuật này dùng để chuyển hình ảnh đã in thành những hình ảnh được số hóa (chẳng hạn như GIF).
Pixelation - một kỹ thuật số xử lý hình ảnh
Pixelation – một kỹ thuật số xử lý hình ảnh
 • Phân tích thành phần chính: dùng để trích xuất tính năng.
 • Một phần phương trình vi phân: giúp khử nhiễu hình ảnh.
 • Các mô hình Markov ẩn: dùng cho việc phân tích hình ảnh theo hai chiều (2D).
 • Wavelets: có nhiệm vụ nén hình ảnh.
 • Bản đồ tự tổ chức: kỹ thuật xử lý hình ảnh kỹ thuật số dùng phân loại hình ảnh thành một số layer (lớp).

Có thể nhận thấy rằng, công nghệ nhận dạng hình ảnh và xử lý kỹ thuật số thực sử phổ biến trong mọi mặt của đời sống. Hy vọng rằng với những chia sẻ của Sadesign sẽ giúp ích cho những người mới bắt đầu tham gia bộ môn nghệ thuật này.

 

Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY

============================

Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp

DOWNLOAD:

✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/

✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

One thought on “Những điều bạn chưa biết về công nghệ nhận dạng và xử lý hình ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *