Nguyên nhân chụp ảnh bị mờ

10/11/2020 4,465

Có rất nhiều nguyên nhân chụp ảnh bị mờ, nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này thì tuyệt đối đừng bỏ qua những thông tin hữu ích sau đây của chúng tôi về nguyên nhân, cũng như cách để xử lý nhanh và hiệu quả nhất về vấn đề chụp hình bị nhòe này.

Nguyên nhân chụp ảnh bị mờ

Có rất nhiều nguyên nhân chụp ảnh bị mờ, nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng này thì tuyệt đối đừng bỏ qua những thông tin hữu ích sau đây của chúng tôi về nguyên nhân, cũng như cách để xử lý nhanh và hiệu quả nhất về vấn đề chụp hình bị nhòe này. 

nguyên nhân chụp ảnh bị mờ

Do tốc độ màn trập của bạn quá chậm

tốc độ màn trập chậm

Đây là một trong những lý do phổ biến dẫn tới việc chụp ảnh bị nhòe, không được sắc nét. Về nguyên tắc là bạn cần phải sử dụng tốc độ cửa trập lớn hơn so với tiêu cự của ống kính. Trường hợp bạn chụp với ống kính tele ở tiêu cự 200mm, thì không nên chụp chậm hơn 1/250 giây, bởi điều này sẽ khiến cho máy ảnh bị rung, ảnh chụp sẽ bị mờ. Cho nên, nếu như khi chụp ảnh bạn thấy ảnh bị mờ hãy đặc biệt chú ý tới điều này để có được cho mình những điều chỉnh sao cho phù hợp nhất.

Bạn quá tin tưởng vào việc ổn định hình ảnh

Việc tin vào hệ thống ổn định hình ảnh trên máy ảnh cũng chính là nguyên nhân chụp ảnh bị mờ. Dù chiếc máy ảnh của bạn vô cùng xịn sò với việc được tích hợp những công nghệ cao, cho phép bạn chụp ở tốc độ cửa trập chậm hơn so với bình thường. Điều này sẽ thật tuyệt nếu như bạn chụp hình với chỉ thể là chủ thể tĩnh. Nếu với trường hợp chủ thể bạn chụp đang di chuyển thì tốc độ màn trập giảm quá nhiều, khiến cho đối tượng sẽ bị nhòe. Do đó, bạn cần phải đảm bảo rằng mình đang sử dụng tốc độ màn trập đủ nhanh để có thể đóng băng đối tượng. Theo đó, bạn cần phải thực hiện tăng độ nhạy ISO của máy ảnh thì mới có thể đạt được điều này.

ISO bạn đang sử dụng quá cao

iso sử dụng quá cao

Một số trường hợp bạn cần chú ý chọn nhạy sáng ISO cao để nhằm đảm bảo tránh làm rung máy khi cầm máy ảnh bằng tay. Những năm gần đây, đặc điểm thiết kế cảm biến trên máy ảnh đã được cải thiện rất nhiều, chúng cho phép người dùng chụp ở các ISO cao hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng việc cài đặt chế độ cao nhất, sẽ khiến cho bức ảnh dễ mất các chi tiết.   Đặc biệt, vấn đề này thường xuyên xảy ra khi bạn chụp ảnh JPEG. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên chụp tệp Raw, sau đó xử lý hình ảnh để đạt được kết quả như ý muốn.

Do khẩu độ ống kính quá nhỏ

khẩu độ ống kính

Khi bạn chụp ảnh phong cảnh thì sử dụng độ sâu trường ảnh lớn, khẩu độ nhỏ là điều rất cần thiết để giúp tăng kích thước của khu vực lấy nét. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, với khẩu độ nhỏ sẽ tạo ra hiệu ứng ‘nhiễu xạ’, khiến cho các chi tiết bắt đầu mờ. Khi chụp ảnh ở khẩu độ f/16 hay f/22, ảnh sẽ nét hơn so với việc lấy ảnh ở khẩu độ rộng hơn. Bởi lúc này ánh sáng bị buộc phải uốn cong khi đi qua mép của các lỗ khẩu độ và ngăn ánh sáng lấy nét trên cảm biến. Cho nên, khi chụp ảnh bạn cần chú ý lấy ở khẩu độ hơi rộng hơn khoảng f/11 là hợp lý.

Khẩu độ ống kính của bạn quá lớn

khẩu độ trên máy ảnh

Khẩu độ ống kính quá lớn cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến cho việc chụp hình bị mờ. Nếu hình ảnh bạn đã lấy nét vào có độ sắc nét và nền mờ, điều này cho thấy bạn đã chụp với độ sâu trường ảnh mỏng.  Một số ống kính fix chân dung khi tăng khẩu độ tối đa sẽ khiến cho độ sắc nét bị giảm, việc lấy nét sai cũng khiến cho ảnh bị mờ đi. Cho nên, khi chụp hình bạn cần đặc biệt chú ý tới điều này để khắc phục tình trạng ảnh bị mờ.

Cầm máy ảnh không đúng cách

cầm máy ảnh sai cách là nguyên nhân chụp ảnh bị mờ

Việc cầm máy ảnh không đúng cách sẽ khiến cho ảnh của bạn bị mờ. Bạn không nên sử dụng màn hình phía sau để chụp, thay vào đó hãy sử dụng kính ngắm. Sử dụng tay trái để hỗ trợ trọng lượng của ống kính để đảm bảo nền tảng ổn định nhất cho việc chụp ảnh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tựa vào tường hay nằm ở trên mặt đất để chụp, đảm bảo không làm cho máy ảnh bị rung. Bạn có thể sử dụng thêm phụ kiện là chân máy ảnh trong một số trường hợp để chụp ảnh được đẹp và sắc nét nhất. Việc cầm máy ảnh như thế nào cho đúng cách cũng chính là một trong những yếu tố tác động và làm ảnh hưởng tới tới việc chụp ảnh được nét và không bị mờ hay nhòe.

Lấy sai nét là một trong những nguyên nhân chụp ảnh bị mờ

lấy sai nét cũng là nguyên nhân chụp ảnh bị mờ

Hiện nay, máy ảnh hầu hết được trang bị với chế độ lấy nét tự động (AF), chế độ này đều được lấy làm cài đặt mặc định cho máy ảnh. Theo đó, máy ảnh sẽ tự động quyết định những vùng cần lấy nét. Có thể thấy rằng đặc điểm này sẽ rất hữu ích cho nhiều nhiếp ảnh gia. Tuy nhiên, không phải lúc nào máy cũng sẽ lấy nét tự động đúng. Cho nên, bạn cần phải chọn chế độ AF điểm đơn (single-point AF) của máy ảnh để khắc phục vấn đề này. Chế độ này cho phép bạn có thể chọn cho mình một điểm lấy nét hay các khu vực của khung hình bằng việc thực hiện các biện pháp thủ công.

Máy đang ở chế độ sang lấy nét liên tục

lấy nét liên tục

Khi chụp ảnh cùng với đối tượng tĩnh, thì chế độ lấy nét một lần (AF-S single-shot) sẽ là phù hợp nhất. Trường hợp chủ thể của bạn di chuyển thì, tiêu điểm bị khóa do bạn nhấn nửa chừng nút chụp để máy sẽ không cập nhật tiêu điểm, dẫn tới ảnh bị mất tiêu điểm, cho nên đây cũng là nguyên nhân chụp ảnh bị mờ. Nếu như muốn khắc phục, bạn nên chuyển chế độ lấy nét liên tục (AF-C, Canon gọi nó là AI-Servo). Với chế độ này, máy ảnh của bạn sẽ cập nhật liên tục các tiêu điểm ngay cả khi đối tượng di chuyển. Bạn nên biết, không phải máy ảnh nào cũng có hệ thống lấy nét như nhau. Đặc biệt, đối với những đối tượng chuyển động nhanh sẽ khiến cho máy ảnh của bạn không theo kịp được. Hơn nữa, nếu đối tượng đang di chuyển quanh khung hình, bạn hãy lựa chọn chụp với chế độ theo dõi lấy nét của máy ảnh(focus tracking), điều này là để nhằm giúp cho bạn có thể thực hiện theo dõi chủ thể của mình.

Lùi lại 1 bước

Việc người chụp cố gắng để lấy nét vào một chủ thể rất gần, điều này sẽ làm cho ảnh bị mờ đi. Nguyên nhân chụp ảnh bị mờ là bởi vì những hạn chế của ống kính, bởi trên máy ảnh sẽ có các khoảng cách lấy nét tối thiểu, cho nên bạn không thể lấy nét quá gần so với khoảng cách này. Nếu muốn khắc phục, bạn cần phải thực hiện lùi lại 1-2 bước lùi để đảm bảo khoảng cách của bạn và chủ thể phù hợp nhất. Khi bạn có sở thích chụp các bức ảnh cận cảnh thì tốt nhất bạn nên đầu tư cho mình ống kính macro chuyên dụng, với ống kính này bạn sẽ có thể lấy nét gần nhất.

Đảm bảo ống kính chụp phải sạch sẽ

đảm bảo ống kính được sạch sẽ hạn chế nguyên nhân ảnh bị mờ

Nếu như ống kính trên máy ảnh không được bảo quản cẩn thận và lau chùi sạch sẽ thường xuyên sẽ khiến cho ảnh của bạn bị mờ đi. Việc tay chạm vào ống kính hay máy ảnh bảo quản ở những nơi ẩm ướt sẽ đều là lý do khiến cho ảnh bị mờ. Cho nên, trước khi thực hiện chụp ảnh bạn cần đặc biệt chú ý kiểm tra các mặt trước của ống kính và lau sạch sẽ để đảm bảo cho ảnh được chụp sắc nét, không bị mờ. Đồng thời, đừng quên thường xuyên vệ sinh ống kính cho máy ảnh, đồng thời chú ý tới việc bảo quản máy ảnh ở đúng nơi quy định. Với những nguyên nhân chụp ảnh bị mờ SaDesign đã cung cấp ở bài viết trên đây hy vọng sẽ là những thông tin hữu ích nhất để khắc phục một cách tốt nhất các sự cố chụp ảnh bị mờ. Từ đó, giúp cho bạn để có thể chụp được những tấm hình đẹp, nét và xuất sắc nhất cho mình. Xem ngay Cách xử lý ảnh bị nhòe bằng Photoshop Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY ============================ Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp DOWNLOAD: ✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/ ✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.