Một số lỗi máy ảnh Canon thường gặp nhất

28/03/2021 4,785

Canon là thương hiệu máy ảnh nổi tiếng và luôn được rất nhiều khách hàng trên thế giới ưa chuộng. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này cũng khó tránh khỏi một số lỗi cơ bản khi người dùng mua lại máy cũ hoặc sử dụng phụ kiện không chính hãng. Trên các máy ảnh Canon hiện nay, đều có thông báo mã lỗi để giúp bạn xác định nguyên nhân và có thể tự xử lý tại nhà

Một số lỗi máy ảnh Canon thường gặp nhất

Canon là thương hiệu máy ảnh nổi tiếng và luôn được rất nhiều khách hàng trên thế giới ưa chuộng. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này cũng khó tránh khỏi một số lỗi cơ bản khi người dùng mua lại máy cũ hoặc sử dụng phụ kiện không chính hãng. Trên các máy ảnh Canon hiện nay, đều có thông báo mã lỗi để giúp bạn xác định nguyên nhân và có thể tự xử lý tại nhà. Chúng tôi xin tổng hợp một số lỗi máy ảnh Canon thường gặp nhất để các bạn tham khảo.

Lỗi máy ảnh Canon thường gặp

Mã lỗi Err 01

Lỗi Err 01 là lỗi thường gặp nhiều nhất trên máy ảnh Canon. Đặc biệt khi dùng máy với ống kính cũ. Lỗi liên quan tới sự kết nối giữa ống kính và thân máy.

Lỗi này xảy ra thì trên máy ảnh sẽ hiển thị dòng chữ: “ Communications between the camera and lens is faulty. Clean the lens contacts” . Có nghĩa là thông báo kết nối giữa máy ảnh và ống kính đang gặp trục trặc. Làm sạch tất cả các điểm tiếp xúc của ống kính.

Lỗi ống kính Err 01

Cách xử lý đơn giản nhất là bạn cần phải tháo pin và tháo ống kính. Kiểm tra các kết nối, dùng cồn để thực hiện loại  bỏ bụi bẩn. Sau đó lắp trở lại để tiến hành kiểm tra máy. Thông thường thì lỗi này sẽ hết sau khi bạn vệ sinh.

Lỗi cũng có thể xảy ra nếu bạn lắp ống kính chưa đúng hoặc do các chân kết nối chưa khớp với nhau. Lưu ý không giữ phím mở lens,khi đang lắp ống kính.  Nguyên nhân nghiêm trọng hơn dẫn đến lỗi này là do ống kính đã bị hư. Thường đứt dây zoom hoặc là điều khiển lá khẩu. 

Lỗi sử dụng ống kính chưa đúng

Nếu đã thực hiện hai bước trên không hết lỗi thì bạn cần phải mang thiết bị tới trung tâm bảo hành của Canon hoặc trung tâm sửa chữa máy ảnh chuyên nghiệp để tìm ra cách giải quyết phù hợp.

Mã lỗi Err 02

Lỗi Err 02 là lỗi liên quan tới thẻ nhớ của máy ảnh và bạn có thể tự khắc phục tại nhà. Nếu gặp trường hợp này thì máy ảnh sẽ hiển thị:” The camera cannot access the memory card”. Có nghĩa là thông báo máy ảnh của bạn không thể truy cập vào thẻ nhớ.

Nguyên nhân do định dạng của thẻ nhớ không phù hợp. Bạn nên format thẻ nhớ, bằng chiếc máy ảnh đang sử dụng. Không nên format thẻ nhớ bằng máy tính và những loại máy ảnh khác.

Lỗi đèn Flash Err 02

Nếu đã format máy ảnh mà không hết lỗi. Bạn hãy gắn thẻ nhớ vào trong máy tính và dùng phần mềm kiểm tra lỗi. Thông thường thì máy tính sẽ không nhận ra thẻ nhớ như vậy, nếu có thì sẽ bị bad một số block. Bạn nên thay thế chiếc thẻ nhớ mới, để đảm bảo không bị mất tất cả hình ảnh sau khi chụp.

Mã lỗi Err 04

Đây là lỗi thứ hai liên quan tới thẻ nhớ và bạn cũng có thể khắc phục tại nhà. Nguyên nhân lỗi này đến từ từ thẻ nhớ. Máy ảnh báo lỗi :”Images cannot be saved because the memory card is full”. Có nghĩa là  thiết bị không thể lưu ảnh do thẻ nhớ đã đầy.

Bạn có thể thực hiện xóa một hay nhiều ảnh, để làm tăng không gian lưu trữ. Để nhanh hơn có thể sử dụng g lệnh format thẻ nhớ. Chú ý không thể đảo ngược quá trình format, tất cả hình ảnh trên thẻ nhớ sẽ mất. Sau những bước trên sẽ hết lỗi. Trường hợp xấu nhất, bạn vui lòng thay thẻ nhớ mới với số ghi lớn hơn.

Mã lỗi Err 05

Đèn flash cóc của máy ảnh không bật lên, thường do lỗi nhận tín hiệu phím mở đèn flash. Hoặc ốc hãm đèn flash quá chặt sẽ làm đèn không thể bật lên. Hệ thống sẽ hiển thị lỗi “The built-in flash could not be raised” . Có nghĩa là  đèn flash tích hợp không nâng lên.

Cách xử lý nhanh nhất là tắt máy và tháo pin. Sau đó thử bật lại đèn flash, 95% có thể  xử lý được lỗi Err 05.

Mã lỗi Err 06

Khi máy tính hiển thị lỗi “ The sensor cleaning is not possible” có nghĩa là không thể làm sạch cảm biến. Để xử lý, bạn hãy tháo pin và sạc pin thật đầy. Sau đó thử lại thì lỗi sẽ được khắc phục.

Mã lỗi Err 10 – 80

  • Err 10 – A file system malfunction has been detected.
  • Err 20 – A mechanical malfunction has been detected.
  • Err 30 – A shutter malfunction has been detected.
  • Err 40 – A power malfunction has been detected.
  • Err 50 – An electric control malfunction has been detected.
  • Err 70 – An image related malfunction has been detected.
  • Err 80 – An image or electric control malfunction has been detected.

Máy ảnh không thể chụp do lỗi, kèm theo mã số từ 10-80. Gặp những trường hợp như vậy thì bạn nên tắt máy, tháo pin và đợi trong khoảng từ 15-20s. Sau đó thực hiện lắp pin để thử lại. Nếu lỗi không được xử lý thì vui lòng mang tới trung tâm bảo hành.

Trên đây là những chia sẻ từ SaDesign về cách khắc phục các lỗi máy ảnh Canon thường gặp nhất, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích. Nếu bạn muốn chia sẻ bài viết cho mọi người xung quanh cùng đón đọc thì đừng quên nhấn nút Like và Share nhé.

Xem thêm 4 mẹo chỉnh thông số máy ảnh Canon nên biết

Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY ============================ Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp DOWNLOAD: ✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/ ✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.