Kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngoài trời

17/11/2020 4,661

Trong nhiếp ảnh chân dung, thì việc sáng tác và tạo ra những bức ảnh chân dung ngoài trời còn phải đỏi hỏi một số yếu tố quan trọng. Khi chụp chân dung, bạn sẽ cần phải xem xét khung nền của mình, tuân theo những thay đổi về ánh sáng và bố cục dự định của đối tượng.

Kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngoài trời

Trong nhiếp ảnh chân dung, thì việc sáng tác và tạo ra những bức ảnh chân dung ngoài trời còn phải đỏi hỏi một số yếu tố quan trọng. Khi chụp chân dung, bạn sẽ cần phải xem xét khung nền của mình, tuân theo những thay đổi về ánh sáng và bố cục dự định của đối tượng. 

kỹ thuật chụp ảnh chân dung

Khi lên kế hoạch chụp ảnh ngoài trời, bạn phải luôn chuẩn bị cho những trường hợp bất ngờ có thể xảy ra. Miễn là bạn cân nhắc về thời gian trong ngày, thiết bị phù hợp và điều kiện thời tiết - bạn có thể chụp ảnh chân dung ngoài trời tuyệt đẹp. Dưới đây là 10 kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngoài trời để nâng tầm tác phẩm của bạn:

Sử dụng một ống kính dài hơn

ống kính dài

Rất nhiều nhiếp ảnh gia nói rằng 50mm của họ là ống kính chụp chân dung “phải có”, nhưng những gì ống kính tầm trung mang lại là một góc nhìn rất quen thuộc, điều mà mắt chúng ta đã quen nhìn mọi lúc. Để tạo ra một hình ảnh thú vị hơn, chúng tôi tránh chụp chân dung ở tầm trung vì hình ảnh trông quá bình thường. Hầu hết các bức chân dung của chúng tôi đều được chụp ở 200mm hoặc 85mm để tạo ra độ nén hình ảnh đẹp mà 50mm không thể tạo ra. Tính năng nén sẽ không chỉ làm phẳng đối tượng của bạn với ít biến dạng tính năng hơn, mà chụp ở độ dài tiêu cự dài hơn cũng sẽ tạo ra hiệu ứng nhòe hậu cảnh (bokeh) ấn tượng hơn và mang hậu cảnh gần đối tượng hơn. Có thể khó giao tiếp với đối tượng của bạn hơn khi chụp ở 200mm, nhưng sự khác biệt sẽ rõ ràng và rất xứng đáng.

Tìm các góc không ngang tầm mắt

góc chụp ảnh

Nhiều khi chúng ta bị mắc kẹt khi nhìn thấy những gì ở ngay trước mắt. Sau tất cả, nó là câu trả lời dễ dàng nhất cho mọi thứ. Thử thách bản thân để tìm một góc khác từ trên hoặc dưới tầm mắt để mang lại góc nhìn mới cho hình ảnh. Kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng để tâng bốc các đối tượng có hình thể và chiều cao khác nhau. 

Sử dụng đèn flash ngoài máy ảnh

dùng đèn flash ngoài

Trong đám cưới, những chiếc speedlite của chúng tôi không bao giờ được đưa vào máy quay, kể cả trong tiệc chiêu đãi. Đèn flash hiếm khi làm phẳng khuôn mặt của một người khi nó chiếu thẳng vào và hình ảnh bị mất chiều. Sử dụng đèn flash để chiếu sáng đối tượng của chúng ta từ bên cạnh, chúng ta có thể tạo ra cả ánh sáng và bóng tối trên đối tượng của mình, tôn lên các đặc điểm của chúng và mang lại nhiều vùng sáng và bóng hơn cho ảnh. Nó cũng giúp chúng tôi làm nổi bật các chi tiết ở hậu cảnh để tạo ra một cảnh quan ấn tượng hơn.

Chế ngự mặt trời bằng đèn flash

Chụp vào giữa ngày không phải là việc dễ dàng khi sử dụng ánh sáng tự nhiên. Nhưng với một số đèn nhân tạo, một số thứ đơn giản như một vài đèn chiếu sáng có thể làm giảm sức mạnh của mặt trời và làm tối hình ảnh để phơi sáng tốt hơn. Chúng tôi sử dụng kỹ thuật này đặc biệt khi chúng tôi cố gắng tạo ra các bức chân dung môi trường tập trung vào phong cảnh. Sử dụng đèn Speedlites, chúng tôi có thể chế ngự mặt trời và làm thiếu sáng bầu trời trong khi chỉ chiếu sáng đối tượng. Để tạo ra lượng ánh sáng nhân tạo này, chúng ta phải sử dụng 2-4 đèn Speedlite ngoài máy ảnh (không có bộ khuếch tán) để tạo ra đủ ánh sáng chế ngự mặt trời. Giữ tấm kính tốc độ gần đối tượng hơn (ở bên cạnh) cũng giúp đưa nhiều ánh sáng hơn vào đối tượng và cho phép chúng tôi thiếu sáng hậu cảnh hơn nữa để có hiệu ứng ấn tượng.

Tìm ánh sáng ngược

chụp ảnh ánh sáng ngược

Cần có thời gian và luyện tập để mắt bạn tìm được ánh sáng tuyệt vời. Một khi bạn học cách “tìm ánh sáng” trong mọi tình huống, nó sẽ giúp bạn thành thạo trong việc chụp một số bức chân dung tuyệt vời. Rốt cuộc, ánh sáng là bản chất của ảnh chụp. Cho dù bạn đang sử dụng mặt trời, cửa sổ hay bóng đèn thông thường, những nguồn sáng này có thể được sử dụng để tạo ra ánh sáng viền đẹp (còn gọi là đèn tóc, đèn viền) khi nguồn sáng đặt phía sau chủ thể của bạn. Hiệu ứng mà ánh sáng viền tạo ra có thể nâng cao kích thước của hình ảnh của bạn bằng cách tách chủ thể của bạn khỏi nền, phác thảo và tập trung vào chủ thể của bạn.

Tìm bóng và phản chiếu

tìm bóng và phản chiếu

Học cách tìm kiếm các bề mặt phản chiếu và các cơ hội in bóng sẽ cải thiện đáng kể hình ảnh của bạn cả về hình ảnh lẫn chiều sâu. Đối với bóng, điều quan trọng là phải tìm một nguồn sáng mạnh và đặt nó phía sau cặp đôi của bạn; đây có thể là bất cứ thứ gì từ bầu trời đến cửa sổ hoặc thậm chí là một mảng sáng trên tường. Đối với phản xạ, hãy cố gắng sáng tạo với các loại bề mặt phản chiếu khác nhau; đôi khi, phản xạ tốt nhất được tìm thấy ở những nơi không mong muốn như sàn nhà, kính, vũng nước và tường đá granit.

Chụp ảnh xuyên các đối tượng

chụp ảnh xuyên vật thể

Khi các đối tượng cản đường chúng ta, chúng ta thích sử dụng chúng để có lợi cho mình. Trên thực tế, nhiều khi chúng ta cố tình tìm các yếu tố để đặt ở nền trước của hình ảnh. Học cách tìm lỗ hổng giữa các cành cây, các đồ vật trừu tượng hoặc thậm chí là các vật dụng gia đình bình thường là những việc đơn giản hàng ngày sẽ giúp nâng cao hình ảnh của bạn bằng cách mang lại một yếu tố thú vị và đôi khi đầy màu sắc cho bố cục của bạn. Sử dụng một ống kính dài hơn sẽ giúp làm mờ các đối tượng ở tiền cảnh để tạo khung cho đối tượng một cách gần gũi hơn.

Sử dụng mặt trời như một nguồn sáng

sử dụng mặt trời như một nguồn sáng

Không có gì lạ khi các nhiếp ảnh gia tránh chụp dưới ánh nắng mặt trời và tìm đến bóng râm thoáng để phơi sáng đều và dễ dàng hơn. Chúng tôi đã che ánh sáng ngược trước đó như một giải pháp để chụp trong các tình huống có ánh sáng mặt trời gay gắt. Nhưng ánh sáng mặt trời cũng có thể được sử dụng làm đèn chiếu trực tiếp vào đối tượng của bạn. Bằng cách phơi sáng cho các khu vực tiếp xúc trực tiếp với mặt trời, nền và bóng xung quanh sẽ tối đi đáng kể, thu hút tiêu điểm và ánh sáng cho chủ thể của bạn. Áp dụng kỹ thuật này vào các tình huống ánh sáng khác nhau sẽ tạo ra các hiệu ứng hình ảnh khác nhau.

Sử dụng đèn video để chụp chân dung ban đêm

sử dụng đèn video để chụp chân dung ban đêm

Đèn video rất hữu ích khi không có sẵn nguồn sáng để chiếu sáng đối tượng của bạn trong các tình huống tối. Điều tuyệt vời về đèn video là chúng là nguồn sáng liên tục để bạn có thể xem hình ảnh trong máy ảnh sẽ như thế nào. Chúng tôi sử dụng đèn video LED, cung cấp đủ năng lượng để kéo dài hơn 2 giờ. Chúng là một sự thay thế tuyệt vời cho các tấm chắn sáng cho các tình huống ánh sáng yếu và nhanh hơn để điều chỉnh trong các tình huống tối. Xem thêm:

Sử dụng gel trên Speedlites

sử dụng gel trên Speedlites

Thêm gel CTO (màu cam) hoặc CTB (màu xanh lam) vào các tấm speedlite của bạn sẽ thay đổi tâm trạng của hình ảnh của bạn. Đôi khi chụp trong môi trường u ám và rất xanh, việc thêm gel CTB sẽ làm ấm toàn bộ môi trường nếu bạn điều chỉnh cân bằng trắng chính xác. Gel CTO cũng có thể được sử dụng để mô phỏng ánh sáng mặt trời. Trên đây là 10 kỹ thuật chụp ảnh chân dung ngoài trời đơn giản nhất, SaDesign hy vọng qua bài viết bạn sẽ có nắm rõ được cách chụp để mang đến những sản phẩm tuyệt sắc nhất. Xem thêm Những điều thú vị về kỹ thuật chụp Light Painting trong nhiếp ảnh Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY ============================ Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp DOWNLOAD: ✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/ ✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.