Catalog trong Lightroom: Bạn có biết?

27/02/2021 6,114

Catalog trong Lightroom được xem là một trong những tính năng có thể giúp cho người dùng dễ dàng sắp xếp cũng như phân loại hình ảnh một cách hợp lý nhất. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ các công việc chỉnh sửa ảnh một cách chuyên nghiệp và dễ thực hiện nhất

Catalog trong Lightroom: Bạn có biết?

Catalog trong Lightroom được xem là một trong những tính năng có thể giúp cho người dùng dễ dàng sắp xếp cũng như phân loại hình ảnh một cách hợp lý nhất. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ các công việc chỉnh sửa ảnh một cách chuyên nghiệp và dễ thực hiện nhất. Và để giúp các bạn hiểu kỹ hơn về Catalog trong Lightroom, chúng ta hãy cùng đi khám phá các thông tin trong bài viết dưới đây.

catalog trong lightroom

Catalog trong Lightroom có nhiệm vụ gì?

Catalog của Lightroom Classic thực chất là một cơ sở dữ liệu, được dùng để ghi lại những thay đổi trên hình ảnh gốc. Catalog có tác dụng lưu giữ những độ sáng màu sắc và vị trí của ảnh. Từ đó, giúp bạn có thể xem lại những gì mình đã sửa một cách dễ dàng hơn.

Catalog để ghi nhớ vị trí của ảnh gốc

Hành động Import hình ảnh vào Lightroom, có tác dụng liên kết ảnh gốc với Catalog. Thông tin ổ cứng, thư mục sẽ được lưu ở trong Catalog. Mỗi khi khởi động Lightroom, máy tính sẽ tự động yêu cầu thông tin từ ảnh gốc để hiện thị cho người dùng thấy được.

tác dụng của catalog trong lightroom là gì?
Nếu như bạn lỡ tay đổi tên ổ cứng hay tên thư mục gốc thì Lightroom sẽ báo lỗi và bạn cần phải cập nhật lại vị trí ảnh gốc. Đây là tác dụng đầu tiên của Catalog trong phần mềm Lightroom Classic.

Catalog để lưu các bản Preview của ảnh gốc

Sau khi nói cho Lightroom biết, hình ảnh gốc nằm ở đâu. Phần mềm sẽ tạo các bạn Preview của ảnh gốc, để giúp bạn có thể chỉnh sửa và xem nhanh hơn. Những bản Preview có thể  có dung lượng nặng nhẹ khác nhau, tùy lựa chọn Import ảnh.  Nếu như bạn đang muốn xem ảnh nhanh và chất lượng cao hơn thì hãy chọn Preview 1:1 Khi lỡ tay di chuyển, bạn cần đổi tên thư mục. Bạn có thể xem những ảnh Preview với dấu chấm ! ở bên cạnh. Bạn chỉ có thể xem mà không tiến hành chỉnh sửa được. Như vậy chúng ta biết được tác dụng thứ hai của Catalog.

Catalog để lưu chỉnh sửa trên ảnh gốc

Chúng ta cho Lightroom biết hình ảnh gốc ở đâu và tạo bản Preview. Tất cả những thông tin này sẽ được lưu vào Catalog. Bây giờ bạn có thể thực hiện chỉnh sửa trên hình ảnh gốc và những chỉnh sửa được ghi thêm  vào trong Catalog. Những gì bạn thấy chính là kết quả của ảnh gốc sau khi đã được hệ thống đồng bộ với Catalog.

catalog để chỉnh sửa ảnh gốc
Giống như dùng cây viết chì, khi bạn thực hiện đánh dấu những phần trong Album ảnh. Phần này thêm màu gì và phần kia sáng thế nào. Lightroom sẽ lấy thông tin ảnh gốc, thêm phần ghi chú và làm hiển thị ảnh sau chỉnh sửa để bạn xem. Nội dung gốc không bị thay đổi và có thể thực hiện xóa tác động của cây viết chì bất cứ lúc nào bạn muốn. Trong thực tế  thì Catalog và ảnh gốc luôn nằm ở hai vị trí riêng biệt và luôn được liên kết với nhau một cách hoàn hảo. Để người dùng không nhận ra độ trễ của quá trình đồng bộ.

Catalog của Lightroom để lưu lại keyword

Tất cả thông tin về keyword, tất cả mọi bình luận đều được lưu trong Catalog. Từ đó,  bạn  sẽ có thể dễ dàng tìm kiếm và quản lý hình ảnh hiệu quả hơn. Như vậy bạn đã biết 4 tác dụng lớn nhất của Catalog ở trong Lightroom classic.

lưu keyword trong lightroom

Catalog của Lightroom nằm ở đâu?

Cách tạo catalog trong Lightroom  khá đơn giản, catalog lightroom sẽ giúp lưu mọi thứ mà người dùng có thể thực hiện chỉnh sửa ảnh. Và đặc biệt cần chú ý ở đây đó là nếu catalog của bạn gặp vấn đề thì mọi công sức sửa hình ảnh sẽ mất. Cách tạo mới và sao lưu catalog bởi vậy mà  được coi là rất quan trọng.

catalog trong lightroom nằm ở đâu
Lightroom sẽ tạo Catalog theo cài đặt mặc định, ngay trong lần đầu tiên khởi động. Catalog  nằm trong ổ cài đặt Lightroom và thường là ổ C. Mọi thứ bạn Import và chỉnh sửa, sẽ được lưu ở trong phần Catalog này. Bạn có thể di chuyển Catalog tới bất kỳ ổ cứng nào khi bạn cần sử dụng.

Tối ưu tốc độ Catalog trong Lightroom

Catalog luôn bao gồm rất nhiều tập tin nhỏ. Muốn chỉnh sửa hay hiển thị trên Lightroom, đều phải thông qua những tập tin này. Để Lightroom hoạt động hiệu quả, hãy đặt Catalog ở trên ổ cứng tốt nhất trong máy tính.

tối ưu tốc độ catalog
Thứ tự thực hiện ưu tiên như sau: SSD M.2 > SSD Sata > HDD 7200 > HDD 5400.  Thông thường người dùng sẽ  cài Lightroom và đặt Catalog trên ổ cứng tốt nhất trong máy tính. Chắc chắn hiệu năng của Lightroom sẽ được nâng cao hơn rất nhiều. Lightroom quản lý tất cả hình ảnh và chỉnh sửa trong Catalog mặc định. Catalog ngày càng lớn hơn và phức tạp hơn, điều này sẽ làm hiệu năng của Lightroom giảm đi. Bạn có thể tạo Catalog và thực hiện chia nhỏ theo từng dự án cụ thể hơn. Thay vì phải gom tất cả vào một Catalog.

Tạo Catalog trong Lightroom Classic

Nếu như bạn cảm thấy dung lượng Catalog ngày càng lớn và Lightroom đã trở nên chậm hơn. Đây là lúc bạn nên tạo Catalog mới. Việc này có tác dụng giúp Lightroom hoạt động hiệu quả hơn và quản lý hình ảnh dễ dàng hơn. Lỡ xảy ra sự cố với Catalog thì chỉ mất một số ít ảnh đã chỉnh sửa. Để tạo Catalog, bạn hãy nhấn chuột chọn File > New Catalog. Sau đó, bạn chọn ổ cứng nhanh nhất và đặt tên cho Catalog mới. Bạn cũng có thể đặt nhiều Catalog mới, bên cạnh Catalog chính. Lightroom sẽ tiến hành khởi động lại và thiết lập theo Catalog mới.

tạo catalog trong lightroom
Bây giờ bạn có thể Import hình ảnh và chỉnh sửa trên Catalog mới. Bạn hãy tạo Catalog theo từng chủ đề khác nhau để tiện lợi hơn trong quá trình sử dụng. Nên dung lượng Catalog nhỏ, giúp cho Lightroom hoạt động hiệu quả hơn.

Mở Catalog đã tạo trong Lightroom Classic

Cách đơn giản nhất để mở Catalog đã tạo trong Lightroom Classic là chọn Open Catalog (ctrl+o). Tiếp tục, bạn nhấn chuột chọn tới Catalog cần sử dụng và Open là xong. Lightroom sẽ tiến hành khởi động lại và mọi thứ giống hệt như lần cuối bạn lưu vào Catalog. Chắc chắn, sẽ không có một chút thay đổi từ những cài đặt nhỏ nhất.

mở catalog
Để mở những Catalog đã dùng gần đây, bạn hãy chọn tới Open > Open Recent Catalog. Sau đó khởi động lại và tiếp tục thực hiện công việc. Đây là hai cách mở lại Catalog cũ nhanh, đơn giản và chính xác nhất.

Tối ưu Catalog trong Lightroom

Catalog có rất nhiều tập tin nhỏ, được ghi xóa thường xuyên theo yêu cầu của bạn. Chúng thường nằm rải rác trên ổ cứng và thế nên người dùng cần rất nhiều thời gian để tìm kiếm.

tối ưu
Nếu bạn đang dùng ổ cứng SSD thì không phải vấn đề lớn. Nhưng với HDD tốc độ thấp thì việc gom chúng lại gần nhau sẽ giúp Lightroom hoạt động hiệu quả hơn. Cách đơn giản là bạn hãy chọn Optimizer và chờ đến khi quá trình được hoàn tất.

Backup Catalog trong Lightroom Classic

Catalog là tất cả chỉnh sửa  mà bạn đã làm trên ảnh gốc. Nếu như Catalog gặp sự cố, như bị lỗi hoặc xóa nhầm. Tất cả công sức của bạn khi đó sẽ trở về 0. Không có cách nào giúp bạn khắc phục vấn đề này. Vì thế, tốt nhất bạn nên đặt Backup Catalog theo lịch để không xảy ra những sự cố đáng tiếc. Bạn chọn tới Edit > Catalog Settings. Trong phần General Information, hãy cho biết vị trí của Catalog. Bạn có thể nhấn Show và Copy Catalog sang ổ cứng khác. Đây chính là cách sao lưu thủ công. Để backup tự động,  bạn hãy chọn xuống phía dưới. Chọn thời gian bạn cần Backup Catalog, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Bạn cũng có thể chọn Backup sau một ngày.

cài đặt backup
Khi tắt Lightroom sẽ hỏi có Backup không là thắc mắc của rất nhiều người. Trên thực tế thì bạn có hai lựa chọn là Backup hoặc bỏ qua. Chọn Backup và chờ trong vài phút thì mọi thứ sẽ diễn ra tự động. Như vậy bạn đã biết cách lưu dự phòng Catalog ở trong Lightroom. Trên đây là những thông tin về Catalog trong Lightroom, SaDesign hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích. Nếu như khách hàng có nhu cầu muốn được tư vấn, tham gia các dịch vụ chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất. Xem thêm Develop trong Lightroom Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY ============================ Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp DOWNLOAD: ✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/ ✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.