Bí quyết chụp bằng ống kính tele

03/04/2021 4,846

Ống kính tele (ống kính tiêu cự dài) là một dụng cụ không thể thiếu trong túi máy ảnh của bất kỳ một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nào. Loại ống kính này chuyên dùng để chụp những vật thể xa, đặc biệt là sử dụng trong lĩnh vực nhiếp ảnh thể thao hay ảnh động vật hoang dã, nói chung là chụp ảnh trong bất kỳ trường hợp nào mà người chụp ảnh không thể đến gần với đối tượng chụp.

Bí quyết chụp bằng ống kính tele

Ống kính tele (ống kính tiêu cự dài) là một dụng cụ không thể thiếu trong túi máy ảnh của bất kỳ một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nào. Loại ống kính này chuyên dùng để chụp những vật thể xa, đặc biệt là sử dụng trong lĩnh vực nhiếp ảnh thể thao hay ảnh động vật hoang dã, nói chung là chụp ảnh trong bất kỳ trường hợp nào mà người chụp ảnh không thể đến gần với đối tượng chụp.

Cách chụp bằng ống kính tele

Tuy nhiên có rất nhiều người chưa hiểu rõ các thao tác chụp của ống kính này, nhất là đối với những người mới bắt đầu. Vậy thì hãy theo dõi bài viết của Sadesign về cách chụp bằng ống kính tele đúng chuẩn mà đơn giản để có được bố cục ảnh đẹp nhé.

Có rất nhiều người có sở thích là chụp ảnh về các loài chim hay về các loại động vật trên thế giới. Tuy nhiên với thể loại chụp ảnh này thì bạn không thể sử dụng những ống kính có tiêu cự ngắn được bởi nếu như bạn tiếp cận quá gần với đối tượng sẽ làm chúng hoảng sợ, cũng như gây nguy hiểm đến mình.

ống kính tele

Do đó, lựa chọn tốt nhất cho việc chụp ảnh kiểu này chính là sử dụng ống kính tele, nhưng vì với người mới bắt đầu thì khi thao tác với ống kính này sẽ rất khó khăn, vậy thì bạn hãy làm theo cách dưới đây để sử dụng ống kính tốt hơn nhé.

Quan sát đối tượng rồi hẵng giơ máy lên

Những nhiếp ảnh gia chụp về các loại chim hay còn gọi là "những người săn chim" thường sử dụng kỹ thuật này để nắm bắt được những con chim ở xa tốt hơn. Khi bạn sử dụng mắt thường để nhìn mọi thứ với góc rộng nhất định, lúc này chúng ta có thể nhìn thấy toàn bộ tất cả từ bầu trời cho đến những chú chim đang bay.

quan sát đối tượng trước

Tuy nhiên, nếu bạn chuyển sang dùng ống kính tele để nhìn thì bạn sẽ thấy mọi thứ được zoom vào với một góc nhìn rất hẹp, và thêm vào đó là những chú chim thường hay thay đổi đường bay, nếu như bạn cứ ngắm qua qua kính ngắm của máy ảnh thì bạn rất khó có thể bắt kịp được những chú chim ấy.

Phương pháp trong trường hợp này cực kỳ đơn giản đó chính là bạn cần phải quan sát thật kỹ chú chim ấy bằng mắt thường trước, nhưng điều quan trọng là bạn luôn phải trong tư thế sẵn sàng chụp ảnh, máy phải được đưa lên gần mắt và phải luôn hướng mái theo đúng hướng mà bạn đang nhìn.

Khi bạn đã chắc chắn đã quen thuộc với hướng mà chim bay, thì nhanh chóng đưa máy lên ngắm và canh bố cực rồi bấm chụp thôi, với cách này chắc chắn bạn sẽ bắt được chủ thể nhanh hơn đó.

Ảnh chụp mẹ con hổ

Để ở tiêu cự rộng trước sau đó hãy zoom vào sau

Đây cũng là một bí quyết khá mà bạn cần tìm hiểu để có thể chụp ảnh bằng ống kính tele dễ dàng hơn.

Bí quyết này cũng gần giống với bí quyết trên, đầu tiên là bạn cần phải quan sát chủ thể bằng mắt thường trước, sau đó mới đưa ống kính về tiêu cự rộng nhất để dễ dàng chụp theo đúng với vị trí của chủ thể.

Sau khi bạn đã khóa được chủ thể trong khung hình, lúc này bạn tiếp tục lia máy và vặn vòng zoom đến khi bạn cảm thấy đạt được đúng với mong muốn của mình.

Lưu ý: Trong trường hợp mà bạn lạc mất chủ thể thì bạn cần phải trở về tiêu cự ban đầu và bắt đầu săn chủ thể lại từ đầu.

Lấy nét trước ở tiêu cự rộng

Khi bạn đang lấy nét ở tiêu cự rộng, thì hãy cho máy lấy nét trước ở khu vực đó và khi bạn zoom lại gần chủ thể thì máy chỉ cần mất đi chút thời gian là có thể lấy đúng nét của chủ thể.

Nếu bạn không làm theo bước này cũng được, máy nó vẫn có thể lấy nét được khi bạn zoom lại, nhưng thời gian để lấy nét sẽ lâu hơn so với cách trên.

Ảnh chụp sóc

Chẳng hẳn như tấm hình của chú sóc trên, vì chú sóc này đang leo trèo trên một cành cây, nên nhiếp ảnh gia đã cho máy lấy nét vào cành cây từ lúc đang ở tiêu cự rộng, sau đó mới bắt đầu zoom vào và tiếp tục lấy nét sao cho chuẩn nhất cả cành cây và chú sóc rồi mới bấm máy.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về cách chụp bằng ống kính tele, hãy bình luận ngay bên dưới bạn nhé, đội ngũ SaDesign sẽ giúp bạn.

Xem thêm Cách chụp ảnh hoa nền đen

Đăng ký kênh Youtube để học Photoshop Miễn Phí: ĐĂNG KÝ NGAY ============================ Bộ công cụ xử lý ảnh Photoshop chuyên nghiệp DOWNLOAD: ✅ SADESIGN PANEL ENGLISH: https://sadesignretouching.com/retouching/ ✅ SADESIGN PANEL VIET NAM: https://www.retouching.vn/

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.