6 sai lầm khi Retouching cần tránh

06/05/2021 5,102

Hãy huấn luyện con mắt của bạn để phân biệt sự khác biệt giữa chỉnh sửa chất lượng và chỉnh sửa hình ảnh kém. Đây là một trong những bước đầu tiên trong hành trình chỉnh sửa của bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ thảo luận về sáu khía cạnh có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng chỉnh sửa của bạn

6 sai lầm khi Retouching cần tránh

Để trở thành một người chỉnh sửa có tay nghề cao, điều quan trọng là bạn cần phải chú ý tới những sai lầm khi Retouching thường mắc phải.           Hãy huấn luyện con mắt của bạn để phân biệt sự khác biệt giữa chỉnh sửa chất lượng và chỉnh sửa hình ảnh kém. Đây là một trong những bước đầu tiên trong hành trình chỉnh sửa của bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ thảo luận về sáu khía cạnh có thể ảnh hưởng lớn đến chất lượng chỉnh sửa của bạn.

Sai lầm khi Retouching

Kết cấu da là chìa khóa

Chỉnh sửa da thường chiếm phần lớn thời gian của người chỉnh sửa, đây được xem là khía cạnh quan trọng, bởi chúng có thể làm đẹp hoặc phá vỡ hình ảnh.  Các đặc tính hình ảnh vật lý của da có thể thay đổi đáng kể dựa trên một loạt các yếu tố: màu da, kích thước lỗ chân lông, khả năng hiển thị của lông trên khuôn mặt, khuyết điểm, tàn nhang, nốt ruồi, nếp nhăn, đường nét, kết cấu bề mặt,...  Da cũng thay đổi về diện mạo trên các vùng khác nhau của cơ thể, với sự khác biệt về kết cấu, độ dày của lông, kích thước lỗ chân lông, cách ánh sáng tình cờ phản chiếu và tông màu. Một chút kiến ​​thức về giải phẫu học sẽ giúp ích rất nhiều khi tạo ra một tác phẩm chỉnh sửa chất lượng cho da, vì nó có thể giúp mắt thường huấn luyện để nhận biết một khi bề ngoài da chuyển sang vùng da quá mềm hoặc quá mờ. Trong hầu hết các trường hợp, da trông không giống ảnh đã chỉnh sửa, đó là do da bị mất kết cấu, không để lại gì ngoài màu da và sự phản chiếu ánh sáng trên da.

kết cấu da
Điều quan trọng là phải xem xét ánh sáng mà da được chụp, vì da sẽ chụp ảnh khác nhau dưới ánh nắng trực tiếp vào đầu buổi chiều hoặc công cụ điều chỉnh ánh sáng có độ tương phản cao, ánh sáng cửa sổ và các tình huống ánh sáng khác. Chi tiết được hiển thị trên da cũng sẽ khác nhau tùy thuộc vào cài đặt máy ảnh, chẳng hạn như độ dài tiêu cự, khoảng cách đến chủ thể, kích thước khẩu độ và tốc độ màn trập tiềm năng. Một số thiết lập sẽ làm mềm kết cấu da, trong khi những thiết lập khác có thể tạo ra kết cấu đáng kể. Nếu một hình ảnh được chụp ngoài trời trong giờ vàng với khẩu độ mở lớn, thì làn da quá sắc nét, thô ráp trong hậu kỳ có thể trông không thực tế, khi so sánh với một bức chân dung trong studio được chụp bằng phương pháp làm đẹp có thể có nhiều chi tiết hơn. Kết cấu da rất quan trọng, có lẽ là khía cạnh quan trọng nhất của chỉnh sửa. Vì vậy hãy dành thời gian của bạn để thực sự hiểu về giải phẫu và hoàn thiện kỹ thuật của bạn để có làn da đáng tin cậy.

Mắt và răng không nên đánh mất tính chân thực

Đôi mắt có thể được cho là khía cạnh từ tính nhất của hình ảnh chân dung, vẻ đẹp và thời trang. Chúng thường cho phép người xem thực sự kết nối với đối tượng, nhưng có thể dễ dàng trở thành một yếu tố gây mất tập trung nếu chỉnh sửa quá trớn.  Bằng mắt thường, chúng ta nhận ra ba thành phần chính của mắt: đồng tử (phần trung tâm màu đen mở ra, giống như một khẩu độ), mống mắt (vùng sắc tố của mắt), và màng cứng (phần trắng của mắt).

Đảm bảo tính chân thực của mắt và răng
Những sai lầm chính phổ biến đối với mắt thường là mống mắt và màng cứng trở nên quá mức trong quá trình chỉnh sửa. Mống mắt không được bão hòa màu quá mức, cũng như không được phát sáng do né quá mạnh.  Nếu việc né tránh được thực hiện đối với toàn bộ mống mắt mà không có các nét vẽ có chủ đích tập trung vào các vùng thể mi và keo dán của mống mắt (các bộ phận giống như sợi), thì mắt không được chân thực và đạt được hình ảnh chỉnh sửa như mong muốn. Khi nói đến vùng lòng trắng của mắt, màng cứng, chúng ta thường liên tưởng đến một đôi mắt khỏe mạnh với độ sáng của nó. Mặc dù điều này là đúng, nhưng việc chỉnh sửa quá đà sẽ khiến màng cứng có vẻ giống với chứng bệnh hơn là nhãn cầu hoặc thứ gì đó giống như sữa 1%. Điều tương tự cũng có thể nói về răng, vì răng được làm trắng quá mức có thể làm mất kết cấu hoặc màu sắc thực tế. Nếu bạn sơn răng bằng màu trắng hoàn hảo, thay vì màu có pha chút vàng, răng thường sẽ xám và kém hấp dẫn. Làm sáng và tẩy trắng răng theo ý muốn của bạn, nhưng hãy chú ý khi răng bắt đầu sáng lạ hoặc trông không khỏe mạnh cần điều chỉnh lại sao cho phù hợp. Có rất nhiều cách để chỉnh sửa lại mắt và răng đẹp để làm nổi bật màu sắc và chi tiết của chúng. Vì vậy, vấn đề chỉ là tìm ra kỹ thuật phù hợp với quy trình làm việc của bạn. 

Suy nghĩ theo 3 chiều

Lỗ hổng chỉnh sửa này thường là một phụ kiện khó chịu để chỉnh sửa da không chính xác, nhưng vấn đề đang xảy ra là khi hình ảnh trở nên quá phẳng, như thể mọi thứ như đang tồn tại trên cùng một mặt phẳng.  Điều này trở nên đặc biệt rõ ràng khi nói đến việc chỉnh sửa trang điểm, vì lông mày có thể trở nên giống như nhãn dán, và đôi môi cũng chịu số phận tương tự. Cho dù đó là các chi tiết trang điểm trên khuôn mặt hay tay chân của đối tượng, hãy chú ý đến cách bóng xuất hiện trong sản phẩm cuối cùng của bạn. Có sự tách biệt đáng chú ý giữa chủ thể và hậu cảnh không? Môi và mũi có nhô ra một cách thích hợp hay chúng thiếu hình dạng? Cùng với đó hãy tham khảo bức ảnh gốc và đảm bảo rằng độ sâu đã được thêm vào hoặc bớt đi đã dẫn đến hình dạng 3 chiều.

Đề phòng các hình dạng quá méo

Đây là bước thường thu hút sự chú ý của các blogger thời trang và làm đẹp trên toàn thế giới. Mặc dù khách hàng có thể yêu cầu các đối tượng được thu nhỏ hoặc nâng cao nếu kết quả cuối cùng bỏ qua tất cả các định luật vật lý và giải phẫu, hầu hết người xem có thể biết điều gì đó đã tắt. Điều này không chỉ giới hạn ở phần cơ thể bên dưới cổ, vì nhiều chuyên gia chỉnh sửa chỉnh sửa kích thước của mũi, mắt và miệng bằng công cụ liquify. Khi được thực hiện một cách lộn xộn, những tính năng bị thao tác quá mức đó có thể khiến người xem bối rối hoặc làm giảm tính thẩm mỹ của bức ảnh. Đối với việc chỉnh sửa làn da được khuyến nghị, việc tìm hiểu về giải phẫu học là rất quan trọng khi tiến hành các thao tác thực tế trên cơ thể. Bởi vì hiện nay các bức ảnh chỉnh sửa với các khớp ngón tay, đầu gối và xương sườn bị thiếu trong các bức ảnh đã qua chỉnh sửa trở nên vô cùng phổ biến. Chính vì thế, bạn cần đặc biệt chú ý đừng để mình trở thành thủ phạm khác của phẫu thuật thẩm mỹ Photoshop tồi tệ.

Màu sắc, độ bão hòa và độ tương phản không phù hợp

Khi sử dụng bất kỳ thanh trượt nào trong các ứng dụng như Lightroom hoặc Capture One, bạn có thể thêm một ít hoặc toàn bộ. Lấy thanh trượt độ bão hòa từ 0 đến 100 sẽ chuyển hầu hết da từ tông màu thực sang màu cam Cheetos. Việc phân loại màu sắc hoàn toàn có thể mang tính phong cách, nhưng khi màu sắc quá rực rỡ hoặc bão hòa trong những trường hợp không phù hợp với nó sẽ khiến cho hình thức tổng thể của bức ảnh sẽ bị ảnh hưởng.

Màu sắc độ bão hòa và tương phản
Quản lý màu sắc không đúng cách có thể thay đổi màu sắc, loại bỏ chi tiết, thêm phần gây rối mắt. Một bức ảnh chân dung có độ chính xác cao được phân loại màu với các điểm nổi bật màu xanh lá cây hoặc xanh lam trên da có thể khiến đối tượng trông ốm yếu, trong khi tông màu quá ấm có thể làm giảm công sức cải thiện chi tiết da. Việc hiệu chỉnh hoặc thay đổi độ phơi sáng, đặc biệt với việc sử dụng độ tương phản cũng có thể gây ra các tác dụng phụ.  Bạn có thể muốn vùng sáng và vùng tối của mình nổi lên, nhưng hãy tìm một công cụ phù hợp để không làm ảnh hưởng đến độ sâu và chi tiết.

Số lượng chi tiết không cân xứng

Việc chỉnh sửa kỹ lưỡng thường tốn nhiều thời gian, đặc biệt là trong chụp ảnh làm đẹp. Loại bỏ các yếu tố gây phiền nhiễu trên da, làm sạch lông, làm mịn tông màu và kết cấu, cũng như nâng cao bất kỳ tính năng nào có thể mất vài giờ. Điều này có thể khiến người chỉnh sửa thiếu kiên nhẫn hoặc thất vọng dành nhiều thời gian cho một vùng của bức ảnh, trong khi bỏ quên những vùng khác. Kết cấu da trên trán và má có thể trông tuyệt vời, nhưng trông hoàn toàn bị lãng quên quanh miệng, hoặc trên cổ và vai. Đôi mắt có thể được chỉnh sửa hoàn hảo, hiển thị chi tiết sắc nét, nhưng da có thể bị bong tróc hoặc mờ. Điều này cũng có thể tự biểu hiện khi nói đến kết cấu, vì da thực tế có thể xốp, nhưng mắt thì mờ. Khuôn mặt có thể được chỉnh sửa đẹp đẽ và chi tiết, da sạch nhưng tóc chưa được chải kỹ cũng có thể làm giảm chất lượng chỉnh sửa của bạn, vì tóc có thể trở nên quá mất tập trung. SaDesign Hy vọng với 6 sai lầm cần tránh khi retouching trên đây sẽ giúp bạn chỉnh sửa ở mức độ nhất quán cho toàn bộ bức ảnh, cũng như tạo ra tác phẩm tốt nhất có thể. Xem thêm Retouch ảnh là gì? Một bức ảnh cần Retouch những gì?

Hotline

Xác nhận Reset Key/ Đổi Máy

Bạn có chắc chắn muốn Reset Key/ Đổi Máy trên Key này không?

Máy tính đã kích hoạt Key này sẽ bị gỡ và bạn dùng Key này để kích hoạt trên máy tính bất kỳ.